Kênh thông tin bất động sản

6 tháng đầu năm Hà Nội phát hiện 223 công trình không phép


Thông tin này được nêu tại Báo cáo số 219/BC-SXD của Sở Xây dựng về sơ kết công tác thanh tra, kiểm tra 6 tháng đầu năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Xây dựng tiếp tục tập trung thanh tra, kiểm tra chủ yếu trong các lĩnh vực các dự án đầu tư xây dựng do các đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng làm đại diện chủ đầu tư; các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, hạ tầng kỹ thuật; các dự án đầu tư thuộc vốn ngân sách của các quận, huyện, thị xã. Trong đó, Sở Xây dựng tiến hành 8 cuộc thanh tra tại 6 đơn vị; 127 cuộc kiểm tra tại 139 đơn vị.

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng 6 tháng đầu năm, báo cáo của Sở Xây dựng nêu các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 9.318 công tình, phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 606 trường hợp trong đó có 223 công trình không phép; 139 công trình sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế.

6 tháng đầu năm, Sở Xây dựng phát hiện nhiều công trình vi phạm. Ảnh: Tâm An

Bên cạnh đó, quá trình thanh, kiểm tra cho thấy có 32 trường hợp ảnh hưởng công trình; 212 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp.

Về cơ bản, các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đã được lực lượng Thanh tra Xây dựng thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, đề xuất biện pháp xử lý và được chuyển đến UBND các cấp để xử lý vi phạm theo các quy định của Pháp luật; đúng theo quy chế phối hợp giữa Sở Xây dựng và UBND quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Kết quả xử lý, UBND cấp xã, cấp huyện đã xử lý vi phạm 446 trường hợp (cưỡng chế phá dỡ 126 trường hợp; tự khắc phục  241 trường hợp; xử lý bằng hình thức khác 15 trường hợp; hòa giải bồi thường 64 trường hợp); và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 160 trường hợp.

Kết quả xử phạt vi phạm hành chính, UBND các quận, huyện, thị xã đã ban hành 582 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền hơn 5,1 tỉ đồng, thu về ngân sách nhà nước hơn 4,8 tỷ đồng…

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/6-thang-dau-nam-ha-noi-phat-hien-223-cong-trinh-khong-phep-74567.html