Kênh thông tin bất động sản

Bất động sản có dấu hiệu chững lại do siết tín dụng


Tín dụng bất động sản (BĐS) đang bị siết chặt cộng với áp lực nợ xấu đang gia tăng, do đó các ngân hàng đang hạn chế cho vay trung và dài hạn để giảm thiểu rủi ro.

Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2017 thị trường BĐS sẽ chững lại so với năm 2016 do có nhiều khó khăn. Đến năm 2020, thị trường sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết sự lệch pha cung – cầu hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp.

Tại hội thảo “Xu hướng chọn mua BĐS năm 2017” được tổ chức mới đây, chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển cho biết, sở dĩ thị trường BĐS gặp khó khăn là do giai đoạn 2014 -2016, thị trường đã tăng quá mạnh so với nền kinh tế. Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam, tín dụng BĐS năm 2016 đã tăng gấp 3 lần GDP.

Như vậy, phần lớn thị trường BĐS tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh đều dựa vào nguồn vốn vay của ngân hàng. Theo đó, nợ xấu ngân hàng trong năm qua cũng khó giảm. Cụ thể, có 16 doanh nghiệp BĐS đang niêm yết trên sàn có nợ đến gần 161 ngàn tỷ đồng. Đấy là chưa kể các doanh nghiệp BĐS chưa niêm yết và sắp niêm yết, con số nợ ngân hàng còn cao hơn.

Do đó, nhiều nhà đầu cơ cũng như các chủ đầu tư dự án đang cố bán để thoát nợ và trả nợ ngân hàng. Theo báo cáo mới đây của công ty nghiên cứu thị trường CBRE, hiện có gần 60% người mua nhà là đầu cơ với tỷ lệ vay từ 70% -90% giá trị BĐS.

Theo đó, nhiều khả năng trong năm nay các công ty BĐS sẽ đẩy mạnh bán hàng với sự cạnh tranh về giá để trả nợ. Dự kiến từ nay đến năm 2018, sẽ có khoảng 40.000 căn hộ được chào bán.

Bất động sản có dấu hiệu chững lại do siết tín dụng
Thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại do siết tín dụng. Ảnh minh họa: BUCG

Nhưng theo dẫn chứng của TS Đinh Thế Hiển, nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM đang giảm so với năm 2016 và có dấu hiệu chững lại. Trong Quý I/2017, có khoảng 7.100 căn được chào bán, nhưng so với Quý IV/2016 chỉ chiếm khoảng 42%, chủ yếu là phân khúc trung cấp và bình dân, tập trung ở khu Tây và Nam.

Bên cạnh đó, lượng tiêu thụ căn hộ tại Tp.HCM trong Quý I/2017 cũng có dấu hiệu giảm, chỉ bằng 43% so với Quý IV/2016.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, vì có sự lệch pha cung – cầu nên trong Quý I/2017, chỉ có 7 dự án mới được thực hiện (5 dự án nhà phố – biệt thự và 2 dự án biệt thự nghỉ dưỡng). Trong khi năm 2016, có đến 23 dự án phân khúc nhà phố – biệt thự và 19 dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng. Điều này cho thấy, nguồn cung và tiêu thụ trong năm 2017 đang giảm mạnh.

Theo TS Đinh Thế Hiển, nguyên nhân của tình trạng này là do tín dụng BĐS đang bị siết chặt cộng với áp lực nợ xấu BĐS đang gia tăng, nên các ngân hàng đang hạn chế cho vay trung và dài hạn để giảm thiểu rủi ro.

Nhưng nhìn vào cơ hội đầu tư trong các kênh đầu tư hiện nay như vàng, gửi tiết kiệm, chứng khoán, các chuyên gia cho rằng kênh BĐS vẫn được ưu tiên lựa chọn hơn do tiền gửi ngân hàng thiếu hấp dẫn về tích sản; vàng đang trong xu thế giảm giá; tỷ giá khó tăng hơn 5%; chứng khoán còn nhiều rủi ro, khó thu hút người mới.

Vì vậy, thị trường BĐS năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, song sẽ có sự phân hóa mạnh. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, cơ hội sẽ đến theo từng dự án cụ thể dựa trên vị trí, chủ đầu tư và sản phẩm thích hợp.

Những căn hộ trung – cao cấp có vị trí tốt vẫn là sự lựa chọn hợp lý với những người có năng lực tài chính thật sự. Căn hộ giá rẻ mặc dù có nhu cầu lớn nhưng nếu vị trí và hạ tầng quá kém sẽ rất khó sinh lợi cho nhà đầu tư. Nhà phố khu trung tâm sẽ tiếp tục ổn định giá trị do dịch vụ tốt và không bị nạn kẹt xe. Phân khúc đất nền có thể bị chững lại do nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia tư vấn BĐS chuyên nghiệp – Tổng giám đốc công ty tư vấn đầu tư BĐS Việt An Hòa nhận định, nhìn chung năm 2017 là năm thị trường BĐS chuyển mình theo chất hơn lượng. Vì sản phẩm tung ra chào bán sẽ ít hơn, căn hộ giá thấp dưới 1,5 tỷ đồng vẫn là sự lựa chọn, nhà phố 2 tỷ đồng vẫn hút khách, đất nền khu Tây và khu Nam đầu tư sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/bat-dong-san-co-dau-hieu-chung-lai-do-siet-tin-dung-ar84868