Kênh thông tin bất động sản

Bộ Xây dựng nói chưa nhận khiếu nại nào về Quỹ phí bảo trì


Chung cư Hồ Gươm Plaza chây ì bàn giao phí bảo trì
 
Tranh cãi về phí bảo trì 2% (tổng giá trị căn hộ) đang ngày một “nóng”giữa người dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Nhiều nơi, chủ đầu tư cố tình không bàn giao trong khi có nơi bàn giao rồi nhưng ban quản trị lại không biết cách quản lý.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thực tế tại Hà Nội và TP.HCM có tranh chấp ban quản trị, chủ đầu tư, cư dân về quỹ bảo trì 2% nhiều nhất. Quỹ này đã được quy định theo pháp luật. Sau khi bán nhà phải gửi lại 2% gửi vào tài khoản của ban quản trị…
 
Những tranh chấp chủ yếu là các dự án xây dựng 2010-2011 khi Luật nhà ở chưa quy định rõ trong hợp đồng chưa nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của người mua. Đồng thời, người mua nhà cũng không  quan tâm về quyền và nghĩa vụ của mình. Chính quyền địa phương chưa sát sao. 
 
Theo ông Ninh, về hướng xử lý, trong Luật Nhà ở có hiệu lực từ năm 2015, Nghị định 199 về quản lý nhà chung cư đã quy định rõ về phí bảo trì. Về 2% phí bảo trì cho phép cho các UBND các tỉnh, thành phố cưỡng chế các chủ đầu tư nếu không bàn giao theo đúng quy định. Bộ Xây dựng liên tục có văn bản gửi chủ tịch UBND các thành phố, (gần đây nhất là ngày 3/5) về tăng cường quản lý vận hành nhà chung.
 
“Bộ Xây dựng yêu cầu tất cả các tỉnh, thành phố có phát sinh cần báo cáo Bộ Xây dựng. Đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa nhận được văn bản thắc mắc nào liên quan đến việc bàn giao phí bảo trì từ địa phương”, ông Ninh nói.
 

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/bo-xay-dung-noi-chua-nhan-khieu-nai-nao-ve-quy-phi-bao-tri-67901.html