Kênh thông tin bất động sản

Bùng nổ kinh doanh khách sạn giá rẻ


Nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng thu hút các công ty nước ngoài mở chi nhánh tại Việt Nam, kéo theo đó là những doanh nhân cần tìm chỗ ở với giá cả phù hợp. Đây chính là cơ hội để các chuỗi khách sạn giá rẻ thành lập.

Route Inn, một công ty kinh doanh khách sạn Nhật Bản, vừa mới khai trương cơ sở đầu tiên ở Việt Nam tại trung tâm TP. Đà Nẵng ngày 6/4.

Khách sạn được đầu tư 2 tỷ yên (168 triệu USD) với 168 phòng, tọa lạc giữa sân bay thành phố và bãi biển Mỹ Khê. Mức giá thấp nhất tại đây là 70 USD một đêm – chỉ bằng 1/3 phí phòng ở khách sạn Novotel gần đó.

Route Inn tin rằng, giá phòng thấp sẽ thu hút khách du lịch, doanh nhân Nhật Bản và các nước châu Á khác, cũng như Mỹ và châu Âu. Cơ sở 2 ở Đà Nẵng sẽ mở vào cuối tháng 5. Route Inn cũng dự kiến mở thêm nhiều cơ sở ở các thành phố lân cận vào tháng 10/2018.

TP. Đà Nẵng đang được xây dựng thành trung tâm khoa học công nghệ của đất nước. Hàng loạt công ty công nghệ lớn như FPT của Việt Nam và các công ty đến từ Nhật Bản, Mỹ, châu Âu đã mở chi nhánh tại thành phố này. Cùng với đó, số lượng các hội nghị lớn, như một cuộc họp tháng 11/2017 của các nhà lãnh đạo APEC cũng đang gia tăng, thúc đẩy nhu cầu về chỗ ở.

Cùng với Đà Nẵng, TP. Hà Nội cũng lọt vào tầm ngắm của các chuỗi khách sạn giá rẻ. Super Hotel của Nhật có 2 cơ sở tại thủ đô Hà Nội, trong khi nhà điều hành khách sạn và không gian sự kiện Kuretakeso cũng mở cơ sở đầu tiên ở Hà Nội năm 2016 và cơ sở 2 hồi đầu năm nay. Azumaya, chuỗi khách sạn của Nhật Bản được thành lập tại Việt Nam, có 9 cơ sở trong nước.

Bùng nổ kinh doanh khách sạn giá rẻ
Azumaya – chuỗi khách sạn theo phong cách Nhật Bản

Năm 2016, Việt Nam chào đón khoảng 10 triệu du khách nước ngoài, trong đó có rất nhiều doanh nhân đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tuy nhiên, khách du lịch đến Việt Nam chỉ có 1 trong 2 lựa chọn, hoặc khách sạn cao cấp với giá 200 USD/đêm hoặc nhà trọ giá rẻ dành cho người dân địa phương. Do đó, nhu cầu khách sạn giá rẻ dành cho doanh nhân nước ngoài đi công tác đang tăng lên.

Các công ty Việt Nam cũng đang giúp lấp đầy khoảng trống này. Điển hình, Tập đoàn khách sạn A25 có 34 cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM. Một phòng ở Hà Nội có giá 30 USD/đêm, với các dịch vụ như giảm giá cho khách nhận phòng ban đêm. Có khoảng 30% khách thuê là người nước ngoài, nhiều người đến từ Nhật Bản.

Tại khách sạn Silk Path ở Hà Nội, con số này là 95%. Với giá chỉ 70 USD/đêm, khách sạn vẫn cung cấp nhiều dịch vụ như ở khách sạn hạng sang, bao gồm lối ra vào được bảo vệ và bữa sáng cao cấp với đồ ăn Việt Nam, Nhật Bản, phương Tây. Theo số liệu của Silk Path, khách sạn luôn trong tình trạng kín chỗ.

Bùng nổ kinh doanh khách sạn giá rẻ 1
Chất lượng khách sạn Silk Path khá tốt so với mức giá rẻ

Trong khi các công ty lớn như Samsung hay các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản giảm đầu tư mới tại Việt Nam, thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại tăng cường đổ bộ vào Việt Nam. Cụ thể, năm 2016 có 341 công ty Nhật Bản vào Việt Nam, tăng hơn 26% so với 4 năm trước.

Trong cuộc điều tra của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản công bố hồi tháng 3/2017, có khoảng 34% số người được hỏi cho biết họ dự định mở rộng các hoạt động hiện có ở Việt Nam. Đây là kết quả cao thứ 3 trong tất cả các nước, chỉ sau Trung Quốc và Thái Lan. Cùng với đó, kết quả của Việt Nam tăng năm thứ 2 liên tiếp trong khi số liệu của Trung Quốc và Thái Lan giảm.

Việt Nam cũng là cái tên được nhắc đến thường xuyên nhất trong cuộc thăm dò của Teikoku Databank vào năm 2015 về thị trường mục tiêu cho 900 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chứng kiến tỷ lệ tăng trưởng 7% và tiềm năng thị trường với dân số 93 triệu người, một số nhà bán lẻ và các công ty dịch vụ cũng nhảy vào Việt Nam hồi cuối năm.

Bùng nổ kinh doanh khách sạn giá rẻ 2
Người nước ngoài đến Việt Nam du lịch và công tác ngày càng tăng

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất linh kiện nước ngoài cũng ngày càng phổ biến hơn tại Việt Nam. Công ty mua bán Nhật Bản Sumitomo và nhiều công ty khác góp phần hỗ trợ việc mở rộng này bằng cách cho thuê đất công nghiệp.

Các căn hộ dịch vụ rẻ hơn, giá thuê chỉ bằng một nửa giá thông thường vì dịch vụ hạn chế, cũng đang gia tăng để phục vụ cho nhu cầu của các nhân viên nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/bung-no-kinh-doanh-khach-san-gia-re-ar84557