Kênh thông tin bất động sản

Các phương án xây dựng quảng trường trung tâm TP. Đà Nẵng


Chiều 12/4, các đơn vị tham gia thi tuyển phương án thiết kế, quy hoạch kiến trúc Quảng trường Trung tâm TP. Đà Nẵng đã chính thức thuyết trình trước Hội đồng tuyển chọn.

Các phương án xây dựng quảng trường trung tâm TP. Đà Nẵng
Các thành viên Hội đồng tuyển chọn trực tiếp chất vấn các đơn vị về các phương án dự thi

Từ mong muốn chung của nhân dân thành phố là có một quảng trường trung tâm, một không gian công cộng đa năng để tổ chức các sự kiện, lễ hội, các hoạt động giao lưu văn hóa và các hoạt động thường nhật của người dân thành phố và du khách, chính quyền Đà Nẵng đã giao cho Sở Xây dựng Đà Nẵng và Trung Tâm tư vấn Kỹ thuật xây dựng tổ chức cuộc thi tuyển các phương án kiến trúc, quy hoạch kiến trúc Quảng trường Trung tâm TP. Đà Nẵng.

Tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng 4,4 ha, thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) và được giới hạn như sau: phía Bắc giáp đường Hùng Vương, phía Nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía Đông giáp đường Bạch Đằng, phía Tây giáp đường Phan Châu Trinh.

Các phương án xây dựng quảng trường trung tâm TP. Đà Nẵng 1
Ranh giới nghiên cứu quảng trường trung tâm thành phố

Sau 1 năm phát động cuộc thi, đã có 28 đơn vị trong nước và quốc tế tham gia dự thi. Qua xét duyệt, Hội đồng tuyển chọn đã chọn ra 16 đơn vị với 17 phương án. Trong đó có 11 đơn vị trong nước và 05 đơn vị nước ngoài tham gia.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn cho biết: Dù ý định xây dựng quảng trường đã có từ trước nhưng đến nay, thành phố vẫn chưa có một quảng trường đúng nghĩa. Lãnh đạo thành phố chọn địa điểm xây dựng quảng trường từ nhà hát Trưng Vương đi xuống khu vực chợ Hàn nhằm xây dựng một quảng trường xứng đáng cho thành phố. Tôi hy vọng các đơn vị thiết kế qua cuộc thi sẽ mang đến những phương án hay, lựa chọn tốt nhất.

Chúng tôi đã xem tất cả các ý tưởng của các đơn vị dự thi. Tôi rất vui mừng và cảm nhận được những tình cảm, nhiệt huyết mà các đơn vị dành cho TP. Đà Nẵng. Cũng như cuộc thi thiết kế cảnh quan Sông Hàn trước đây, các phương án dự thi lần này cũng rất chất lượng, nhiều ý tưởng độc đáo, thú vị và có sự đầu tư nghiên cứu sâu. Đặc biệt, có nhiều phương án nghiên cứu rất kỹ tổng quan chung của thành phố, hiện trạng khu vực, phong tục tập quán, văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Đà Nẵng nói riêng để đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp với thực tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thiết kế đề ra, vừa phát huy được giá trị truyền thống, vừa thể hiện tính hiện đại, tính hội nhập.

Các phương án xây dựng quảng trường trung tâm TP. Đà Nẵng 2
17 phương án dự thi của 16 đơn vị được trưng bày triển lãm

Đã có 06 đơn vị thuyết trình phương án của đơn vị trước Hội đồng tuyển chọn ngay trong ngày đầu tiên báo cáo. Các đơn vị đều có chung một ý tưởng trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị mang tính văn hóa tại khu vực chung quanh như sông Hàn, nhà hát Trưng Vương,…

Một “Quảng trường hòa bình” với không gian đi bộ có mái che, cùng nhà hàng, quán cà phê cho tuyến phố bao quanh quảng trường là một ý tưởng được đưa ra. Ngoài việc giữ nguyên nhà hát Trưng Vương, thiết kế này xây dựng một khu sảnh lớn đa chức năng, với ý tưởng không chỉ là khu nhà thương mại thay thế chợ Hàn mà còn tạo ra 2 quảng trường chính ở trước nhà hát Trưng Vương và cạnh bờ sông Hàn để mọi người có thể vui chơi, đi dạo, ngắm cảnh,…

Hay ý tưởng một “Quảng trường ba thế hệ” với nhiều cây xanh. Theo thiết kế, đây là một công trình tổ hợp đa chức năng có tầng trệt, hầm và bán hầm kéo dài từ nhà hát Trưng Vương đến tuyến đường Bạch Đằng nằm ở bờ sông Hàn, cùng 2 con đường dành riêng cho người khuyết tật. Núi Ngũ Hành được thiết kế trong khu vực này cùng khu vực bán hầm để các tiểu thương kinh doanh, sau khi chợ Hàn bị tháo dỡ phục vụ việc xây quảng trường.

Các phương án khác sẽ tiếp tục được thuyết trình trước Hội đồng trong ngày 13/4. Phương án dự thi chất lượng nhất sẽ được Hội đồng tuyển chọn để làm cơ sở trình thành phố xem xét chọn triển khai vào thực tế.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/cac-phuong-an-xay-dung-quang-truong-trung-tam-tp-da-nang-ar84711