Kênh thông tin bất động sản

Cạm bẫy rủi ro từ những thương vụ mua bán tỷ đô


Mua bán, sáp nhập vẫn là xu thế thiết yếu khi thị trường bất động sản Việt Nam dần phát triển và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ kinh nghiệm, bản lĩnh và đẳng cấp của mình để đạt được các cơ hội hợp tác, tham gia vào các thương vụ có giá trị và tiềm năng lớn.

Nhộn nhịp dự án mua bán, sáp nhập

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) lần lượt chứng kiến những “nước cờ” mang tính chiến lược của các nhà đầu tư, gồm cả mua bán, sáp nhập và hợp tác phát triển. Một số thương vụ điển hình có thể kể đến như Gamuda Land mua lại phần vốn của các nhà đầu tư nội trong dự án Celadon City hay Gaw Capital mua lại một loạt những tài sản thương mại từ Indochina Land với tổng giá trị cao.

Cũng trong thời gian đó, thị trường mua bán sáp nhập diễn ra trên quy mô lớn ở tất cả các phân khúc khác nhau, đơn cử như việc liên doanh tập đoàn Châu Tài Phúc đầu tư vào dự án nghỉ dưỡng, casino cực lớn Nam Hội An với tổng vốn đầu tư lên đến 4 tỷ đô hay thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore cũng đang chiếm ưu thế. Bên cạnh đó không thể không kể đến những gương mặt lớn như VinGroup, Vạn Thịnh Phát, Sun Group, Novaland,… đang thể hiện mình là nhà đầu tư chiến lược khi liên tục mua lại những dự án hay khu đất tiềm năng để phát triển sản phẩm một cách chuyên nghiệp, tung ra thị trường và cạnh tranh không kém thế với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam đánh giá, mặc dù các nhà đầu tư trong nước không thu hút nhiều sự chú ý so với các nhà đầu tư ngoại, song họ đóng vai trò quan trọng, thể hiện trong các thương vụ sáp nhập, hợp tác phát triển khi họ đóng góp sự am hiểu thị trường, kinh nghiệm của mình vào phát triển sản phẩm.

Cạm bẫy rủi ro từ những thương vụ mua bán tỷ đô
Thị trường BĐS nhộn nhịp dự án mua bán sáp nhập

Những cạm bẫy rủi ro

Theo một công bố mới đây của JLL, việc thâu tóm BĐS được xem là một cách để tối đa hóa giá trị mang lại hiệu quả cao, song thực tế thì BĐS được xem xét trong giai đoạn sau của cuộc đàm phán, khi mà nhiều vấn đề “ẩn giấu” lộ diện.

JLL cho biết, cứ 5 thương vụ thì sẽ có ít nhất 1 thương vụ thất bại khi xem xét đến yếu tố BĐS cho đến khi thỏa thuận được ký kết, điều này có thể làm gia tăng rủi ro, khó ước tính chi phí và dễ dẫn đến sai lệch trong chiến lược kinh doanh.

Trong đó, vấn đề được nhắc tới là giá thị trường của một danh mục đầu tư BĐS bị thâu tóm có thể sẽ khác biệt rất lớn với giá trị đã được thỏa thuận, dẫn tới việc công ty thâu tóm phải chịu rủi ro đáng kể về tài chính.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, trong năm 2016 vừa qua và đầu năm 2017, xu thế M&A tiếp tục thể hiện sự bền bỉ của mình với nhiều những hoạt động sôi nổi. Với nhiều cơ hội và tiềm năng, M&A sẽ tiếp tục là hình thức mà đại đa số những nhà đầu tư sẽ dùng để tham gia vào thị trường, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương nhận định, đây vẫn là xu thế thiết yếu khi thị trường dần trưởng thành hơn và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ kinh nghiệm, bản lĩnh, phong độ và cả đẳng cấp của mình để đạt được các cơ hội hợp tác, tham gia vào các thương vụ với có giá trị và tiềm năng lớn.

Trong khi đó, đại diện Savill cho rằng, có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự bùng nổ của hoạt động M&A tiếp tục diễn ra trong năm 2017.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/cam-bay-rui-ro-tu-nhung-thuong-vu-mua-ban-ty-do-ar84813