Kênh thông tin bất động sản

Cận cảnh khu đất 104 Nguyễn Văn Cừ lọt tầm ngắm thanh tra năm 2018


Khu đất 104 Nguyễn Văn Cừ được quây tôn kín

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố danh sách hàng loạt dự án của nhiều ông lớn bất động sản sẽ được thanh tra trong năm 2018. Cụ thể, đơn vị này sẽ tiến hành thanh tra hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản và thực hiện quy định của pháp luật về nhà ở của các doanh nghiệp trên.

Nằm trong danh sách này có khu đất tại vị trí 104 Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TP.HCM là dự án khách sạn thương mại do Tổng Công ty Bến Thành (Ben Thanh Group) làm chủ đầu tư.

Được biết, khu đất trên có diện tích 2.750 m2 được quy hoạch xây dựng dự án quy mô 18 tầng, bao gồm chức năng thương mại và căn hộ để bán.

Tuy nhiên, hiện nay dự án này vẫn chưa được triển khai xây dựng. Ghi nhận thực tế ngày 19/12, toàn bộ khu đất được quây tôn, cánh cổng mặt tiền đường Nguyễn Văn Cừ đóng kín, không có bảng biểu thông tin giới thiệu về dự án. Trên cánh cổng chỉ có một tấm bảng nhỏ lô gô và phòng kinh doanh của Tổng công ty Bến Thành.

Bên trong khu đất vẫn là bãi đất trống, cây cỏ mọc um tùm

Vào năm 2015, khu đất 104 Nguyễn Văn Cừ từng gây chú ý khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm.

Theo kết luận Thanh tra 2365/TB-TTCP , Thanh tra Chính phủ cho biết, Tổng công ty TNHH Một thành viên Bến Thành (Benthanh Group) đã sử dụng khu đất số 104 Nguyễn Văn Cừ với 2.750 m2 để hợp tác 30 năm với Công ty Bất động sản Phát Đạt, trái với điều 2 quyết định số 5757/QĐ- UBND ngày 31/12/2008 của UBND Tp.HCM. Theo quy định, Tổng công ty Bến Thành không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị tiến hành thanh tra và xử lý đối với Tổng công TNHH Một thành viên Bến Thành về công tác quản lý nhà, đất và cho tư nhân thuê, hợp tác để thực hiện nhiều dự án. Trong đó, có dự án trái với quy định của UBND TP.HCM như dự án cao ốc tại 104 Nguyễn Văn Cừ.

Dự án từng Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm

Ngay sau những thông tin trên xuất hiện, phía Công ty Phát Đạt đã lên tiếng khẳng định Phát Đạt không còn liên quan đến dự án tại vị trí 104 Nguyễn Văn Cừ.

Theo Công ty Phát Đạt, trước đây, Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành (Benthanh Group) và Công ty Phát Đạt có thảo luận về việc hợp tác để phát triển dự án tại toà nhà trên mặt bằng 104 Nguyễn Văn Cừ. Hai bên chỉ mới ký hợp đồng nguyên tắc về việc hứa cho thuê và hứa thuê mặt bằng này vào ngày 30/06/2014 để Công ty Phát Đạt có sơ sở tiến hành khảo sát và đánh giá cơ hội đầu tư.

Tuy nhiên, sau quá trình khảo sát, Công ty Phát Đạt đánh giá rằng dự án trên có thể không mang lại hiệu quả đầu tư tối ưu. Do vậy, Công ty Phát Đạt đã phản hồi và thống nhất với Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành việc kết thúc hợp tác.

Theo đó, ngày 12/02/2015,  Tổng công ty TNHH MTV Bến Thành và Công ty Phát Đạt đã chính thức ký biên bản thanh lý hợp đồng hứa cho thuê và hứa thuê, chấm dứt tất cả quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan đến dự án được đề cập trên đây. Biên bản thanh lý hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký và hai bên đã thực thi mọi điều khoản theo đúng cam kết.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/can-canh-khu-dat-104-nguyen-van-cu-lot-tam-ngam-thanh-tra-nam-2018-70723.html