Kênh thông tin bất động sản

Cần giải quyết dứt điểm những bất cập


Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập gây nhiều bức xúc cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Trong đó phải kể đến, trên địa bàn thành phố có nhiều dự án được công bố quy hoạch từ rất lâu, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai, khiến nhiều hộ dân gặp khó khăn trong đời sống hàng ngày.

Vẫn còn hàng trăm hộ dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì dự án treo

Một trong những dự án “treo” gây bức xúc cho người dân đó là khu vực Tổ 89 phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ). Hầu như tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu HĐND từ thành phố đến phường, vấn đề này đều được các cử tri phản ánh. Song đến nay, tình hình vẫn “án binh bất động”, khiến khoảng 80 hộ dân nơi đây phải sống chung với cảnh ngập lụt vào mùa mưa và thành cái lòng chảo hứng bụi vào mùa nắng, bởi khu đất lọt thỏm bên dưới các dự án khác đã hoàn thiện và sát mép sông Cẩm Lệ.

Theo ông Lâm Quang Thu, một hộ dân nằm trong vùng quy hoạch của dự án nói trên, việc thành phố đã công bố quy hoạch nên đất của gia đình không thể tách thửa để làm nhà cho con. Cả gia đình 11 nhân khẩu hiện vẫn phải chung sống trong căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm hứng chịu lũ lụt, mưa gió.

Các hộ dân xung quanh cũng phản ánh, nhà cửa sau mỗi mùa mưa hư hỏng xuống cấp, nhưng chẳng ai dám sửa vì phường không cấp giấy phép. Vào mùa nắng thì xe chở đất đá chạy tấp nập san lấp công trình bụi mù mịt; mùa mưa, cả khu vực, nhà nào cũng bị nước lũ ngập cả mét… Không những vậy, môi trường tại khu vực này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Qua tìm hiểu, khu vực Tổ 89, phường Hòa Xuân thuộc dự án Khu dự trữ đất ven sông phía Bắc khu E – Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ được Đà Nẵng công bố quy hoạch từ năm 2009. Đến năm 2010, toàn bộ các hộ dân có nhà ở trong khu vực đã được cơ quan chức năng của Đà Nẵng kiểm định, kiểm tra đo đạc, áp giá đền bù, bố trí đất tái định cư theo quy định. Tuy nhiên, đến nay người dân khu vực nói trên vẫn chưa nhận được tiền đền bù, bố trí tái định cư.

Tương tự, dự án Làng Đại học, thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn cũng rơi vào tình cảnh bất động trong gần 20 năm qua.

Trước thực tế này, Đà Nẵng vừa có báo cáo về công tác đền bù, giải tỏa, tái định cư trên địa bàn. Theo đó, tại các quận, huyện của Đà Nẵng hiện còn tồn đọng 267 dự án, công trình có liên quan đến công tác đền bù giải tỏa, bố trí tái định cư. Để xử lý, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương thực hiện công tác rà soát, phân kỳ đền bù giải tỏa…

Qua rà soát, có 115 dự án xếp nhóm I làm cơ sở đền bù giải tỏa ngay trong năm 2018; 116 dự án nhóm II hoàn thành công tác giải tỏa trong năm 2019; nhóm III có 46 dự án là nhóm công trình mới, với khối lượng lớn về công tác giải tỏa đền bù nên tiếp tục triển khai theo tiến độ và thực hiện đền bù giải tỏa dứt điểm vào năm 2020.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo, đối với các dự án nhóm I, giao Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các quận, huyện chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tập trung tiếp công dân, vận động hộ giải tỏa bàn giao mặt bằng. Trung tâm Phát triển quỹ đất rà soát thủ tục về đền bù giải tỏa, nguồn vốn để triển khai theo đúng tiến độ đã giao.

Đối với các dự án nhóm II và III, Chủ tịch UBND thành phố giao chủ đầu tư, điều hành dự án lập kế hoạch thi công, chủ động phối hợp với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các quận, huyện thực hiện công tác giải tỏa theo từng năm, từng giai đoạn, bảo đảm thi công dự án đúng tiến độ.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/can-giai-quyet-dut-diem-nhung-bat-cap-74699.html