Kênh thông tin bất động sản

Căn hộ 25m2 có hơn nhà phố cổ?


Sống ngột tại phố cổ…

Nhắc đến khu phố cổ Hà Nội, mọi người sẽ nghĩ đến những căn nhà nhỏ, thậm chí siêu nhỏ như lồng chim.

Gần 2 năm trước, câu chuyện về bố con anh Xuân sinh sống tại căn nhà vỏn vẹn 5m2 trong ngõ 44 phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu hút sự chú ý của nhiều người. Căn phòng rộng 1,9m, dài 2,7m, cao 1,2m vừa là phòng khách,  phòng ngủ, phòng ăn, phòng học… của anh Xuân và cậu con trai lớn tuổi.

Tương tự, sinh sống trong căn nhà 12m2 tại phố Hàng Bè (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm), gia đình anh Thịnh cho biết: “Tôi có vài người bạn thân, chơi với nhau cả chục năm nay và cùng ở phố cổ nhưng không biết nhà nhau ở chỗ nào. Chỉ biết là nhà đều rất chật. Thành ra, để tiện nên toàn gặp nhau ở quán cà phê”.

Chị Hoàng Thị H. (ngõ Phất Lộc, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, chị còn nhớ mãi ngày đầu tiên về nhà chồng. Không gian vỏn vẹn khoảng 20m2 là chỗ ngủ của 6 người, gồm bố mẹ chồng, vợ chồng chị và hai đứa em chồng…

Căn hộ 25m2 có hơn nhà phố cổ?
Nhiều căn nhà tại phố cố Hà Nội có diện tích không bằng phòng trọ của sinh viên

Nhiều gia đình ở phố phải đi thuê nơi khác ở vì không chịu được cảnh sống chật chội. Như vợ chồng chị G. có căn nhà vỏn vẹn 13m2 tại ngõ 112 Quán Thánh (Ba Đình) gồm hai gác. Đây là chỗ sinh hoạt cho 2 vợ chồng chị cùng 2 đứa con. Ban đầu thì không sao nhưng khi có con thì phát sinh rất nhiều bất tiện, đặc biệt là khi chúng lớn. Vì thế, từ 2 năm nay, gia đình chị đã cho thuê lại căn nhà này để đi thuê chỗ ở khác rộng hơn.

… Chọn nhà 25m2 còn hơn

Về nhà 25m2, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội nhận định, đây là quyết định rất hợp lý, hợp lòng dân và thỏa mãn các điều kiện để doanh nghiệp phát triển.

Từ trước đến nay, nhà ở thương mại diện tích dưới 45m2 bị cấm xây dựng nên nhu cầu này bị nén lại. Thực tế, nhu cầu nhà ở diện tích nhỏ cho vợ chồng mới cưới, người độc thân đang rất nhiều.

Ông Điệp cho biết: “Trên thế giới, diện tích tối thiểu cho nhà ở của nhiều nước còn nhỏ hơn nhiều. Phân khúc này có thể chiếm đến 30-35% trong khi tại Việt Nam, tỷ lệ này rất nhỏ. Từ nhu cầu thực tế và bài học của nhiều quốc gia khác, trong tương lai, tỷ lệ phân khúc này tại Việt Nam nên được nâng lên 15-20%”.

Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, PGS-TS. Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, việc cho phép xây nhà 25m2 vẫn ưu việt hơn do hiện nay còn nhiều người đang phải ở trọ hoặc tá túc trong những căn nhà nhỏ hẹp, cuộc sống không đảm bảo an toàn, thiếu tiện nghi. Ngoài ra, chúng ta nhìn nhận thực tế rằng, so với thu nhập, mặt bằng chung giá nhà của Việt Nam vẫn rất cao nên tổng giá trị căn hộ sẽ được giảm khi giảm diện tích tối thiểu của căn nhà.

Từ đó, trong giai đoạn trước mắt, căn hộ 25m2 với những người độc thân, những gia đình trẻ hoặc những người có một con… vẫn rất cần và đáp ứng được nhu cầu. Do đó, khả năng thanh khoản sẽ rất cao. Căn hộ này sẽ giúp những người có thu nhập thấp, còn khó khăn trong cuộc sống có bước chuyển tốt hơn.

Ông Hùng chia sẻ: “Theo tôi, việc làm này tạo điều kiện cho tương lai và cũng không mâu thuẫn nhưng cần lưu ý về mật độ dân cư. Cùng lắm dưới 4 nhân khẩu tại các căn hộ như vậy, không được để phát sinh “chuồng cọp”, cơi nới… và khi thiết kế và tránh những tuyến đường nhỏ hẹp, gây áp lực lên hạ tầng đô thị xung quanh”.

Thiết nghĩ, nhu cầu nhà ở của người dân đang rất cao, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Nhà 25m2 là lời giải hợp lý cho bài toán nhà ở, ổn định gia đình và lập nghiệp của người dân hiện nay.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/can-ho-25m2-co-hon-nha-pho-co-ar85984