Kênh thông tin bất động sản

Căn hộ chào bán mới ở TP.HCM sụt giảm mạnh


Số căn hộ mới được tung ra và lượng căn hộ tiêu thụ trên địa bàn thành phố quý vừa qua đều giảm. Ảnh: Thuận Nguyễn

Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp, với mức giảm 62% theo quý.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý Phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE, nguyên nhân cho sự sụt giảm này là do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 dẫn đến một số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt nguồn cung mới để cho thị trường hấp thụ kịp. Bên cạnh đó, các biện pháp an toàn cho chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn.

Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng vào bất động sản để điều tiết thị trường. Với việc vốn vay ngân hàng được thắt chặt, các chủ đầu tư dần chuyển hướng sang những kênh tiếp cận vốn khác. Một số chủ đầu tư đã niêm yết hoặc chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc huy động vốn trên thị trường trái phiếu nước ngoài.

Không chỉ sụt giảm về số căn hộ mới được tung ra, quý vừa qua lượng căn hộ tiêu thụ trên địa bàn thành phố cũng giảm 25% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt có 6.947 căn.

Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp trong quý 2/2018 ghi nhận ở mức 1.580 USD/m2, tăng 3% so với quý trước nhờ một số dự án hạng sang có vị trí đắc địa ghi nhận mức tăng giá ấn tượng. Giá tăng từ 3% đến 5% được ghi nhận tại một số quận như Quận 4, Quận Bình Tân và Tân Phú. 

Trái ngược với khởi đầu chậm trong nửa đầu năm, CBRE cho tằng nửa cuối năm các dự án sẽ được tung ta thị trường nhiều hơn. Trong đó, sản phẩm trung cấp được kỳ vọng tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhờ một số dự án quy mô lớn dự kiến được chào bán. Các hoạt động tiền mở bán ở một số dự án hạng sang trong 6 tháng vừa qua cho thấy thị trường vẫn rất quan tâm tới phân khúc này.

Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong nửa cuối năm đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/can-ho-chao-ban-moi-o-tphcm-sut-giam-manh-74208.html