Kênh thông tin bất động sản

Cảnh giác với “mật ngọt” dự án BT


 
 
Dự án này được triển khai theo hình thức BT, nghĩa là doanh nghiệp xây dựng rồi chuyển giao cho tỉnh sử dụng. Nhiều người nghĩ rằng đây là dự án quá “ngon lành”, bởi vì tỉnh không phải bỏ tiền ngân sách, mà lại có khu hành chính hiện đại trị giá hơn 2.000 tỉ để hoạt động.
 
Tuy nhiên, làm gì có chuyện doanh nghiệp “biếu không” công trình cho tỉnh. Số tiền họ bỏ ra, tỉnh phải hoàn trả lại, thông qua các gói ưu đãi khác, thường là về giá trị sử dụng đất đai. Theo nguyên tắc kinh doanh, doanh nghiệp tính toán phải thu được nhiều hơn số tiền bỏ ra, thì họ mới làm. Để hoàn trả lại số tiền hơn 2.100 tỉ đồng cho doanh nghiệp, không biết bao nhiêu diện tích đất có giá trị của tỉnh phải “hy sinh”. Thực chất đó cũng là tài nguyên, tiền ngân sách, tiền từ người dân cả.
 
Sau khi có nhiều ý kiến từ dư luận, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Nghệ An dừng dự án nói trên. Năm 2017, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) xúc tiến triển khai dự án xây dựng cầu Hiếu 2, với kinh phí khoảng 200 tỉ đồng, theo hình thức BT. Để hoàn trả kinh phí cho nhà đầu tư, thị xã Thái Hòa dự kiến giao cho doanh nghiệp 4 lô đất, diện tích hàng chục héc ta, ở những vị trí có khả năng sinh lợi cao, trong đó có diện tích khu nhà xưởng của Cty Cà phê caosu Nghệ An, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hàng nghìn công nhân.
 
Mặc dù về nguyên tắc dự án BT cũng tổ chức đấu thầu, song theo “lệ”, hầu hết đã có doanh nghiệp được chỉ định, với tổng mức đầu tư dự án do họ đề xuất. Và vì có sự nể nang, ưu ái, nên khâu kiểm định, kiểm toán của cơ quan chức năng địa phương đối với các dự án BT cũng có phần “mềm mại” hơn. Đây là kẽ hở có thể gây thất thoát ngân sách, đem lại lợi nhuận cho các nhóm lợi ích. Vì vậy, về bản chất, dự án BT cũng là đầu tư công, chỉ có điều đồng tiền đi “vòng” chứ không đi thẳng như các dự án khác. Thay vì thực hiện dự án BT, nếu địa phương tổ chức đấu giá các khu đất định giao cho doanh nghiệp, rồi tổ chức đấu thầu dự án cần thực hiện, sẽ có lợi cả đôi đường: Tăng thu ngân sách và giảm chi phí dự án đến mức hợp lý.
 

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/canh-giac-voi-mat-ngot-du-an-bt-67412.html