Kênh thông tin bất động sản

Chi hơn 3 tỷ USD, người Việt cần làm gì để mua được nhà ở Mỹ?


Ngày 18.7, Hiệp hội quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) công bố báo cáo thường niên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm 2017”. Dựa trên số liệu từ tháng 4.2016 đến tháng 3.2017, người nước ngoài chi 153 tỷ USD để mua 284.455 bất động sản tại Mỹ, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, trong danh sách này, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia chi tiền mua nhà ở Mỹ nhiều nhất, tổng cộng 3,06 tỷ USD, chiếm 2%. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 6, tăng 2 bậc so với năm 2016.

Top 5 quốc gia có công dân mua bất động sản ở Mỹ nhiều nhất năm 2017 gồm: Trung Quốc (31,7 tỷ USD), Canada (19 tỷ USD), Anh (9,5 tỷ USD), Mexico (9,3 tỷ USD) và Ấn Độ (7,8 tỷ USD).

Báo cáo của NAR cho hay, trung bình, người nước ngoài trả 302.290 USD cho một bất động sản ở Mỹ. Con số này cao hơn 9% với giá bán trung bình năm 2016 và cao hơn giá bán tất cả bất động sản trong giai đoạn đó (235.792 USD). Khoảng 10% người nước ngoài mua 1 bất động sản với giá hơn 1 triệu USD và 44% các giao dịch dùng hoàn toàn bằng tiền mặt.

Theo trang Zillow, nếu có ý định đầu tư bất động sản ở Mỹ, người mua cần xác định rõ mục đích mua căn nhà này là gì: Nghỉ dưỡng, ở tạm thời khi đến kinh doanh, nhà cho con cái đi du học, nhà để đầu tư hay để ở lâu dài. Việc xác định mục đích, thời gian sử dụng bất động sản giúp cho việc tìm kiếm và mua bán thuận lợi hơn.

Giải đáp về một số bang đáng chú ý với người nước ngoài muốn mua bất động sản Mỹ, trang này cũng cho biết, người nước ngoài mua bất động sản ở Mỹ cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau như công việc, gia đình hoặc thời tiết. Năm 2017, các bang Florida, California, Texas, New Jersey, Arizona là những điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, trong đó bang Florida dẫn đầu với 22%.

Về địa bàn, số liệu năm 2012 cho biết, khoảng 1 nửa số người nước ngoài mua bất động sản ở Mỹ chọn mua nhà ở khu vực ngoại ô và 25% chọn nhà ở các khu vực đô thị. Người nước ngoài mua bất động sản ở Mỹ có thể mua được nhà riêng biệt, căn hộ cao cấp, nhà có nhiều căn hộ chung vách (loại 2 căn, 3 căn hoặc 4 căn)

Fox Business lưu ý, người nước ngoài mua bất động sản ở Mỹ phải cân nhắc vấn đề thuế bất động sản. Khoản thuế này thay đổi tùy theo từng tiểu bang và hạt, từ một vài trăm USD đến hàng ngàn USD một năm, tùy thuộc diện tích và giá trị của bất động sản họ sở hữu. Cũng theo trang này, Manhattan là nơi có một số thuế bất động sản cao nhất tại Mỹ.

Theo luật pháp Mỹ, người mua bất động sản người nước ngoài có thể trực tiếp đứng tên chính họ hoặc đứng tên công ty tùy thuộc quyết định cá nhân. Với những người nước ngoài đầu tư bất động sản ở Mỹ tốt nhất nên thuê một đơn vị tư vấn bất động sản và luật sư để được tư vấn pháp lý, đảm bảo các hợp đồng mua bán cũng như vấn đề về thuế.

Về thanh toán, người nước ngoài có thể mua bất động sản hoàn toàn bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Lưu ý, luật pháp Mỹ quy định những giao dịch tiền mặt trên 10.000 USD cần được báo cáo cho chính phủ liên bang.

Ngoài ra, khách hàng nước ngoài có khả năng chi trả từ 30 đến 40% giá trị căn nhà có thể nhận được các khoản vay từ ngân hàng ở Mỹ nếu có nhu cầu. Để được áp dụng điều này, trước tiên người mua phải có thẻ tín dụng và có điểm tín dụng tốt.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/chi-hon-3-ty-usd-nguoi-viet-can-lam-gi-de-mua-duoc-nha-o-my-67698.html