Kênh thông tin bất động sản

Chọn màu sắc nhà ở theo phong thủy ngũ hành


Đối với việc vận dụng màu sắc vào nhà ở theo phong thủy, người ta thường dựa theo nguyên tắc tương sinh – tương khắc với mệnh của người sử dụng. Thông thường, chúng ta thường chọn màu bản mệnh (ví dụ người mệnh Hỏa sẽ chọn màu thuộc hành Hỏa) hoặc chọn màu tương sinh với bản mệnh (ví dụ người mệnh Hỏa sẽ chọn màu của hành Mộc vì Mộc sinh Hỏa).

Khi lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà của mình, bên cạnh việc lựa chọn theo sở thích và tính thẩm mỹ, bạn nên quan tâm một chút đến yếu tố phong thủy. Bởi, theo phong thủy học, màu sắc của căn nhà cũng có ảnh hưởng đến môi trường sống của người sử dụng.

Thuyết Ngũ hành chia môi trường thành 5 yếu tố, màu sắc sẽ tương ứng với từng yếu tố. Cụ thể:

– Hành Kim (Kim loại) bao gồm các màu: Trắng, Vàng và những sắc ánh kim. Hành Kim biểu tượng cho Mùa Thu và sức mạnh.

– Hành Thủy (Nước) bao gồm các màu: Xanh biển, Đen. Hành Thủy là biểu tượng của Mùa Đông và các yếu tố có liên quan đến nước.

– Hành Mộc (Cây cối) có màu xanh lục. Hành Mộc là biểu tượng của Mùa Xuân, sự tăng trưởng và thế giới cây cỏ tự nhiên, năng lượng của hành Mộc có tính sinh sôi và mềm dẻo.

– Hành hỏa (Lửa) gồm có các màu: Đỏ, Hồng, Tím, Cam. Hành Hỏa là biểu tượng của Mùa Hè, các yếu tố liên quan đến lửa, biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc và danh vọng. Năng lượng từ hành Hỏa là sự bùng nổ, sáng tạo sự thay đổi, hồi sinh.

– Hành Thổ (Đất) gồm có các màu: Nâu, Vàng đất, Cam đất. Hành Thổ là biểu tượng của trái đất, sư ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển. Năng lượng từ hành Thổ tạo nên sự cân bằng, vững chải.

img201501161814043471955128-895305ce
Việc vận dụng màu sắc theo phong thủy vào nhà ở được dựa trên nguyên tắc
tương sinh – tương khắc với bản mệnh gia chủ.

Đối với việc vận dụng màu sắc vào nhà ở theo phong thủy, người ta thường dựa theo nguyên tắc tương sinh – tương khắc với mệnh của người sử dụng. Thông thường, chúng ta thường chọn màu bản mệnh (ví dụ người mệnh Hỏa sẽ chọn màu thuộc hành Hỏa) hoặc chọn màu tương sinh với bản mệnh (ví dụ người mệnh Hỏa sẽ chọn màu của hành Mộc vì Mộc sinh Hỏa). Những màu thuộc hành tương khắc với bản mệnh của gia chủ thì không nên hoặc hạn chế dùng (ví dụ mạng Hỏa sẽ tránh dùng các màu của hành Thủy, vì Thủy khắc Hỏa).
Về tính tương sinh trong ngũ hành gồm: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc (sơ đồ mũi tên vòng tròn theo chiều kim đồng hồ). Tính tương khắc là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim (sơ đồ mũi tên của ngôi sao 5 cánh).

Bên cạnh đó, khi áp dụng màu sắc theo phong thủy trong nhà bạn cũng cần lưu ý vấn đề sử dụng vật liệu tương ứng với các mệnh trong ngũ hành, việc áp dụng vật liệu theo phong thủy cũng theo nguyên tắc tương sinh – tương khắc. Không chỉ vậy, thiết kế ngôi nhà cũng chịu ảnh hưởng từ yếu tố phong thủy với những nguyên tắc, quy luật theo nhiều cách diễn giải và triết lý của nhiều trường phái khác nhau. Vì vậy, việc xác định này cần được xử lý theo đặc điểm của mỗi ngôi nhà.

(Theo Afamily)

Nguồn: http://www.tracuuphongthuy.com/nha-o-phong-thuy.htmlhttp://www.tracuuphongthuy.com/nha-o-phong-thuy/chon-mau-sac-nha-o-theo-phong-thuy-ngu-hanh.html