Kênh thông tin bất động sản

Chủ đầu tư chiếm dụng diện tích sở hữu chung để cho thuê


Theo phản ánh của nhiều cư dân sống tại chung cư Skylight (Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), dự án đã bàn giao cho cư dân nhiều năm, nhưng phần diện tích chung hiện vẫn đang bị chủ đầu tư chiếm dụng cho thuê.

Được biết, trong hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư ghi rõ tầng kỹ thuật là tầng thuộc sở hữu chung. Nhưng hiện tầng này đang là nơi đặt văn phòng ban quản lý.

Đáng nói là, dù ngang nhiên chiếm dụng phần diện tích chung để làm ban quản lý nhưng trước đó, đơn vị vẫn tính chi phí thuê mặt bằng vào chi phí thuê hàng tháng với số tiền đã chi là 13,2 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 150 triệu đồng/năm.

Chủ đầu tư chiếm dụng diện tích sở hữu chung để cho thuê
Các kiot tại tầng 1 chung cư Skylight

Một cư dân cho biết, khoản chi phí này lẽ ra cư dân phải được hưởng để trừ chi phí tính vào phí dịch vụ hàng tháng, song thực chất bây giờ cư dân lại phải đóng phí này trên chính diện tích mình sở hữu. Điều này là rất vô lý.

Hơn nữa, diện tích tầng kỹ thuật còn được chủ đầu tư chiếm dụng làm trung tâm ngoại ngữ, phòng tập gym,… Và tất cả các khoản thu chi liên quan đến việc cho thuê các hạng mục này không được công khai với người dân.

“Đáng lẽ khoản chi phí này cư dân phải được hưởng để trừ chi phí tính vào phí dịch vụ hàng tháng, nhưng thực chất bây giờ cư dân lại phải đóng phí này trên chính diện tích mình sở hữu”, anh H., một cư dân bức xúc nói.

Theo lý giải của đại diện ban quản lý, trong thiết kế ban đầu, tầng kỹ thuật được bố trí để các hệ thống kỹ thuật điện, nước, máy bơm sinh hoạt, máy phát điện dự phòng, hệ thống điều hòa, máy bơm cứu hỏa, hệ thống kỹ thuật thông tin…

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã điều chỉnh lại, đưa một phần hệ thống kỹ thuật xuống dưới tầng trệt và 2 tầng hầm để tránh gây tiếng ồn khi hoạt động. Việc thay đổi thiết kế và thi công đã được báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền. Nhưng việc thay đổi này có liên quan đến các nội dung quy định trong hợp đồng như vị trí tầng kỹ thuật, các phần sở hữu chung lại không được thông báo cho người dân.

Hơn nữa, trong các hướng dẫn và văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng không có định nghĩa về tầng kỹ thuật. Chủ đầu tư đưa ra khái niệm tầng kỹ thuật có nghĩa là tầng chứa hệ thống kỹ thuật, gồm cả sở hữu chung và sở hữu riêng. Các phần thuộc hệ thống kỹ thuật sẽ là sở hữu chung, còn diện tích trong tầng đó hoặc ở các vị trí khác mà không phải là sử dụng chung thì sẽ là sở hữu riêng, riêng của ai lại là vấn đề khác.

Mới đây, thanh tra TP. Hà Nội đã công bố một loạt các sai phạm liên quan đến dự án chung cư Skylight. Trong đó, chủ đầu tư đã tự ý tăng số lượng căn hộ các tầng, sử dụng tầng áp mái sai mục đích, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính tiền chênh lệch giữa giá bán và giá thành xây dựng đối với quỹ nhà 20%.

Được biết, chủ đầu tư đã bán 50% của 30% qua sàn giao dịch BĐS Coma18 do các khách hàng có tên trong danh sách được văn phòng UBND thành phố giới thiệu đã không đến ký hợp đồng mua bán để đảm bảo nguồn vốn phục vụ thi công công trình.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/chu-dau-tu-chiem-dung-dien-tich-so-huu-chung-de-cho-thue-ar85063