Kênh thông tin bất động sản

Chủ đầu tư “cưa đôi, cưa ba” giá đất để triển khai dự án


Nhiều chủ đầu tư ở Tp.HCM đành phải chấp nhận chuyện “cưa đôi, cưa ba” tiền thẩm định giá đất để có thể triển khai được dự án.

Trong ngày 20/4, Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi Trường đã làm việc trực tiếp với Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) về một số kiến nghị liên quan đến việc sửa đổi, chỉnh sửa Luật Đất đai 2013.

Có mặt tại buổi làm việc, đại diện HoREA, chủ tịch Lê Hoàng Châu, cho biết trước khi triển khai một dự án, doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt khó khăn về thủ tục. Cụ thể, doanh nghiệp phải mất từ 2-3 năm mới có thể giải quyết hồ sơ ở Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở Tài chính vì phải xác định giá đất và thẩm định giá đất.

Theo đó, bước đầu tiên là nộp hồ sơ đến Sở Tài nguyên – Môi trường để nhờ tính tiền sử dụng đất. Sau đó, Sở này sẽ duyệt chi ngân sách chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất thông qua hình thức đấu thầu trực tuyến. Khoản chi phí thực hiện này lấy từ ngân sách nhà nước nên Sở thường lựa chọn đơn vị bỏ thầu rẻ nhất. Thậm chí gần đây còn có trường hợp trúng thầu với giá…100.000 đồng.

Sau khi nhận tư vấn đánh giá dự án, để có tiền hoạt động, đơn vị trúng thấu quay ra làm khó chủ đầu tư và dẫn đến tình trạng thương lượng “cưa đôi, cưa ba” giá thẩm định đất.

Chủ đầu tư "cưa đôi, cưa ba" giá đất để triển khai dự án
Ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi trường (đứng)
tại buổi làm việc với HoREA về kiến nghị sửa đổi Luật đất đai 2013

“Vừa rồi, có một dự án quy mô chưa đến 1ha nằm ở khu Nam Sài Gòn bị đơn vị tư vấn gây khó khăn và đòi xác định giá đất lên đến 80 tỉ đồng. Sau một hồi thương lượng cưa đôi, cưa ba thì đơn vị tư vấn chấp nhận hạ giá xuống còn…hơn 10 tỉ đồng. Phần chênh lệch mỗi bên sẽ tự hưởng với nhau” – ông Châu nêu dẫn chứng.

Cũng theo ông Châu, khung giá đất và bảng giá đất ở Tp.HCM không còn phù hợp với tình hình thực tế thị trường hiện nay. Ông Châu nêu ví dụ, nơi được cho là khu “đất vàng” ở tuyến đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi (quận 1)… có giá thẩm định chỉ đạt 194,4 triệu đồng/m2. Trong khi đó, thời điểm năm 2009 có một nhà đầu tư vì nhu cầu kinh doanh đã phải mua một căn nhà cũ nát tại giao lộ Đồng Khởi – Nguyễn Huệ với số tiền lên tới 80 cây vàng/m2 (tương đương khoảng 3,6 tỉ đồng/m2).

Ví dụ cụ thể trên cho thấy bảng giá đất theo quy định của Tp.HCM quá thấp so với giá thị trường. Vì thế chủ tịch HoREA đề xuất: “Tôi kiến nghị Chính phủ không ban hành khung giá đất, thay vào đó hãy giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm và quyết định ban hành bảng giá đất cho địa phương”.

Có mặt tại buổi làm việc, ông Lê Văn Lịch, Phó tổng cục, Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, đã ghi nhận toàn bộ những kiến nghị của ông Châu và sớm có những phản hồi, báo cáo để cơ chế quản lý đất đai phù hợp với sự phát triển tình hình hiện tại.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/chu-dau-tu-cua-doi-cua-ba-gia-dat-de-trien-khai-du-an-ar84897