Kênh thông tin bất động sản

Chủ đầu tư đề xuất dừng phá dỡ giai đoạn 2 dự án 8B Lê Trực


Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc tiếp tục có công văn lần 2 gửi các cấp chính quyền TP. Hà Nội và các sở, ngành chức năng đề nghị dừng phá dỡ giai đoạn 2 phần sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chủ đầu tư đề xuất dừng phá dỡ giai đoạn 2 dự án 8B Lê Trực
Khu vực sàn tầng 19 đã phá dỡ xong. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Bên cạnh đó, công ty đề nghị được tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng tại công trình do vị trí lắp đặt cẩu trục thuộc khu vực nhiều dân cư và giao thông đông đúc trên tuyến đường Trần Phú – Nguyễn Thái Học. Nếu không tiến hành tháo dỡ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và mất an toàn cho người dân tham gia giao thông trên tuyến đường xung quanh cũng như sinh sống trong khu vực liền kề với tòa nhà.

Trước đó, vào ngày 13/1, Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc đã có Công văn số 01/2017/CV-PB về việc này.

Về đề xuất lần 2 này, lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc cho rằng, đã hơn 6 tháng được UBND quận Ba Đình giao nhiệm vụ thiết kế phương án phá dỡ phần vi phạm giai đoạn 2 của công trình 8B Lê Trực, nhưng sau nhiều cuộc họp và làm việc các bên liên quan, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đại học Xây dựng vẫn chưa đưa ra được phương án phá dỡ để xin ý kiến các ngành chuyên môn và các nhà khoa học.

Trong khi chỉ có đơn vị này và chủ đầu tư mới có bản vẽ thiết kế gốc của tòa nhà. Vì vậy, Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc nhận thấy việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành nguy cơ mất an toàn rất cao và tiếp tục đề xuất dừng phá dỡ giai đoạn 2.

Trước đó, sai phạm của chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 8B Lê Trực là quá rõ ràng. Việc xử lý vi phạm đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND TP. Hà Nội thực hiện.

Mới đây, người đứng đầu TP. Hà Nội đã khẳng định vi phạm tại công trình 8B Lê Trực là trường hợp rất điển hình mà cả nước biết đến và thành phố đã kỷ luật nhiều cán bộ. Lãnh đạo TP. Hà Nội cũng đưa ra thông điệp chỉ đạo các lực lượng chức năng của thành phố, quận Ba Đình phải có giải pháp thiết kế an toàn, rồi tiếp tục phá dỡ theo phê duyệt của Bộ Xây dựng.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố và các nhà chuyên môn cũng cho rằng việc phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực không dễ dàng khi mà vừa phá dỡ hầu hết các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà, vừa phải đảm bảo kết cấu của tòa nhà lúc đưa vào sử dụng.

Với tiến bộ khoa học hiện nay, việc đáp ứng yêu cầu đó là hoàn toàn cho phép. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở kỹ thuật phá dỡ mà cơ chế cho việc phá dỡ thế nào cho ổn thỏa, phù hợp với các quy định hiện hành.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/chu-dau-tu-de-xuat-dung-pha-do-giai-doan-2-du-an-8b-le-truc-ar84906