Kênh thông tin bất động sản

Cơn sốt đất Long Thành: Chính quyền cảnh báo, môi giới vẫn “làm loạn”


Anh N – một cò đất ở khu vực Long Thành cho biết, mặc dù tỉnh Đồng Nai đã thực hiện ngưng tách thửa và cấp giấy chủ quyền đất trên địa bàn huyện Long Thành nhưng thực tế giá đất vẫn nóng sốt do bàn tay của môi giới. Những người dân có đất trong khu vực này muốn bán thì sẽ có người mua gom ngay. Chính quyền cấm, nhưng những người có nhu cầu thì họ thậm chí mua bán bằng hình thức uỷ quyền.

“Hiện giá đất nông nghiệp tại địa phương này được mua bán bình quân là 10 tỷ đồng/ha. Mức giá này tăng 30- 40% so với thời điểm năm 2016. Người mua, kẻ bán vẫn nhộn nhịp và giá đất vẫn không hề giảm nhiệt”, anh N cho biết.

Cơn sốt đất Long Thành đang thật sự là vấn đề đau đầu của chính quyền địa phương. Theo lời một vị lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai, đất ở khu vực này “sốt ảo”, và nếu không có biện pháp kiểm soát cũng sẽ gây ra tác động tiêu cực cho công tác xác định giá đất bồi thường.

Dù vùng lõi của dự án sân bay đã được giữ quy hoạch tốt, tuy nhiên với giá đất vùng ven dự án bị đẩy lên quá cao chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng của dự án sau này. Chính quyền địa phương cũng thừa nhận tình trạng tự phân lô, xây dựng bản vẽ bắt mắt, quảng cáo dự án kết nối với các tiện ích, gây ngộ nhận cho người dân về một nơi ở lý tưởng đang ngày càng lan rộng.

Cò đất đang làm mưa làm gió ở các khu vực vùng lân cận sân bay Long Thành. Ảnh: B. Chương

Được biết, sau khi có quy hoạch dự án sân bay Long Thành, cơ quan quản lý nhà nước đã không cho phép chuyển quyền sử dụng đất trong khu vực 5.000ha của dự án. Hiện nay, cơ quan chức năng đang hạn chế tách thửa, cấp phép cho các dự án dân cư, quản lý chặt diện tích 21.000ha đất vùng phụ cận sân bay.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng công khai cho người dân về vị trí quy hoạch xung quanh sân bay nhằm tránh việc mua nhầm đất của các dự án “ảo” trong vùng quy hoạch. Tuy nhiên, điều đáng nói là thực tế ngay cả những các bộ địa chính ở khu vực huyện Long Thành cũng chỉ biết chung về quy hoạch 21.000ha đất vùng phụ trợ sân bay, nhưng chi tiết, vị trí  quy hoạch thì hiện nay vẫn chưa rõ. Vì vậy, rất nhiều lời khuyến cáo được đưa ra là người dân cẩn thận bởi rất dễ bị lừa từ các công ty môi giới tổ chức sự kiện bán đất.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/con-sot-dat-long-thanh-chinh-quyen-canh-bao-moi-gioi-van-lam-loan-69694.html