Kênh thông tin bất động sản

Condotel vẫn tiếp tục nở rộ tại Đà Nẵng


Tại khu vực ven biển Đà Nẵng, xu hướng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng theo hình thức căn hộ khách sạn (condotel) đang tiếp tục nở rộ.

Trong khi đó, đến nay vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định nào từ Chính phủ, các bộ ngành hướng dẫn cụ thể về loại hình đầu tư này. Do đó, nhiều người lo ngại nếu không có cơ chế quản lý phù hợp sẽ có nguy cơ hình thành nhà ở tại các khu vực này, gây quá tải về hạ tầng kỹ thuật và xã hội.

Nở rộ condotel

Chưa có khi nào Đà Nẵng lại nở rộ xây dựng nhà cao tầng theo hình thức condotel ồ ạt như hiện nay. “Nóng” nhất là vệt đất ở khu vực ven biển nối từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn, chỉ trong một thời gian ngắn mà hàng chục tòa nhà cao tầng đã vội vã mọc lên.

Tại quận Sơn Trà, một số dự án đang được triển khai xây dựng với tốc độ cực nhanh như Vinpearl Condotel Ngô Quyền, Alphanam Luxury Apartment, Central Coast, Hòa Bình Green Đà Nẵng…

Tương tự tại quận Ngũ Hành Sơn, có rất nhiều dự án dưới hình thức condotel được xây dựng như: Cocobay, bốn tòa cao ốc condotel và thương mại dịch vụ từ 41 – 51 tầng tại khu vực đường An Dương Vương, Chương Dương, Phan Hành Sơn vừa được UBND TP Đà Nẵng chấp nhận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, theo thông báo kết luận ngày 9/3 của Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn về cuộc họp quy hoạch kiến trúc, TP Đà Nẵng đã đồng ý cho hàng loạt chủ đầu tư được triển khai dự án condotel tại khu vực ven biển và trung tâm thành phố.

Theo đó, tại khu đất phía đông Trường Trần Hưng Đạo (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) các chủ đầu tư được phép xây dựng condotel. Còn tại P.Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn), chủ đầu tư được phép xây căn hộ condotel 28 tầng tại vị trí ven biển TP Đà Nẵng.

Tại một số khu đất lớn ở các phường: Phước Mỹ (quận Sơn Trà), Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), TP Đà Nẵng cũng thống nhất chủ trương cho chủ đầu tư được chuyển hình thức đầu tư để xây dựng condotel.

Còn tại khu vực trung tâm thành phố, khu đất 26 Bạch Đằng của Công ty CP Cảng Đà Nẵng chỉ rộng hơn 1.000m2, nhưng thành phố cũng thống nhất cho phép xây condotel 28 tầng.

Đặc biệt, mặc dù khu đất tại ngã ba đường Nguyễn Thị Minh Khai – Lý Tự Trọng lâu nay đã quá tải và thường xuyên kẹt xe, nhưng chính quyền thành phố vẫn chấp thuận cho Công ty CP Hải Vân Thành Đạt xây condotel cao 22 tầng.

Condotel vẫn tiếp tục nở rộ tại Đà Nẵng
Một dự án condotel ở phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà (Đà Nẵng)
được xây dựng với tốc độ khá nhanh. Ảnh: H.Khá

…và nỗi lo condotel biến thành nhà ở

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết giai đoạn 2015 – 2016 đã xuất hiện xu hướng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng theo hình thức condotel tại các dự án ven biển.

Lãnh đạo Sở lo ngại nếu thành phố không có cơ chế quản lý phù hợp đối với việc cho phép thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên, khi các nhà đầu tư dự án condotel chuyển nhượng toàn bộ các căn hộ, biệt thự cho người dân sẽ có nguy cơ hình thành nhà ở tại các khu vực vốn có hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa phù hợp.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, các tác động tiêu cực từ việc chuyển đổi này có thể là: không đảm bảo về kiến trúc cảnh quan và công tác quản lý quy hoạch đô thị; sức ép lên hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực lân cận, không đảm bảo phục vụ nhu cầu hạ tầng kỹ thuật, xã hội (trường học, bệnh viện, thiết chế văn hóa…) cho chính các cư dân của dự án. Đặc biệt, người mua những căn hộ này có thể bị ảnh hưởng đến quyền lợi khi họ không hiểu biết đầy đủ quy định về dự án.

Từ những lo ngại nói trên, mới đây Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng và Bộ Xây dựng đề nghị đối với các dự án condotel không áp dụng theo quy định của Luật nhà ở và các nghị định hướng dẫn của Luật nhà ở.

Cụ thể, tại các dự án có căn hộ condotel sẽ không được thành lập ban quản lý chung cư, không cho phép nhập hộ khẩu đối với cá nhân, tổ chức sở hữu căn hộ, biệt thự thuộc dự án.

Về phía các chủ đầu tư, họ phải có cam kết mục tiêu duy nhất của dự án là làm dịch vụ du lịch, không được làm nhà ở và nội dung cam kết này được ghi cụ thể vào giấy chứng nhận đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Đồng thời cần thông báo rộng rãi, chi tiết về thông tin dự án cho người mua nhà.

Xây tràn lan mới lo quy chế quản lý

Trong bối cảnh các dự án condotel đã được xây dựng ồ ạt thì ngày 5/4, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, mới ký văn bản giao Sở Xây dựng TP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra, nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan để xây dựng quy chế quản lý việc đầu tư xây dựng và vận hành của các dự án có hình thức căn hộ khách sạn.

Đồng thời thành phố cũng giao Sở Xây dựng tham mưu TP có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – môi trường lấy ý kiến trước khi ban hành quy chế…

Bộ Xây dựng sẽ ban hành quy chuẩn xây condotel

Bộ Xây dựng cũng vừa gửi văn bản trả lời Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về những kiến nghị mà đơn vị này trình Bộ Xây dựng đối với loại hình BĐS condotel ven biển.

Theo đó, về pháp luật xây dựng, Bộ Xây dựng sẽ sớm nghiên cứu, ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình bất động sản này.

Về pháp luật đất đai, theo Bộ Xây dựng cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại công trình này.

Về tài chính đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với loại hình bất động sản này.

Các kiến nghị khác của Hiệp hội BĐS Việt Nam như thời hạn sở hữu, chuyển nhượng hợp đồng, sở hữu đối với người nước ngoài, đầu tư hạ tầng…, Bộ Xây dựng cho biết đã ghi nhận và sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu để trình cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/condotel-van-tiep-tuc-no-ro-tai-da-nang-ar84811