Kênh thông tin bất động sản

Công khai dự án nhà ở sai phạm: Muộn nhưng cần phải làm


UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan công khai các dự án vi phạm quy định pháp luật về đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, đề xuất phương án kiên quyết không xem xét cho các chủ đầu tư vi phạm được tham gia đầu tư dự án mới.

Dư luận cho rằng, việc làm trên của TP. Hà Nội dù muộn nhưng mạnh tay với sai phạm trong lĩnh vực xây dựng là việc làm cần thiết hiện nay.

Vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành của TP. Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra ngẫu nhiên 50 dự án BĐS, kết quả là có tới 38 dự án có sai phạm về quy hoạch và xây dựng.

Những sai phạm phổ biến gồm: Xây dựng vượt số tầng, vượt diện tích xây dựng, thông tầng, vượt diện tích sàn xây dựng so với quy hoạch, thiết kế được duyệt hoặc giấy phép xây dựng, thay đổi cơ cấu căn hộ, sử dụng sai công năng một số tầng trong toà nhà chung cư, chưa hoàn thiện hồ sơ về quy hoạch, xây dựng… Trong đó, nhiều dự án đã hoàn thành và đưa người dân vào sử dụng ổn định trong thời gian dài.

Theo ông Nguyễn Vinh Quang, Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng, trong số các dự án sai phạm vừa được đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, trên địa bàn quận có dự án Trương Định Complex tại địa chỉ 129D Trương Định của Công ty CP Đồng Tháp. Chủ đầu tư dự án này đã xây dựng không đúng giấy phép được duyệt.

Ông Quang cho rằng, việc thường xuyên thanh kiểm tra và công bố công khai các chủ đầu tư sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng là việc cần thiết phải làm.

Công khai dự án nhà ở sai phạm: Muộn nhưng cần phải làm
Dự án tại 129D Trương Định, quận Hai Bà Trưng đang bị đình chỉ thi công vì sai phạm

“Việc này chúng ta nên làm vì khi công khai các kết quả các dự án sai phạm, tiến tới là công khai cả các sai phạm của các hộ gia đình, các chủ đầu tư nhỏ lẻ để tổ dân phố, cụm dân cư cùng giám sát, để chủ đầu tư các dự án biết sai phạm thì phải tự giác chấp hành. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và công khai minh bạch trong công tác quản lý”, ông Vinh Quang nhấn mạnh.

Trước thực trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng diễn ra ngày càng phổ biến với mức độ ngày càng nghiêm trọng, mới đây UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số 913 yêu cầu các Sở, ban, ngành rà soát các dự án chậm tiến độ, dự án không thực hiện bảo lãnh, dự án thế chấp ngân hàng,… để xem xét xử lý. Cùng với đó, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trước đây, TP. Hà Nội cũng đã từng công khai các dự án nợ thuế, dự án chưa đảm bảo các điều kiện PCCC, dự án đang thế chấp ngân hàng,…

Tuy nhiên, việc công khai vẫn mang tính nhất thời, công khai rồi để đấy, chưa công bố tiếp các kết quả, chưa đem lại hiệu quả. Ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, cần công bố sớm, thường xuyên và có cơ chế để người dân tiếp cận được các thông tin đó một cách dễ dàng.

Được biết, HĐND TP. Hà Nội cũng đã đề xuất kiên quyết không xem xét cho các chủ đầu tư dự án nhà ở có dự án vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch được tham gia đầu tư dự án mới. Nhiều chuyên gia đồng tình với đề xuất này, vì cho rằng đã đến lúc cần mạnh tay với các chủ đầu tư phớt lờ quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng nêu ý kiến: “TP. Hà Nội vừa qua yêu cầu như vậy là để làm sao thực hiện đúng quy định của pháp luật thôi. Việc vi phạm đúng là phải làm nghiêm khắc, nhưng tất nhiên phải phân biệt ra, cái gì là vi phạm lớn, cái gì là vi phạm lần đầu, cái gì là vi phạm thường xuyên, nhắc nhở rồi vẫn vi phạm thì phải kiên quyết. Tôi cho rằng nghiêm túc nhất là phải không giao dự án mới cho các chủ đầu tư đó”.

Việc chấn chỉnh, lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội là cần thiết và cần có những hình thức xử lý mạnh tay, tăng tính răn đe đối với các chủ đầu tư. Song, bên cạnh việc công khai dự án sai phạm một cách thường xuyên, cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại, lực lượng thanh tra xây dựng khi để xảy ra sai phạm kéo dài, không xử lý dứt điểm.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/cong-khai-du-an-nha-o-sai-pham-muon-nhung-can-phai-lam-ar85068