Kênh thông tin bất động sản

Công trình sai phạm tại Tam Đảo: Sở GTVT Vĩnh Phúc nói gì?


Khoảng tháng 10/2017, một công trình được xây dựng trên khu vực được xác định là nền đất yếu (chủ yếu là đất mượn), độ dốc cao, có nguy cơ xảy ra sự cố sạt lở khi mưa lớn kéo dài… đã nhiều lần bị UBND thị trấn Tam Đảo “tuýt còi” bằng những văn bản đình chỉ xây dựng. Mặc dù vậy, công trình này vẫn được thi công một cách rốt ráo.

Công trình sai phạm tại thị trấn Tam Đảo

Ngay sau đó, Sở GTVT Vĩnh Phúc đã cấp phép thi công, giấy phép thi công số 2268/GPTC-SGTVT do Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc cấp ngày 25/10/2017  với tên gọi: Kè chống sạt lở tuyến J cho Cty cổ phần tập đoàn đầu tư TDG. Công trình này do ông Đặng Đình Hưởng chịu trách nhiệm thi công, giám đốc là ông Nguyễn Thiên Bắc. Dù đây là nơi bị cấm xây dựng nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như tính mạng của các hộ dân xung quanh.

Lạ lùng hơn, văn bản công chứng giấy phép có ngày công chứng là ngày 24 tháng 10 năm 2017, trong khi ngày cấp phép lại là ngày 25 tháng 10 năm 2017. Và, trước đó ngày 19/10/2017, UBND thị trấn Tam Đảo đã ra thông báo yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Cũng trong ngày được Sở GTVT cấp giấy phép thi công, Công trình Kè chống sạt lở tuyến J đã bị UBND thị trấn Tam Đảo cưỡng chế. Cụ thể, UBND thị trấn Tam Đảo ban hành quyết định số 67/ QĐ-UBND ngày 25/10/2017 với nội dung ghi rõ: Áp dụng biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ với công trình xây dựng trái phép của ông Đặng Đình Hường và ông Nguyễn Thiên Bắc tại khu vực ven ta luy âm tuyến đường J đi Tam Đảo 2, thị trấn Tam Đảo.

Theo ông Hoàng Văn Minh -GĐ Sở GTVT Vĩnh Phúc: “…Tiền người ta bỏ ra, người ta có quyền làm bảo đảm công việc của người ta. Về cơ bản là họ làm chuẩn theo giấy phép…”

Theo thông tin từ ông Ngô Hữu Mai –Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo thì công trình đã bị đình chỉ, không được phép xây dựng.

Dư luận đặt câu hỏi vì sao có sự chỉ đạo trái ngược giữa Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc và UBND thị trấn Tam Đảo? Vì đâu công trình nhiều lần bị yêu cầu tháo dỡ nhưng không thực hiện?

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hoàng Văn Minh –GĐ Sở GTVT Vĩnh Phúc cho biết: “Chúng tôi chỉ cấp phép cho họ (Công ty TDG) xây dựng kè chống sạt lở để đảm bảo an toàn giao thông, không cấp phép họ xây dựng các hạng mục khác. Còn khi mà họ lợi dụng để làm việc khác là việc của công ty đấy”.

“Nếu xã hội hoá mà làm được việc đấy, bất cứ ai thì chúng tôi đồng ý ngay. Tiền người ta bỏ ra, người ta có quyền làm bảo đảm công việc của người ta. Về cơ bản là họ làm chuẩn theo giấy phép. Nếu họ làm sai giấy phép thì thanh tra bên tôi sẽ có ý kiến. Còn công trình ở trên (công trình sai phạm) thì chúng tôi không cấp”, ông Minh cho biết thêm.

Cũng theo ông Minh: “Công trình sai phạm ở trên đấy là do các cấp chính quyền địa phương quản lý về đất đai. Chúng tôi không cấp cái đấy…”.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/cong-trinh-sai-pham-tai-tam-dao-so-gtvt-vinh-phuc-noi-gi-73626.html