Kênh thông tin bất động sản

Cty CP bêtông thép Ninh Bình: Lấp sông, xây dựng công trình trái phép


Cty CP bêtông thép Ninh Bình đã san lấp lấn ra sông Vân hàng trăm mét vuông. Ảnh: Ng.Trường

Cho đến thời điểm này, toàn bộ khu đất này vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa lập quy hoạch và chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Lấp sông để lấy mặt bằng

Cty CP bêtông thép Ninh Bình (từ đây viết là Cty bêtông Ninh Bình) được UBND tỉnh Ninh Bình giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ những năm 1998 với tổng diện tích 4,7ha vào mục đích xây dựng với thời hạn 49 năm.

Đến năm 2013 thì được cấp đổi lại với diện tích 4,03ha thuộc thửa đất số 12, tờ bản đồ số 23, bản đồ địa chính phường Ninh Phong (TP.Ninh Bình) với mục đích sản xuất kinh doanh. Thời hạn sử dụng đến hết ngày 1.1.2045, dưới hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều tháng nay, Cty này đã phá hầu hết cơ sở vật chất, san lấp lại toàn bộ mặt bằng và bắt đầu triển khai xây dựng hạ tầng mới. Trong quá trình san lấp mặt bằng, Cty này đã “tiện tay” lấp cả ra sông Vân hàng trăm mét vuông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy của sông. Liên quan đến vấn đề này, Hạt quản lý đê Hoa Lư đã 2 lần kiểm tra và lập biên bản vi phạm.

Cụ thể, ngày 3.6, đoàn kiểm tra phát hiện tại Km10+200 đến Km10+400 thuộc tuyến đê sông Chanh, Cty bêtông Ninh Bình san lấp mặt bằng, phá dỡ tường rào của Cty san lấp xuống bờ sông, chiều dài 180m, rộng từ 2,5-3m. Đoàn kiểm tra yêu cầu Cty giải phóng hết số vật liệu trên, trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu xong trước ngày 9.6.2018.

Tuy nhiên, đến ngày 13.6, đoàn kiểm tra xuống hiện trường kiểm tra nhưng Cty này vẫn chưa giải phóng hết số vật liệu đã san lấp xuống sông, chưa trả lại như hiện trạng ban đầu. Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Bùi Ngọc Kiên – Chủ tịch UBND phường Ninh Phong – cho biết: Khi phá dỡ tường rào và san lấp mặt bằng, Cty bêtông Ninh Bình đã làm đất đá rơi xuống bờ sông có chiều dài 180m, chiều rộng trung bình 3m. Đến nay, UBND phường vẫn đang tiếp tục đôn đốc Cty múc gọn lượng đất đá rơi vãi ra sông.

Thi công khi chưa được cấp phép

Theo tìm hiểu của PV, khu đất đắc địa trên được UBND tỉnh Ninh Bình giao cho Cty bêtông Ninh Bình vào mục đích sản xuất kinh doanh, nếu Cty muốn sử dụng vào mục đích khác phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt; việc tiến hành xây dựng dự án mới phải phù hợp với quy hoạch và phải được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Ngọc Kiên – Chủ tịch UBND phường Ninh Phong, Cty này tiến hành các hoạt động xây dựng nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Và Cty đang triển khai dự án gì thì vị Chủ tịch UBND phường cũng không nắm rõ. Ngoài san lấp mặt bằng, hiện Cty đã xây dựng công trình có kích thước 15,5 x 110m và xây dựng móng bêtông cốt thép có kích thước 15,5 x 130m.

Trong văn bản gửi UBND TP.Ninh Bình và UBND phường Ninh Phong, ngày 6.6.2018 của Cty bêtông Ninh Bình có ghi: “Hiện nay Cty đang có hướng chuyển sang mục đích kinh doanh khác, vậy Cty báo cáo với UBND TP với nội dung sau: Hiện tại Cty đang thuê rà soát bom mìn toàn bộ mặt bằng Cty và san lấp phần lưu không trước mặt Cty để tạo mặt bằng có cơ sở để thiết kế dự án, hiện tại Cty đang trong thời gian lập quy hoạch và thiết kế.

Vậy Cty đề nghị UBND phường Ninh Phong, UBND TP.Ninh Bình tạo điều kiện cho Cty san lấp mặt bằng”.

Đến thời điểm này, UBND TP.Ninh Bình vẫn chưa có bất kỳ văn bản nào đồng ý cho Cty bêtông Ninh Bình được san lấp và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên Cty này vẫn bất chấp quy định, cho máy móc vào san lấp lấn cả ra sông để xây dựng hạ tầng khiến dư luận bức xúc.

“Việc Cty này đang cố tình chuyển mục đích sử dụng khác trái với mục đích ban đầu tỉnh Ninh Bình cho phép và đặc biệt là đang trong thời gian lập quy hoạch và thiết kế nhưng đã “liều lĩnh” tiến hành san lấp lấn ra sông và xây dựng các hạng mục trái phép, là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật” – một cán bộ thuộc UBND TP.Ninh Bình nói.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/cty-cp-betong-thep-ninh-binh-lap-song-xay-dung-cong-trinh-trai-phep-74269.html