Kênh thông tin bất động sản

Đà Nẵng: 200 hộ dân sống “lay lắt” chờ tái định cư


Hơn 2 năm qua, gần 200 hộ dân ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng vẫn phải sống trong cảnh “ăn nhờ ở đậu” chờ ngày được tái định cư.

Để phục vụ và đẩy nhanh tiến độ dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan, từ cuối năm 2014, gần 200 hộ dân thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã sẵn lòng tháo dỡ nhà cửa và di dời đến nơi ở mới, nhường đất cho dự án. Chủ đầu tư hứa hẹn chỉ trong vòng 6 tháng sẽ có khu tái định cư nhưng đến nay đã hơn 2 năm trôi qua người dân vẫn mỏi mòn chờ đợi.

Lời hứa gió bay

Thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc có 50 hộ dân nằm trong vùng bị giải tỏa hiện vẫn phải dựng lều, nhà tạm để ở hoặc xin ở nhờ nhà người quen. Đáng nói là ban đầu tất cả hộ dân bị giải tỏa đều được nhận 3 triệu đồng mỗi tháng tiền hỗ trợ của UBND TP. Đà Nẵng để thuê nhà ở trong khi chờ về khu tái định cư mới. Tuy nhiên, 6 tháng sau, nhiều hộ dân bị cắt đột ngột số tiền này. Người dân thắc mắc thì cán bộ nói vì họ đã có nhà tạm, không còn phải thuê.

Bà Hồng 48 tuổi, trú thôn Phò Nam, bức xúc cho biết, hai năm qua bà đã nghe nhiều lần hứa hẹn sắp có khu tái định cư nhưng hiện nay gia đình bà cùng các con vẫn phải ở nhờ nhà anh của mình. Không biết tới khi nào khu tái định cư mới có.

Bà Võ Thị Bưởi, 50 tuổi, cùng trú thôn Phò Nam, cũng cho hay, gia đình bà bị giải tỏa một phần ngôi nhà. Ban đầu gia đình bà nhận được 3 triệu đồng tiền hỗ trợ hằng tháng nhưng 6 tháng sau thì không được nhận tiền hỗ trợ vì lý do đã lợp được tôn để ở. “Hiện nay khu tái định cư mới chưa thấy đâu, bà con lại không có đất để canh tác. Nông dân mà không có đất sản xuất thì lấy gì ăn, chẳng lẽ vào phá rừng?”, bà Bưởi nói và cho biết thêm, hiện gia đình bà phải lợp tôn để ở. Trời nắng thì nóng như rang, mưa xuống thì bùn tràn cả vào nhà. Tiền hỗ trợ thì bị cắt, trụ lại thì không chịu nổi mà đi cũng không xong.

Đà Nẵng: 200 hộ dân sống "lay lắt" chờ tái định cư
Bà Võ Thị Bưởi, 50 tuổi, chỉ khu đất để xây dựng khu tái định cư
mới hiện đang bị bỏ hoang. Ảnh: N.Trí

Lay lắt chờ đợi

Được biết, tại xã Hòa Bắc có hai khu TĐC để phục vụ người dân bị giải tỏa từ dự án đường cao tốc đoạn La Sơn – Túy Loan. Cụ thể, khu tái định cư trung tâm xã Hòa Bắc sẽ có 155 hộ dân được bố trí trên diện tích đất hơn 18ha, còn khu tái định cư Tà Lang – Giàn Bí có 55 hộ trên diện tích là 8ha. Công tác quy hoạch, giải tỏa đã được tiến hành nhưng đất tái định cư cho người dân thì vẫn phải chờ dài cổ.

Theo ông Hồ Phú Thắng, cán bộ địa chính xã Hòa Bắc, từ năm 2016 UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP tập trung hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng khu tái định cư trong tháng 10/2016. Đến tháng 2/2017, người dân sẽ được bố trí vào khu tái định cư mới. Nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Ông Thắng cho hay, lý do chậm trễ là do khu tái định cư Tà Lang – Giàn Bí vướng hơn 100 ngôi mộ, xã đang xin huyện và TP một khu đất để đưa những ngôi mộ này về. Bên cạnh đó, việc thi công khu tái định cư còn vướng các thủ tục như thiết kế, dự thầu…

Bà Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, cho biết thêm, xã đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện và TP nhưng vẫn không biết đến khi nào dự án mới triển khai để giải quyết vấn đề nhà ở cho nhân dân.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/da-nang-200-ho-dan-song-lay-lat-cho-tai-dinh-cu-ar85350