Kênh thông tin bất động sản

Đà Nẵng: Dân bị bít lối xuống biển, bò dạo chơi trước dự án “ngâm”!


Như tin đã đưa, ngày 11/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp báo cuối năm 2017 của TP Đà Nẵng với các cơ quan báo chí trên địa bàn. Tại đây, nhiều phóng viên tiếp tục phản ánh những bức xúc của người dân khi họ sinh sống ngay khu vực ven biển nhưng lại không thể xuống biển vì bị các dự án du lịch nối tiếp nhau chặn lại.

Đàn bò thản nhiên đến gặm cỏ trước các dự án “ngâm” trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)…

Đáng nói là, các dự án dựng hàng rào bít lối xuống biển của người dân trong đó có không ít dự án lại kéo dài nhiều năm không triển khai. Hình ảnh do PV Báo điện tử Infonet ghi nhận trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn cách đây hai hôm đã cho thấy rõ điều đó: Dự án dựng hàng rào trông rất hoành tráng song thực chất bên trong không có động tĩnh gì. Thế là những đàn bò của các hộ dân ở gần đó thả rông cứ thản nhiên đến trước dự án gặm cỏ ngay trên tuyến đường du lịch trọng điểm!

Trước tình hình đó, trong buổi làm việc vào sáng 10/1 với lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn và các sở, ngành hữu quan của Thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng đã yêu cầu rà soát các dự án chậm triển khai ở khu vực ven biển nhằm điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở rộng không gian công cộng ven biển cho người dân.

Tại cuộc họp báo ngày 11/1, nhà báo Diệu Quỳnh (Kênh truyền hình VTV8 Đài Truyền hình Việt Nam) và một số nhà báo khác đã đặt vấn đề: “UBND TP Đà Nẵng có hướng triển khai ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa về việc rà soát các dự án chậm triển khai ở khu vực ven biển như thế nào? Liệu một số dự án resort chậm tiến độ ở ven biển quận Ngũ Hành Sơn có bị thu hồi hay không?”.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho hay, việc rà soát các dự án chậm triển khai để thu hồi được lãnh đạo Thành phố giao cho hai Sở, gồm Sở KH&ĐT (đối với các dự án đã có giấy phép đầu tư) và Sở TN&MT (đối với các dự án chưa được cấp giấy phép đầu tư).

Đối với việc rà soát các dự án chậm triển khai ở ven biển quận Ngũ Hành Sơn, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa có chỉ đạo nghiên cứu lại Công viên Văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn theo hướng mở rộng thêm diện tích ra biển càng nhiều càng tốt.

“Vấn đề này, Sở Xây dựng đã tiếp thu và chỉ đạo Viện Quy hoạch xây dựng, và ngày 23/1 tới đây sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, sau đó sẽ trả lời cho báo chí rõ hơn. Vì Bí thư Thành ủy mới chỉ đạo nên chúng tôi phải có thời gian đo đạc và nghiên cứu. Ngoài ra, trong 33 dự án hiện có trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn thì sẽ tiếp tục rà soát mở thêm các lối xuống biển. Còn với các dự án chậm triển khai thì các Sở liên quan sẽ tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư để thu hồi theo quy định!” – ông Vũ Quang Hùng nói.

…còn người dân lại bị chính các dự án này bịt lối xuống biển! (Ảnh: HC)

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm, hiện nay TP Đà Nẵng đang “cố gắng” tìm một số lối thông xuống biển. “Chúng tôi đang thương lượng với một số nhà đầu tư. Trước đây Thành phố đã giao đất hết rồi, bây giờ mình phải thương lượng với một số nhà đầu tư để mở các lối xuống biển. Ví dụ như chúng tôi làm việc với chỗ khách sạn của Công ty Shiver Shores, dự án Hòn Ngọc Á Châu, dự án The Song…, động viên họ giao lại một ít đất để mở hai lối xuống biển” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo đó, các nhà đầu tư giao lại cho Thành phố được khoảng 17m ở phía Nam khách sạn Shiver Shores để thông lối xuống biển. Tiếp giáp giữa The Song và Hòn Ngọc Á Châu cũng được khoảng chục mét; dự án Nam Khang được 4m… Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, khi TP Đà Nẵng thương lượng lấy lại một số diện tích đất nhằm tạo hướng tiếp cận cho người đi bộ hay khu vực dân cư quanh đó có lối xuống biến thì có một số nhà đầu tư rất thiện chí, rất sẵn sàng. Tuy nhiên cũng có một số nhà đầu tư cho rằng dự án của họ đã thiết kế rồi nên họ không chịu!

Ông Huỳnh Đức Thơ còn cho biết thêm, TP Đà Nẵng đang nghiên cứu khu vực các bãi cát trước đây nằm trong ranh giới của các dự án, nhưng bây giờ theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ thì đó là các khu vực công cộng. Do đó Thành phố sẽ đưa các bãi cát này ra ngoài ranh giới của các dự án và nơi đó đương nhiên trở thành khu vực công cộng. Đồng thời nghiên cứu bằng cách nào đó tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận được khu vực này.

Riêng với Công viên Văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn, ông Huỳnh Đức Thơ bày tỏ: “Trước đây chúng tôi cũng nghĩ có cách gì đó để nối thông ra với biển. Bởi vì các dự án du lịch đã che kín Công viên nối ra với biển, điều này rất là tiếc. Năm 2015 – 2016, chúng tôi cũng định bỏ tiền ra mua lại dự án của Hoàng Anh Gia Lai nhưng họ đưa ra mức giá 170 – 180 tỉ đồng là cao quá. Anh em Ủy ban bàn nhưng không có tiền mua lại dự án đó để thông ra biển. Sau đó thì người ta bán dự án này rồi!

Bây giờ chúng tôi đang nghiên cứu, có thể thương lượng với các dự án cận kề đó, mình có thể chấp nhận mua lại để cho khu vực Công viên Văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn, đặc biệt là núi Thủy Sơn trong danh thắng Ngũ Hành Sơn được dịp nhìn ra biển. Nối được công viên đó ra biển là đẹp nhất, sẽ tăng giá trị công viên này lên rất nhiều, cũng như tăng giá trị cho các khu dân cư phía trong. Đó là hướng chúng tôi đang bàn trong lãnh đạo để làm. Sắp tới sẽ tiếp tục rà soát!”.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/da-nang-dan-bi-bit-loi-xuong-bien-bo-dao-choi-truoc-du-an-ngam-71189.html