Kênh thông tin bất động sản

Đà Nẵng: Gần 1.800 công trình không phép, 449 hồ sơ đất đai có dấu hiệu tội phạm


Theo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra TP. Đà Nẵng, sau khi đối chiếu số liệu đánh giá hiện trạng sử dụng đất do Viện quy hoạch xây dựng Đà Nẵng lập tháng 4/2004 thì đến thời điểm thanh tra có 1.799 trường hợp xây dựng không phép.

Ngoài ra, qua kiểm tra 767 hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân thuộc ranh giới khu vực Dự án Ga đường sắt do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại quận Liên Chiểu, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã phát hiện có 449 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm. Các hồ sơ này đã chuyển cho cơ quan công an điều tra. Ngoài ra còn có 96 giấy chứng nhận cần được xem xét.

Thanh tra TP. Đà Nẵng kết luận, từ năm 2005 đến nay, UBND phường Hòa Khánh Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị trong ranh giới dự án Ga đường sắt. Đội quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, dù được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn nhưng đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, phát hiện, đề xuất xử lý.

Thanh tra TP. Đà Nẵng cũng chỉ rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, khi thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc và quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

Gần 1.800 công trình không phép được xây dựng tại khu vực dự án Ga đường sắt. Ảnh: Internet

Việc để xảy ra xây dựng không phép trong thời gian dài, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xây dựng đô thị tại khu vực dự án Ga đường sắt, khiến dự án có nguy cơ bị phá sản.

Do đó, Thanh tra kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với Chủ tịch quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan theo phân cấp quản lý cán bộ về trách nhiệm trong việc quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn.

Đồng thời chỉ đạo Công an thành phố sớm điều tra, làm rõ 449 hồ sơ cấp giấy chứng nhận có dấu hiệu phạm tội.

Ngoài ra, Thanh tra cũng kiến nghị tổ chức kiểm điểm đối với giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Liên Chiểu thời kỳ từ năm 2014 đến năm 2016 và các cá nhân có liên quan.

Kiến nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam thời kỳ từ năm 2005 đến nay và các cá nhân có liên quan.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/da-nang-gan-1800-cong-trinh-khong-phep-449-ho-so-dat-dai-co-dau-hieu-toi-pham-74664.html