Kênh thông tin bất động sản

Đại biểu chất vấn về quy hoạch Sơn Trà


Theo ĐB Trần Công Thành, việc quy hoạch phát triển Sơn Trà thu hút được sự đông đảo dư luận quan tâm suốt thời gian qua. Có nhiều ý kiến quan điểm về vấn đề này, trong đó nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên thực trạng Sơn Trà như hiện tại.
“Sơn Trà có vị trí quốc phòng, an ninh vô cùng quan trọng và ai cũng biết điều đó. Nhưng nếu Sơn Trà chỉ để ngắm nhìn thì lãng phí quá. Bởi không phải địa phương nào cũng có lợi thế phát triển du lịch, chúng ta nên tận dụng nó để phát triển kinh tế thành phố. Cũng không nên nghĩ rằng cứ làm du lịch là sẽ “phá nát” Sơn Trà. Chúng ta vẫn có thể phát triển, vấn đề là phát triển như thế nào cho phù hợp” – ông Thành nói.
 
Tán đồng quan điểm trên, ĐB Cao Xuân Thắng cho rằng, quy hoạch du lịch Sơn Trà cần kết hợp hài hòa gữa bảo tồn và phát triển, giữ vững an ninh quốc phòng.
 
ĐB Cao Xuân Thắng đặt câu hỏi về Sơn Trà. Ảnh:NGUYỄN TRI.
 
“Quan điểm của Chính phủ, của UBND TP Đà Nẵng và ý nguyện của người dân đã rõ. Vấn đề bây giờ là chúng ta cần tính toán xem số lượng, quy mô các dự án bao nhiêu là hợp lý nhất. Ngoài những dự án mới, có một vài dự án được quy hoạch đã hơn 10 năm, có thể đến thời điểm này không còn phù hợp nữa. Cần cho khảo sát lại, nếu cần thì phải thu nhỏ quy mô các dự án này lại cho phù hợp với tình hình thực tế” – ông Thắng cho hay.
 
“Ở Sơn Trà còn có khu vực trước đây là đất quốc phòng nhưng không hiểu hiện đang được sử dụng vì mục đích gì? Tôi cho rằng chúng ta nên cho rà soát lại, cái nào cần thì để lại, cái nào không được sử dụng hợp lý thì thu hồi lại để đảm bảo quan điểm chung là phát triển vừa bảo tồn tại đây” – ông Thắng nói thêm.
 
Còn ĐB Tô Văn Hùng thì cho rằng: “Phát triển hay bảo tồn? Đó là câu hỏi khó, dư luận vẫn đang tranh luận gay gắt. UBND TP Đà Nẵng nên có những thông tin cụ thể để người dân yên tâm”.
 
Giải trình về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đã thông báo quan điểm chính thức về Sơn Trà trước toàn thể ĐB và cử tri TP.
 
Ông Tuấn, cho biết theo quan điểm của UBND TP Đà Nẵng về quy hoạch Sơn Trà, thì đây là một khu vực quan trọng không chỉ về cảnh quan tự nhiên mà còn là nơi có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng quan trọng, đa dạng sinh học và có tiềm năng phát triển về du lịch.
 
Theo ông Tuấn, cần phải tiếp tục triển khai phát triển khu du lịch bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển đi đôi với bảo tồn. Ngoài ra, Sơn Trà cũng cần được bảo vệ bởi một cơ chế đặc biệt, nhằm giải quyết hài hào các mối quan hệ giữa an ninh quốc phòng, bảo tồn và phát triển.
 
“Chúng ta phải rà soát lại các dự án. Đặc biệt, chúng ta phải trao đổi với các nhà đầu tư, chúng ta mời các họ đến đây, chúng ta đã phê duyệt các chủ trương, và thông các quy định phát luật thời gian đó. Vì vậy, chúng ta tiến hành rà soát thì phải có ý kiến của nhà đầu tư”- ông Tuấn nói.
 
Cũng theo ông Tuấn, theo báo cáo số liệu từ sở Du lịch cung cấp, riêng khu vực chùa Linh Ứng (quận Sơn Trà), trong năm 2016 đã đón hơn 1 triệu 800 ngàn khách đến thăm quan. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, chùa Linh Ứng đã đón hơn 800 ngàn lượt khách du lịch. Vì vậy việc lập quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà là cần thiết.
 
Ông Tuấn cũng cho rằng, việc đưa ra bản quy hoạch phát triển khu du lịch Sơn Trà đã được tính toán kỹ vì vậy mới giảm xuống chỉ còn 1.600 phòng. 
 

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/dai-bieu-chat-van-ve-quy-hoach-son-tra-67410.html