Kênh thông tin bất động sản

Đào xới bãi rác, dự án gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Mễ Trì


Người dân sinh sống tại Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, tại Dự án Khu thể thao, vui chơi, giải trí Mễ Trì, đơn vị thi công đào xới bãi rác tạo thành núi rác khổng lồ, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cư dân.

Đào bới bãi rác “tra tấn” người dân

Hơn 50 hộ dân sinh sống tại khu đồng trong Đống (tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) cho biết, từ khoảng trung tuần tháng 3/2017, Dự án Khu thể thao, vui chơi, giải trí Mễ Trì – nay là Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa, một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở tại phường Mễ Trì được tiến hành thi công san lấp mặt bằng. Khi thi công, đơn vị không hề cho che chắn hay có biện pháp xử lý về môi trường nên hàng chục hộ dân phải hứng chịu mùi hôi thối, bụi bặm.

Đào xới bãi rác, dự án gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Mễ Trì
Đơn vị thi công đào núi rác gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân

Ông Đinh Quang Vinh, Tổ trưởng Tổ dân cư tại đây bức xúc: “Hơn 20 năm qua, chúng tôi sinh sống tại khu vực này. Các gia đình đều có người già, trẻ nhỏ, nhiều cháu nhỏ mới sinh chỉ được vài ba tháng vậy mà hơn một tháng nay ngày nào cũng phải hít mùi rác hôi thối nồng nặc nên không chịu nổi phải đi thuê trọ nơi khác. Cứ đà này không biết người dân phải gánh chịu đến khi nào?…”.

Người dân khu vực cũng cho biết, tại điểm dự án được thi công, trước đây Công ty TNHH Môi trường Đô thị Hà Nội tập kết và chôn lấp rác từ hàng chục năm qua. Rác được chôn sâu dưới lòng đất hàng chục mét và đang trong quá trình phân hủy. Nhưng, đến nay, khi thi công cống ngầm, đơn vị thi công đã không che chắn cẩn thận. Hàng ngàn tấn rác được đào xới lên tạo thành những núi rác khổng lồ, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Một người dân khu vực bất bình nói: “Không chỉ đào bới rác gây ô nhiễm mà đơn vị thi công dùng máy múc đào sâu 4-5m để làm hệ thống thoát nước đã làm rạn nứt tường nhà của người dân. Việc này, người dân đã có kiến nghị lên chính quyền địa phương, tuy nhiên mọi việc đến nay chưa được giải quyết dứt điểm?”.

Đào xới bãi rác, dự án gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Mễ Trì 1
Những họng cống được chôn lấp dưới bãi rác

Theo quan sát, tại khu vực thi công dự án, đơn vị thi công đã đào rãnh sâu 4-5m để đặt đường ống thoát nước. Hàng nghìn tấn rác cũng được đào xới lên lại được sử dụng để lấp lên đường ống thoát nước đang thi công rầm rộ. Người dân lo lắng việc làm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây ô nhiễm môi trường trong và cả sau khi dự án được hoàn thành.

Một người dân lo lắng: “Thời gian tới đây, sau khi dự án hoàn thành sẽ có hàng nghìn người dân sinh sống tại đây. Liệu rằng các cư dân có yên tâm và môi trường, sức khỏe của người dân khu vực ai dám đứng ra đảm bảo khi cư dân phải sinh sống, hoạt động trên nền đất mà ở dưới là bãi rác khổng lồ được chôn lấp từ hàng chục năm qua”.

Phường không hề hay biết?

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, ông Hứa Đức Minh cho biết: Dự án Khu thể thao, vui chơi, giải trí Mễ Trì do Công ty TNHH Phát triển Thể thao và giải trí Mễ Trì làm chủ đầu tư với diện tích hơn 30 ha. Trước đó, đây là nơi chôn lấp rác thải của thành phố.

Về việc thi công dự án gây ô nhiễm môi trường, ông Hứa Đức Minh cho biết, chủ đầu tư dự án đang đào rác lên để chuyển đi. Trước phản ánh của người dân, UBND phường đã xuống kiểm tra thực tế và đã có báo cáo gửi UBND quận Nam Từ Liêm và các cơ quan liên quan.

Đào xới bãi rác, dự án gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Mễ Trì 2
Người dân lo ngại rằng khi dự án hoàn thành thì vấn đề môi trường
và sức khỏe liệu có được đảm bảo khi sinh sống trên núi rác khổng lồ

Trước câu hỏi của phóng viên rằng: Khi chủ đầu tư dự án (Công ty CP Phát triển Thể thao và giải trí Mễ Trì) cho đơn vị thi công có thông báo cho phường biết không? Chủ đầu tư có thực hiện các biện pháp đảm bảo môi trường; lập kế hoạch quản lý môi trường, đào rác và di chuyển rác (đi – đến) đâu? Ông Minh nói: “Đơn vị thi công không có thông báo đến phường. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng của phường đã yêu cầu dừng thi công và yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty CP Phát triển Thể thao và giải trí Mễ Trì cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến trước 20/4”.

Ngoài ra, theo ông Minh, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa gửi hồ sơ pháp lý của dự án về phường. Ông Minh cho hay: “Chính quyền cấp phường không đủ thẩm quyền kiểm tra, xác minh tại dự án và độc tố của rác. Khi nào họ cung cấp đầy đủ hồ sơ, phường sẽ cung cấp cho báo chí”. Đáng nói, khi đơn vị thi công đã triển khai được gần một tháng nhưng UBND phường Mễ Trì vẫn không hay biết cho tới khi người dân phản ánh.

Ông Minh cũng cho biết, vừa qua (ngày 24/5 – PV) Công an TP. Hà Nội đã xuống kiểm tra dự án. Quận cũng đã thành lập Tổ liên ngành để kiểm tra, xác minh…

Trước những bức xúc của người dân, đề nghị các cấp chính quyền quận Nam Từ Liêm nhanh chóng vào cuộc để làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/dao-xoi-bai-rac-du-an-gay-o-nhiem-moi-truong-nghiem-trong-tai-me-tri-ar85035