Kênh thông tin bất động sản

“Đất vàng” làm bãi giữ xe giữa trung tâm Sài Gòn bị đề nghị thu hồi


Khu đất 8 – 12 Lê Duẫn nằm vị trí đắc địa trung tâm quận 1 nhưng chỉ sử dụng làm bãi giữ xe suốt nhiều năm qua

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Khu đất số 8­12 Lê Duẩn có diện tích 4.896 m2 thuộc sở hữu nhà nước ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí Thành phố, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO). Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Đến năm 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Lavenue) đã đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Đến tháng 6/2011, UBND TP đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

 • Tin liên quan

 • Quy định thu hồi đất theo Luật Đất đai năm 2013

  Quy định thu hồi đất theo Luật Đất đai năm 2013

 • TP.HCM đấu giá công khai 9 lô đất vàng

  TP.HCM đấu giá công khai 9 lô đất vàng

 • Kinh nghiệm thu hồi đất ở Hàn Quốc

  Kinh nghiệm thu hồi đất ở Hàn Quốc

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu hồi dự án Khu biệt thự biển Long Hải

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu hồi dự án Khu biệt thự biển Long Hải

 • Doanh nghiệp 7 năm chờ mặt bằng sạch

  Doanh nghiệp 7 năm chờ mặt bằng sạch

 • Kinh nghiệm thu hồi đất của Trung Quốc

  Kinh nghiệm thu hồi đất của Trung Quốc

 • Mua đất thông qua đấu giá

  Mua đất thông qua đấu giá

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu hồi 3 dự án nhà ở của Địa ốc Việt Hân

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu hồi 3 dự án nhà ở của Địa ốc Việt Hân

 • GPBank thu hơn 570 tỷ từ đấu giá cổ phần Khách sạn Kim Liên

  GPBank thu hơn 570 tỷ từ đấu giá cổ phần Khách sạn Kim Liên

 • Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Làm rõ phản ánh “Dấu hiệu đấu giá trái pháp luật tại dự án EcoRivers

  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Làm rõ phản ánh “Dấu hiệu đấu giá trái pháp luật tại dự án EcoRivers

 • Nhiều lô đất vàng được đấu giá bèo tại Thanh Hóa: Định vải thưa che mắt thánh?

  Nhiều lô đất vàng được đấu giá bèo tại Thanh Hóa: Định vải thưa che mắt thánh?

 • Vietcombank bán được toàn bộ 6,67 triệu cổ phiếu OCB

  Vietcombank bán được toàn bộ 6,67 triệu cổ phiếu OCB

Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại báo cáo kết luận số 138 năm 2016, UBND TP.HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn.

Được biết, thời điểm trên ngoài 2 công ty Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô muốn đầu tư thì còn có Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản đề nghị được thực hiện dự án.

Như vậy đã có đủ yếu tố để UBND TP chỉ đạo tổ chức thẩm định, đấu giá đất. Tuy nhiên, UBND TP đã không thực hiện như vậy.

Theo Thanh tra Chính phủ khu đất 8 – 12 Lê Duẫn có vị trí đắc địa do tiếp giáp 3 mặt tiền đường nằm trung tâm quận 1 (đường Lê Duẩn, đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà.

Do đó, cần thiết phải áp dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chình đề xuất và trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Hiện nay, khu đất này vẫn đang được sử dụng làm bãi giữ xe. Dự án cũng từng lọt vào “danh sách” một trong 3 dự án làm xấu bộ mặt thành phố do Chủ tịch UBND thành phố chỉ tên.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/dat-vang-lam-bai-giu-xe-giua-trung-tam-sai-gon-bi-de-nghi-thu-hoi-73261.html