Kênh thông tin bất động sản

Đất Xanh Miền Nam đang “hớt váng” dự án Conic Riverside


Huy động vốn trái phép?

Cụ thể, sáng chủ nhật, ngày 29/7, tại Trung tâm hội nghị The Andora Grand View, phường 9, quận 5, Đất Xanh Miền Nam đã công bố dự án, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ, khách hàng quan tâm căn hộ tại dự án Conic Riverside. Để được là khách hàng ưu tiên, mỗi người phải đặt chỗ với số tiền 50 triệu đồng trước ngày diễn ra lễ công bố dự án.

Trong buổi sáng diễn ra lễ công bố dự án, có khoảng hơn 600 khách hàng tới dự. Sau buổi công bố, đã có hơn 300 căn hộ của block B được khách hàng đặt cọc thành công, với số tiền được huy động giữ chỗ, ước tính hơn 15 tỉ đồng.

Một khách hàng tên Nga cho biết, bà đã đặt cọc số tiền 50 triệu cho nhân viên Đất Xanh Miền Nam từ 3 ngày trước để đuợc làm khách hàng ưu tiên. “Tôi sống ngay trong khu dân cư Conic nên thấy dự án này rất có tiềm năng. Sáng nay tôi đặt chỗ căn hộ ở tầng 19 nhưng giá cao tới gần 4 tỉ đồng, nên tôi chọn căn ở tầng 12 với giá hơn 3 tỉ”.

Khi phóng viên hỏi về thời hạn bàn giao nhà bà Nga cho biết: “Mình chỉ biết mua và thực hiện theo các cam kết trong hợp đồng chứ đâu có rõ là khi nào. Trong hợp đồng dự kiến là cuối năm 2020 bàn giao nhà nhưng có thể chậm hơn, còn phụ thuộc vào nhà đầu tư”, bà Nga thở dài cho biết.

Tương tự, một khách hàng tên T cũng đã đặt cọc giữ chỗ thành công 1 căn hộ với giá hơn 1,6 tỉ đồng. Ông T cho biết, thấy chủ đầu tư của dự án này đã thực hiện nhiều khu chung cư nên năng lực tài chính của họ mạnh, dự án sẽ thực hiện đúng tiến độ. Hơn nữa, Đất Xanh Miền Nam là nhà phấn phối lớn, nên cũng yên tâm.

“Tôi chỉ thấy năng lực của chủ đầu tư và bên phân phối mạnh, thủ tục pháp lý rõ ràng nên chắc dự án sẽ hoàn thành nhanh chóng. Khi được nhân viên tư vấn tôi nhanh chóng đặt cọc giữ chỗ để được mua căn hộ chứ không quan tâm gì nhiều”, ông T cho biết thêm.

Trước đó, trong vai khách hàng quan tâm đến dự án, phóng viên đã trực tiếp đi xuống hiện trường và được hai nhân viên của Đất Xanh Miền Nam tận tình tư vấn. Họ khẳng định “chắc nịch” là dự án này đã đầy đủ giấy tờ pháp lý, đồng thời cô nhân viên tên O đã đưa một tệp giấy tờ photo về khu đất cho phóng viên xem.

Theo nhân viên O cho biết, dự án Conic Riverside đã được thông tin trước lễ công bố (14/6), hiện nay Đất Xanh Miền Nam đã nhận tiền giữ chỗ của hàng trăm khách hàng. Trong khi đợt công bố dự án này chỉ có hơn 300 căn ở Block B.

 Nhiều căn hộ đã được đặt cọc giữ chỗ sau lần ưu tiên

Như vậy là số lượng khách hàng có thể đặt cọc giữ chỗ để được mua căn hộ là rất ít. Đồng thời nhân viên này cũng giải thích, nếu khách hàng không ưng hoặc thay đổi ý định trong buổi công bố dự án thì sẽ được trả lại tiền đặt cọc.

“Nếu trong quá trình từ lúc ký thỏa thuận đặt cọc đến trước khi ký hợp đồng mua bán, người mua rút lại quyết định thì vẫn được hoàn trả số tiền 50 triệu đồng trong vòng 3 đến 5 ngày”nhân viên O khẳng định.

Cũng theo nhân viên này, hiện đã có nhiều khách hàng tiến hành đặt cọc giữ chỗ căn hộ tại Dự án Conic Riverside, nếu người mua không “chốt” nhanh thì các căn hộ ưng ý sẽ rơi vào tay người khác.

Trong hợp đồng mua bán căn hộ có ghi chi tiết, mỗi căn hộ sau khi khách hàng đặt cọc giữ chỗ thì trong vòng 7 ngày, sau đợt công bố dự án, khách hàng sẽ ký thỏa thuận cam kết, nộp 15% số tiền giá trị căn hộ ( bao gồm cả số tiền 50 triệu đã đặt khi bên mua đăng ký thông tin căn hộ & xác nhận mua bán).

Hai bên sẽ ký hợp đồng mua bán và thanh toán thêm 10% số tiền khi công trình hoàn thành phần móng ( đợt 2). Tổng số tiền căn hộ sẽ được thanh toán trong 12 đợt. Thời gian bàn giao nhà dự kiến khoảng quý 4 năm 2020.

Tính pháp lý chưa rõ ràng.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay dự án Conic Riverside mới đang trong giai đoạn đóng cọc thử nền, khu đất dự án mới chỉ được quây tôn tạm bợ và chưa có khởi công hạng mục nào. Bên trong chỉ có một vài công nhân làm việc, khu đất đang để trống mênh mông, cỏ mọc.

Theo lời của nhân viên tư vấn, dự kiến phải cuối năm nay mới xong phần móng. Tuy nhiên, Đất Xanh Miền Nam đã cho đặt cọc và nhận tiền khách hàng. Không những thế, hiện nay dự án Conic Riverside đang được rao bán tràn lan trên mạng (Batdongsan.com, tinbatdongsan.com…), với nhiều mức giá mức giá khuyến mãi.

Ngay cạnh khu đất của dự án Conic Riverside, là dãy nhà liền kề thuộc khu dân cư Conic cũng do Công ty TNHH xây dựng, đầu tư và phát triển Phong Lĩnh – CONIC làm chủ đầu tư đang bị bỏ hoang, không thấy người ở, cỏ mọc xanh mướt.

Khu đất nền dự án đang trống không, chưa thi công hạng mục gì.

Luật sư Phạm Hoài Nam, Hãng luật Bến Nghé, Sài Gòn cho biết, căn cứ vào Điểm b Khoản 2 Điều 14 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định:

“Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản”.

Theo đó, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản quy định rõ: “Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

 “Như vậy, việc chủ đầu tư tiến hành thu tiền đặt cọc giữ chỗ mà chưa hoàn thành phần xây móng của toà nhà chung cư là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở”, Luật sư Nam nhấn mạnh.

Theo các quy định pháp luật hiện hành thì dự án Conic Riverside chưa có hoạt động xây dựng, có nghĩa là chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Nói cách khác, khi chưa hoàn thành xong phần móng công trình và chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, Đất Xanh Miền Nam không được thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào, dù số tiền bao nhiêu. Thu tiền đặt cọc giữ chỗ là trái với quy định của pháp luật nêu trên.

Tuy khách hàng mua sản phẩm bất động sản ở giai đoạn đầu công bố dự án có thể được áp dụng chính sách tốt hơn về giá cả và phương thức thanh toán. Nhưng lại tiềm ẩn rủi ro, không ít dự án đã nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ từ khách hàng nhưng đắp chiếu nhiều năm mà không xây dựng gì. Chưa nói đến việc, nhiều trường hợp công ty phân phối cố tình chậm hoàn trả số tiền đã đặt cọc cho khách hàng.

Vì vậy, trước khi quyết định bỏ tiền mua nhà ở hình thành trong tương lai, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án như các giấy tờ pháp lý về đất đai, xây dựng, ngân hàng bảo lãnh, thậm chí là uy tín của chủ đầu tư để hạn chế nguy cơ tiền mất tật mang./.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/dat-xanh-mien-nam-dang-hot-vang-du-an-conic-riverside-74756.html