Kênh thông tin bất động sản

Dãy phố với 40 cửa hàng siêu nhỏ 1-2m2 tồn tại 40 năm giữa Hà Nội


Phố Lương Định Của có cả một dãy gần 40 cửa hàng siêu nhỏ, mặt tiền chỉ từ 1-2m, chiều sâu chỉ hơn nửa mét. Dãy phố với các cửa hàng chỉ rộng 1-2m2 này đã tồn tại gần 40 năm ở Hà Nội.

Hoạt động mua bán trên phố Lương Định Của (quận Đống Đa) sầm uất, tấp nập từ sáng tới đêm. Nếu để ý kỹ, người đi đường sẽ không khỏi ngạc nhiên khi suốt từ ngã ba phố Lương Định Của giao với phố Hoàng Tích Trí chỉ toàn là những cửa hàng siêu nhỏ .

Quan sát cho thấy, đủ các mặt hàng được buôn bán trên con phố này, từ đồ điện tử, điện gia dụng, đồ ăn, hoa quả tươi,… đến cửa hàng cầm đồ. Những cửa hàng này đều khá tạm bợ, với diện tích eo hẹp, mái lợp và vách ngăn tường bằng tôn. Chiều dài mặt tiền của các cửa hàng chỉ từ 1-2m, sâu 1-1,2m, thậm chí có cửa hàng sâu chỉ 0,5m.

Dãy phố với 40 cửa hàng siêu nhỏ 1-2m2 tồn tại 40 năm giữa Hà Nội
Một dãy 40 cửa hàng siêu nhỏ trên phố Lương Định Của

Phần diện tích chật chội được tận dụng tối đa để trưng bày hàng hóa, vừa chất đống dưới đất vừa treo kín mái nhà. Chủ cửa hàng kê ghế ngồi ngoài vỉa hè, còn khách hàng khi mua chỉ có thể đứng bên ngoài ngó vào, lấy tay chỉ trỏ bởi bên trong không còn một chỗ trống để bước chân vào.

Là chủ một cửa hàng rộng chưa đầy 1,5m2 trên phố Lương Định Của, ông Trung chia sẻ: “Ở những phố khác, cửa hàng siêu mỏng xuất hiện là do mở rộng đường. Nhưng riêng phố này, từ khi mọc lên đến giờ các cửa hàng đã siêu mỏng rồi”.

Theo ông Trung, cách đây khoảng 40 năm, một bên phố Lương Định Của là ruộng rau muống, một bên là khu tập thể. Sau đó, khu đất ruộng rau muống được quy hoạch xây trường mầm non Kim Liên (tên trường bây giờ).

Dãy phố với 40 cửa hàng siêu nhỏ 1-2m2 tồn tại 40 năm giữa Hà Nội 1
Mặt tiền mỗi cửa hàng chỉ dài từ 1-2m

Dãy phố với 40 cửa hàng siêu nhỏ 1-2m2 tồn tại 40 năm giữa Hà Nội 2
Chiều sâu của cửa hàng rộng nhất cũng chỉ khoảng 1m

Dãy phố với 40 cửa hàng siêu nhỏ 1-2m2 tồn tại 40 năm giữa Hà Nội 3
Có cửa hàng sâu chỉ khoảng nửa mét

Người dân ở đây đã đem dây ra căng xí phần mặt tiền khi nghe có quy hoạch xây trường. Mỗi người xí 1-2m mặt phố rồi dựng cửa hàng lên buôn bán. Đến khi bức tường trường mầm non được xây xong, mốc giới vỉa hè được xác định thì cũng là lúc chừa lại các cửa hàng siêu nhỏ. Từ đó, hình thành cả một dãy gần 40 cửa hàng với diện tích trung bình chỉ 1-2m2/cửa hàng nằm san sát nhau.

Ông Trung nói: “Từ đó đến nay, dãy cửa hàng siêu mỏng vẫn tồn tại. Mỗi cửa hàng đã thay vài đời chủ, nhưng chúng vẫn nguyên vẹn như lúc ban đầu. Hàng tháng, chủ cửa hàng kinh doanh vẫn nộp thuế đầy đủ”.

Dãy phố với 40 cửa hàng siêu nhỏ 1-2m2 tồn tại 40 năm giữa Hà Nội 4
Khách mua chỉ có thể đứng bên ngoài vỉa hè xem hàng

Dãy phố với 40 cửa hàng siêu nhỏ 1-2m2 tồn tại 40 năm giữa Hà Nội 5
Chiếc gậy dài hơn 1m là công cụ giúp chủ cửa hàng lấy đồ ra cho khách xem

Dãy phố với 40 cửa hàng siêu nhỏ 1-2m2 tồn tại 40 năm giữa Hà Nội 6
Dù diện tích siêu nhỏ, nhưng để mua được cũng mất 100 triệu đồng

Là chủ nhân của 3 cửa hàng siêu nhỏ trên con phố này, ông Nhu, nhà ở Nguyên Hồng (Đống Đa) tiết lộ, nhiều gia đình chỉ đủ ăn, nhưng nhiều gia đình giàu lên nhờ kinh doanh buôn bán tại đây.

Ông Nhu chia sẻ, 7 năm trước, ông phải bỏ ra gần 300 triệu đồng để mua được 2 cửa hàng, 1 để ông bán trái cây và 1 cho con gái làm tiệm nối mi, sơn sửa móng tay. Mỗi cửa hàng chỉ rộng khoảng 1,5m2.

Ông Nhu nói: “Đó là giá tôi mua đứt, chứ nhiều người kiên quyết không bán, giữ lại cho thuê với giá 6 triệu đồng/tháng”.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/day-pho-voi-40-cua-hang-sieu-nho-1-2m2-ton-tai-40-nam-giua-ha-noi-ar84842