Kênh thông tin bất động sản

Định Công (Hoàng Mai): Xuất hiện “hàng loạt” công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp


Theo phản ánh của người dân, phóng viên đã ghi nhận tình trạng một số công trình được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Cụ thể, công trình xây dựng số 30 ngõ 38 phố Trần Nguyên Đán, phường Định Công được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Hiện công trình này đã hoàn thiện xong phần thô với quy mô 4 tầng + 1 tum, diện tích xây dựng khoảng hơn 30m/1 sàn.

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại số 30 ngõ 38 Trần Nguyên Đán.

Theo một số người dân sinh sống gần đó cho biết, công trình xây dựng được khoảng hơn 5 tháng nay. Mảnh đất này có nguồn gốc là đất nông nghiệp, việc xây dựng công trình công nhiên giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không hề bị xử lý.

Tuy nhiên trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Cường Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Đinh Công cho biết, công trình xây dựng này là cải tạo, sửa chữa lại chứ không phải xây mới. Tuy nhiên, nguồn gốc đất tại địa chỉ đó là đất nông nghiệp.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên hiện nay trên địa bàn phường Định Công tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp còn diễn ra tại nhiều khu, điển hình tại các khu vực: Ngõ 202 phố Trần Điền; nghách 192/173, ngách 192/445 ngõ 192 Lê Trọng Tấn; tổ dân phố 16 ngách 274/29 phố Định Công; ngõ 337 phố Định Công…

Lợi dụng tuyến đường 2,5 đang được GPMB đi qua tổ dân phố 16, hàng loạt công trình tại ngách 274/29 phố Định Công được “bật đèn xanh” để xây dựng.
 
Trong khi đó, theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của TP.Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.
Một công trình xây dựng trái phép tại ngõ 337 phố Định Công.
 
Cũng theo quy định, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.
 
Công trình xây dựng sai phép tại ngõ 337 phố Định Công.
 
Theo một diễn biến mới đây, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội khóa XV (nhiệm kỳ 2016-2021), ngày 13/6, Ban Đô thị HĐND thành phố đã tổ chức khảo sát một số công trình vi phạm trật tự xây dựng, “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn. Theo đó, Đoàn đã tiến hành khảo sát các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực phố Trần Điền (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội).
 
Trước tình trạng trên, đề nghị UBND quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ và xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn phường Định Công; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/dinh-cong-hoang-mai-xuat-hien-hang-loat-cong-trinh-xay-dung-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-69095.html