Kênh thông tin bất động sản

Đồng Nai tạm dừng tách thửa do phân lô bán nền tràn lan


Thời gian vừa qua, Đồng Nai dấy lên tình trạng phân lô bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất trái luật. Do tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp nên UBND tỉnh Đồng Nai quyết định cho tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua, mặc dù tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc tự ý tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái pháp luật nhưng một số địa phương vẫn chậm thực hiện và xử lý vi phạm về phân lô bán nền, xây dựng nhà ở công trình chưa triệt để.

Điều này khiến cho tình trạng thu gom, mua bán đất đai, phân lô bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất trái luật trên địa bàn tỉnh ngày càng phức tạp. Những địa phương đang là “điểm nóng” của tình trạng này có thể kể đến phường Trảng Dài, Tân Phong, Long Bình và Tam Phước thuộc thành phố Biên Hòa; các xã Long Thọ, Phước An thuộc huyện Nhơn Trạch…

Theo UBND tỉnh, việc phân lô, bán nền tràn lan khiến quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất bị phá vỡ, ảnh hưởng đến bồi thường, hỗ trợ các dự án phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Vì vậy, chính quyền Đồng Nai yêu cầu các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với việc phân lô, bán nền, xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên địa bàn.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh cũng yêu cầu thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom khẩn trương rà soát, xác định cụ thể nội dung phản ánh đến phân lô bán nền nông nghiệp, lâm nghiệp tại các xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa và xã An Viễn, huyện Trảng Bom để xử lý vi phạm.

Đồng Nai tạm dừng tách thửa do phân lô bán nền tràn lan
Tình trạng phân lô bán nền tại Đồng Nai nở rộ thời gian qua và
ngày càng diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa

Đặc biệt, Đồng Nai còn ban hành quyết định cho tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn. Cụ thể, theo quyết định 25 ngày 20/4/2016 của UBND tỉnh này đã quy định diện tích đất tối thiểu đối với từng loại đất trên địa bàn Đồng Nai về cơ bản phù hợp với tình hình thực tiễn, yêu cầu về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện tách thửa vẫn có một số nội dung của quyết định cần phải sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện quy trình tách thửa, bảo đảm quản lý chặt chẽ việc tách thửa theo quy định pháp luật cho phù hợp tình hình biến động đất đai ngày càng tăng như hiện nay.

Do đó, trong thời gian rà soát, điều chỉnh bổ sung quyết định 25, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định giao Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tách thửa trên địa bàn. Theo đó, thời gian tạm ngưng là đến khi UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung.

Theo dự thảo được các sở ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thống nhất thì diện tích tách thửa đối với đất ở tại các phường thuộc thành phố Biên Hòa là 45m2 trở lên. Đối với những thửa đất tiếp giáp với lộ giới nhỏ hơn 20m thì diện tích tối thiểu được tách thửa là 36m2 trở lên.

Riêng tại các xã thuộc thành phố Biên Hòa và các phường của thị xã Long Khánh thì diện tích tách thửa thấp nhất là 55m2. Đối với các xã thuộc thị xã Long Khánh, thị trấn thuộc các huyện và các xã thuộc huyện Nhơn Trạch thì diện tích tách thửa tối thiểu là 65m2. Những xã còn lại thuộc các huyện diện tích tách thửa thấp nhất bằng hoặc lớn hơn 80m2. Đối với đất nông nghiệp thì diện tích tách thửa tối thiểu là từ 500m2 trở lên.

Ngoài ra, đối với những thửa đất người sử dụng xin tách thành 10 thửa trở lên thì phải lập tổng mặt bằng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất theo quy định. Đồng thời, người dân chỉ được phép tách thửa khi đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính chuyển mục đích sử dụng.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/dong-nai-tam-dung-tach-thua-do-phan-lo-ban-nen-tran-lan-ar84964