Kênh thông tin bất động sản

Dự án chậm tiến độ, người mua nhà AZ Thăng Long è cổ trả lãi vay


Đơn kêu cứu của hơn 500 người mua nhà ở xã hội tại Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (AZ Thăng Long) tiếp tục được gửi đến Chính phủ, Bộ Xây dựng và nhiều cơ quan khác. Trong đơn, người dân phản ánh sự bức xúc khi chưa được nhận nhà trong khi vẫn phải trả tiền lãi vay ngân hàng cộng thêm tiền thuê nhà ở mỗi tháng.

Nhiều khách hàng cho hay, để được suất mua nhà ở xã hội tại dự án, họ đều phải tuân thủ các quy trình xét duyệt đối tượng được mua rất nghiêm ngặt cũng như có đủ vốn đối ứng theo quy định. Anh Trần Ngọc Minh (31 tuổi), một người mua nhà tại dự án AZ Thăng Long nói: “Mỗi căn hộ ở AZ Thăng Long giá trên dưới 1 tỉ đồng, tùy diện tích lớn nhỏ. Ngoài vốn đối ứng, chúng tôi phải vay ngân hàng BIDV từ khoảng 400 – 700 triệu đồng. Do vậy, mỗi tháng, dù chưa được nhận nhà, chúng tôi vẫn phải trả gốc và lãi vài triệu đồng. Với người thu nhập thấp, đây là một gánh nặng khá lớn”.

Một người mua khác là anh Nguyễn Đức Phương (37 tuổi) thì cho biết, hầu hết các gia đình mua nhà tại dự án AZ Thăng Long đều có thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 15 triệu. Các khoản chi tiêu sinh hoạt tối thiểu của các gia đình mỗi tháng cũng hết 8 – 10 triệu trong khi phải thêm lãi vay cho ngân hàng hàng từ 4 – 7 triệu đồng, họ gần như không còn khoản nào dành cho lúc ốm đau, tai nạn…

Dự án chậm tiến độ, người mua nhà AZ Thăng Long è cổ trả lãi vay
Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long chậm bàn giao do thiếu vốn. Ảnh: Lê Quân

Cũng là một trong số hàng trăm người mua nhà, chị Nguyễn Ngọc Mai (34 tuổi) bức xúc: “Tin tưởng vào chính sách nhà ở xã hội của nhà nước, chúng tôi đã mua nhà tại dự án AZ Thăng Long. Nhưng cho đến nay, dự án đã chậm tiến độ giao nhà 3 tháng so với hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư là tháng 11/2017. Điều này khiến cuộc sống hàng ngày của hàng nghìn con người như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”.

Cuối năm mới có thể giao nhà đợt đầu tiên

Khi trao đổi với báo Thanh Niên, ông Lê Minh Phú, GĐ Ban Quản lý dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, thừa nhận dự án không thể bàn giao đúng cam kết do thiếu vốn hoàn thiện.

Ông Phú cho rằng, khó khăn của doanh nghiệp bắt đầu từ khi Ngân hàng BIDV ngừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng theo chương trình cho vay ưu đãi đã cam kết. Do khó khăn vốn triển khai nên dự án buộc phải tạm dừng. Ông Phú cho biết, trong số 4 toà nhà của dự án, hiện đã có 3 tòa cất nóc xong, 1 tòa đang xây đến tầng 25. Đúng vào giai đoạn bắt đầu hoàn thiện dự án thì doanh nghiệp cạn vốn.

Đại diện chủ đầu tư dự án cũng giãi bày thêm: “Cơ chế cho vay ưu đãi để thực hiện nhà ở xã hội thì phải cho vay đến hết dự án chứ nửa chừng kiểu này, doanh nghiệp, khách hàng rất mệt mỏi. Còn nếu hết ngân sách ưu đãi thì cũng linh hoạt cho doanh nghiệp cơ chế chuyển đổi thành nhà ở thương mại. Khi đó, chúng tôi đi vay ngân hàng theo lãi suất thương mại để thực hiện tiếp dự án, và bán với giá thương mại, không phải xét duyệt hồ sơ như bình thường. Đằng này, khi hết gói 30.000 tỉ đồng, vẫn duy trì dự án của chúng tôi cơ chế nhà ở xã hội, mà lại không bố trí được vốn vay cho loại nhà ở này, nên dự án thiếu vốn không thể triển khai tiếp. Chúng tôi đã kiến nghị, viết tâm thư gửi đến nhiều cơ quan chức năng nhưng đến nay, vẫn không được vay vốn để tiếp tục triển khai nhà ở xã hội”.

Ngoài ra, theo ông Phú, số tiền mà chủ đầu tư rót vào dự án AZ Thăng Long hiện cũng đã lên đến gần 1.000 tỉ đồng, trong đó có cả phần vốn tự có, tiền khách hàng mua nhà đóng và số tiền mà Ngân hàng BIDV đã giải ngân theo gói vay 30.000 tỉ đồng.

Trước việc khách hàng đang rất nôn nóng nhận nhà, ông Phú cho biết, hiện doanh nghiệp đang có phương án vay hơn 300 tỉ đồng từ Ngân hàng BIDV với lãi suất thương mại khoảng 12%/năm và cố gắng thu xếp thêm khoảng 120 tỉ đồng từ nguồn vốn doanh nghiệp tự có. Hai khoản tiền này sẽ dùng để hoàn thiện từng tòa dự án, bàn giao càng nhanh càng tốt cho khách hàng.

Khi PV hỏi về thời điểm dự án triển khai trở lại, ông Phú cho biết nếu thuận lợi công trình sẽ thi công tiếp vào đầu quý II tới, nghĩa là nhanh nhất cũng phải đến cuối năm khách hàng mới được nhận nhà đợt đầu tiên. “Chúng tôi vẫn đang cố gắng xoay vốn và không chạy trốn. Về phần lãi khách hàng phải trả cho ngân hàng trong thời gian chậm giao nhà, chủ đầu tư sẽ đền bù bằng cách trừ vào đợt đóng tiền cuối khi nhận nhà”, đại diện chủ đầu tư cam kết.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/du-an-cham-tien-do-nguoi-mua-nha-az-thang-long-e-co-tra-lai-vay-ar91125