Kênh thông tin bất động sản

Dự án Mường Thanh Viễn Triều lại xây dựng “vượt trần” quy hoạch


Dự án Mường Thanh Viễn Triều (Khánh Hòa) đã xây vượt lên trên 40 tầng, “vượt trần” quy hoạch xây dựng TP. Nha Trang.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết đã nhận được giấy mời của Thanh tra Sở Xây dựng, mời địa phương tham gia cùng kiểm tra trực tiếp dự án trên.

Theo phản ánh của người dân, dự án khách sạn và căn hộ Oceanus, tại khu Bãi Dương, bên bãi biển Hòn Chồng, trên đường Phạm Văn Đồng, P. Vĩnh Phước (TP. Nha Trang), bao gồm 04 khối nhà cao tầng của Công ty CP đầu tư Viễn Triều Nha Trang, đang xây dựng vượt quá 40 tầng, số tầng đúng với quy hoạch của thành phố.

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay, tỉnh ghi nhận nội dung phản ảnh của người dân và sẽ đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo lại.

Được biết, dự án Mường Thanh Viễn Triều vốn nằm trong 13 dự án, công trình “vượt trần” trên 40 tầng, trái quy hoạch xây dựng chung TP. Nha Trang mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Dự án Mường Thanh Viễn Triều lại xây dựng “vượt trần” quy hoạch
Khách sạn và căn hộ Oceanus của Mường Thanh Viễn Triều được xây
bên bãi biển Hòn Chồng, TP. Nha Trang. Ảnh TTO

Do đó, tỉnh Khánh Hòa đã buộc phải điều chỉnh hạ độ cao, cho cấp phép xây dựng khách sạn và căn hộ Oceanus từ 44 tầng xuống chỉ còn được xây 40 tầng. Tuy nhiên, ngày 5/4, khi công trình này nghiệm thu cốt thép, vách tầng tum thì nhiều người dân đã đếm thực tế số tầng xây lên đến 42 tầng.

Theo ông Trần Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, đến nay dự án khách sạn và căn hộ Oceanus đã xây đến tầng 40 cho phép. Tuy nhiên, ở phía bên trên tầng 40 đó hiện nhà đầu tư đã xây thêm phần cầu thang và phần bể nước nữa là hai phần phụ. Nếu tính ra độ cao thì 42 tầng, nhưng thực chất thì họ chỉ làm 40 tầng.

Do diện tích xây dựng thêm các phần làm bể chứa nước và tầng làm tum cầu thang chỉ nằm lọt ở phía trong chứ không xây hết diện tích của cả mặt sàn bên dưới nên không tính là đã xây đến 42 tầng.

Nhưng đứng từ góc độ KTS, ông Nguyễn Hoàng, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa khẳng định, luật xây dựng năm 2014 đã quy định rõ việc cấp giấy phép xây dựng đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ “phải có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (gồm cả tầng hầm, tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tum), chiều cao tối đa toàn công trình”.

Như vậy, KTS Nguyễn Hoàng cho rằng việc xây dựng thêm các tầng áp mái, tầng kỹ thuật, tum để sử dụng khai thác công trình đều phải tính mỗi tầng đó là một tầng của công trình đã xây dựng.

Quy hoạch xây dựng của TP. Nha Trang mà Thủ tướng đã phê duyệt chỉ cho phép xây dựng cao tối đa là 40 tầng, mật độ xây dựng không quá 40% diện tích.

Nhưng thực tế, trước dự án trên, Tập đoàn Mường Thanh đã có 02 dự án xây vượt tầng quy định nhưng chưa bị xử lý là Khách sạn – căn hộ Mường Thanh Nha Trang Centre (60 Trần Phú) xây 45 tầng nổi và khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (ngay đầu cầu Trần Phú) đã xây 43 tầng.

Với công trình khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa, sau quá trình kiểm tra, đình chỉ xây dựng, lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa đã tuyên bố sẽ “cắt ngọn” các tầng xây vượt chiều cao khống chế (40 tầng) đối với công trình này.

Được biết, hiện đơn vị đã lập kế hoạch gửi các nơi để lập đoàn liên ngành, thông báo đến chủ đầu tư về việc sẽ đập bỏ 3 tầng xây vượt quy hoạch.

Ngày 28/2, trong buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã nhấn mạnh quy hoạch chung của TP. Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt năm 2012 quy định rất cụ thể, nhất là về chiều cao.

Ông Toàn đề nghị, nếu cho xây vượt 40 tầng, ngày hôm nay Thủ tướng quyết thì ngay ngày mai sẽ có hàng loạt dự án cao 50-60 tầng. Do đó, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cần bình tĩnh nghiên cứu, xem xét lại.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/du-an-muong-thanh-vien-trieu-lai-xay-dung-vuot-tran-quy-hoach-ar84729