Kênh thông tin bất động sản

Giá đất tăng cao, dân bỏ việc đi làm… “cò” đất


Tháng 4/2017, tại Tp.HCM, giá nhà, đất rao bán liên tục “nhảy múa”. Tại các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, quận 12…, giá đất đã tăng đến 150%-350% so với năm 2016. Trước thực trạng này, nhiều người dân đã bỏ việc để làm “cò” đất với hy vọng đổi đời.

Người người làm “cò” đất

Trên nhiều con đường ở vùng ven, mỗi trụ điện đều dán các bảng thông báo bán nhà còn người dân thì đứng rao bán nhà đất.

Trưa ngày 27/4, trong vai người đi mua nhà, chúng tôi đến xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để hỏi thăm. Hàng loạt người đang dựng xe ngồi chờ ở ngã ba Võ Văn Vân – Liên Ấp 123 liền chạy tới khi thấy có người đứng xem bảng quảng cáo môi giới bất động sản. Một phụ nữ trong nhóm lên tiếng: “Em hỏi mua nhà đúng không? Qua bãi đất trống bên Trường Tiểu học Lại Hùng Cường, mọi người tư vấn cho”.

Trên đường có rất nhiều bàn, ghế nhựa bày ra đường, mỗi nơi có một cò đất đứng sẵn. Tại một quán nước cạnh trường học, ông Võ Ngọc Long (34 tuổi) giới thiệu: “Anh là người môi giới đất ở ấp 2, chị Hoa kế bên môi giới ấp 1 còn chị Liên, anh Hùng bên tay phải là môi giới đất nền ở xã Vĩnh Lộc A. Em muốn mua khu nào, giá bao nhiêu, tụi anh “bao” được hết”.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tìm một căn nhà diện tích đủ cho 2 vợ chồng trẻ và một đứa con sinh sống, giá khoảng 950 triệu đồng, lập tức, một phụ nữ tên Hoa cho biết, có một căn nhà cách đó hơn 900m, giá có thể thương lượng giảm một chút. Bà Hoa cho chúng tôi xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy cấp số nhà do Phòng Quản lý Đô thị huyện Bình Chánh ban hành. Nhưng giấy tờ không có giấy phép xây dựng, không có bảng vẽ chi tiết căn nhà và nhà thuộc sổ chung, mua bán giấy tay.

Khi chúng tôi lắc đầu ngần ngại bởi pháp lý không rõ ràng, bà Hoa giải thích: “Thật tình tụi chị là nông dân, nhân lúc rảnh việc làm thêm chứ không lừa gạt đâu. Do gần đây, giá đất sốt quá nên chị tranh thủ làm thêm kiếm tiền. Chị sống ở đây từ nhỏ đến giờ. Có gì em đến đây nếu chị bán nhà không như cam kết”.

Giá đất tăng cao, dân bỏ việc đi làm... "cò" đất

Nhiều người làm “cò” đất để kiếm thêm thu nhập

Tiếp lời bà Hoa, ông Long cho biết, giá đất tăng liên tục từ tháng 3/2017 đến nay. Mỗi ngày có hàng chục người đến xã Vĩnh Lộc B để mua đầu cơ. Ông Long quả quyết: “Nếu em lưỡng lự, vài ngày tới, căn nhà từ 950 triệu đồng có thể lên 1,2-1,3 tỷ đồng”.

Ông Long còn cho chúng tôi xem cuốn sổ ghi danh sách hơn 40 người đến mua đất. Trong đó, một mảnh đất tại đường 1A, xã Vĩnh Lộc B liên tục được điều chỉnh giá. Cụ thể, mức giá ngày 24/3 là 700 triệu đồng, ngày 1/4 là 900 triệu đồng, đến ngày 15/4 lên 980 triệu đồng và hiện tại giá đã lên 1 tỷ đồng.

Ngày 28/4, trên đường Liên Ấp 123, bà L.T.P (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) mắc võng cho con trai 6 tuổi ngủ, còn bà ngồi thái rau muống, phía trước mặt bà là một bảng hiệu chi chít khổ giấy A4 với nội dung rao bán nhà. Bà P. cho biết công việc chính của bà là nuôi heo nái, buổi trưa rảnh nên ra đường nhận ký gửi đất và rao bán đất vườn để kiếm thêm tiền.

Bà P. khoe: “Chữ nghĩa, giấy tờ tôi không rành lắm nhưng mới 3 tháng đã bán được 2 căn nhà, 3 miếng đất nền, được chi hoa hồng 50 triệu đồng. Tiền này hơn cả việc nuôi heo một năm… Dân ở đây giờ bỏ việc làm để ra đường đứng làm môi giới”.

Rầm rộ lấp đất vườn phân lô, tách thửa

Ở vùng ven, tình trạng phân lô, tách thửa, lấp đất nông nghiệp để “hóa phép” làm đất thổ cư đang ngày càng rầm rộ trong khi cơ quan chức năng có dấu hiệu buông lỏng. Từ ngày 27/4 đến 29/4, máy xúc, máy ủi được huy động đến nhiều khu đất trồng rau tại các xã Vĩnh Lộc B, Vĩnh Lộc A và Bình Hưng (huyện Bình Chánh); Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn); phường Thạnh Xuân (quận 12) để lấp đất, xây dựng trụ điện.

Là một tay môi giới nổi tiếng ở huyện Bình Chánh, “cò” đất Khang tiết lộ: “Giờ giá đất lên cao nên tranh thủ lấp đất trống phân lô để bán. Mấy ông quản lý cũng “lơ” nên tụi anh dễ thở hơn”.

Ông Khang cũng cho hay, theo tiến độ hiện nay, khả năng vào tháng 7/2017, hàng loạt lô đất khoảng 30-50m2 sẽ được phân lô với giá từ 500-800 triệu đồng.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu cảnh báo, nhà, đất ở Tp.HCM đang bị đẩy giá do thông tin triển khai một số dự án ở Củ Chi và xuất hiện một nhóm đứng ra đầu cơ đất nền. Vào năm 2007 và 2010, tình trạng “bong bóng” bất động sản tại Tp.HCM đã khiến nhiều người đổ nợ. Ông cho rằng, người dân cần phải tỉnh táo để tránh mua nhà, đất với giá ảo.

Tăng cường kiểm soát nhà không phép

Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn khẳng định, việc giá đất tăng chóng mặt phụ thuộc vào tính chất thị trường. Cơ quan nhà nước là chỉ có thể hỗ trợ, quản lý, bảo đảm tình hình xây dựng được ổn định. Giải pháp của sở là đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội và tăng cường kiểm soát nhà không phép.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/gia-dat-tang-cao-dan-bo-viec-di-lam-co-dat-ar85131