Kênh thông tin bất động sản

Giải mã việc người Việt chi hơn 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ


Tiền mua nhà tại Mỹ bằng 1-2% GDP

Theo Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR), từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua hơn 284,4 ngàn bất động sản tại Mỹ. Số tiền này tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số tiền người Việt đã bỏ ra chiếm 2%, tương đương khoảng 3,06 tỷ USD.

Với mức chi tiêu này, Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất thế giới, gây bất ngờ cho nhiều người. Bởi, theo quy định hiện nay, việc chuyển tiền qua ngân hàng ra nước ngoài được Ngân hàng Nhà nước quản lý rất chặt. Mỗi công dân cũng chỉ được mang tối đa 5.000 USD tiền mặt qua cửa khẩu, nhiều hơn phải khai báo Hải quan. Bằng cách mang tiền theo hình thức này, người dân phải đi nước ngoài đến khoảng 100 lần mới góp đủ tiền mua một căn nhà tại Mỹ.

Một số chuyên gia trong ngành nhìn nhận, con số 3 tỷ USD đối với thị trường bất động sản Mỹ là muối bỏ bể nhưng đối với Việt Nam số tiền này rất đáng kể, chiếm khoảng 1-2% GDP. Bên cạnh đó, đây mới chỉ là con số thống kê trong gần một năm tại thị trường Mỹ. Nếu tính cả các thị trường khác như Châu Á, Đông Nam Á, Châu Âu,.. thì tổng số tiền người Việt đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trên thế giới sẽ rất lớn chứ không phải chỉ là 3 tỷ USD.

Bất động sản Mỹ có gì hấp dẫn?

Thông thường, khi mua bán một tài sản nào đó người mua đều kỳ vọng đạt được một tỷ lệ lợi nhuận nhất định, tối thiểu khoảng 10% trên số vốn bỏ ra.

Thị trường bất động sản Việt Nam những năm vừa qua lên xuống thất thường. Tuy nhiên tại tời điểm này đang ổn định, thậm chí trong năm 2017 cơn sốt nhà đất cục bộ đã xảy ra một số nơi. Kinh doanh bất động sản đạt được tỷ lệ sinh lời có thể ở mức 20% nếu đầu tư vào những dự án ổn định, khu đô thị có nhu cầu nhà ở cao.

Vậy, tại sao gần đây nhiều người Việt lại đổ xô mua nhà tại Mỹ, thị trường này có gì hấp dẫn?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng, dưới khía cạnh thị trường, so với Việt Nam, bất động sản Mỹ rất ổn định, giá cả minh bạch và có tính thanh khoản cao.

Hiện nay, có rất nhiều lý do để người Việt bỏ tiền ra mua nhà tại quốc gia có nền kinh tế số 1 thế giới này. Trong đó, phần nhiều để định cư.

Bên cạnh đó, thể chế chính trị khác nhau cũng là một trong những lý do khiến nhiều người ưa thích mua nhà tại Mỹ.

Ở Việt Nam đất thuộc sở hữu toàn dân và Nhà nước quản lý. Do đó, khi mua nhà, người mua chỉ được sở hữu tài sản trên đất mà không sở hữu đất. Trong khi tại Mỹ, người mua được phép sở hữu căn nhà và mảnh đất đó, thậm chí cả một phần không gian bầu trời và độ sâu dưới lòng đất. Do đó, tính ổn định và an toàn rất cao, giúp mua bán chuyển nhượng hấp dẫn hơn.

Mua đi bán lại hay cho thuê cũng là mục đích mua bất động sản của không ít người tại Mỹ hiện nay.

Tại những vùng đô thị, dân cư đông đúc, nhu cầu bất động sản cao nhà đầu tư có thể mua đi bán lại với tỷ lệ lợi nhuận cao hơn 10%, thậm chí 20-30% tùy nơi.

Đáng chú ý, nhiều người Việt khác lại thích mua nhà tại những khu vực khép kín, được bảo vệ nghiêm ngặt, kín đáo mà người ngoài rất khó xâm nhập. Khu vực này giá rất đắt, khoảng 1 triệu USD là bình thường. Đây cũng là nơi mà những người mua nhà phạm pháp ưa thích để không bị ai nhòm ngó.

Trên thực tế, mới đây có đến 189 người Việt có tên trong hồ sơ Panama với nhiều người thành lập ra công ty với mục đích trốn thuế. Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, điều này không liên quan nhiều đến bất động sản tại Mỹ. Tuy nhiên, có một sự tương quan.

“Có rất nhiều nguồn tiền đổ vào Mỹ gồm chính thức và cả không chính thức. Đó là tiền của nhiều người kinh doanh, làm ăn chân chính bỏ vào đầu tưđể tạo tài sản tại Mỹ. Song song đó cũng có những nguồn tiền phạm pháp như ma túy, mại dâm, tham ô,… Hiện nay, có nhiều người Trung Quốc dùng tiền phạm pháp để mua bất động sản tại Mỹ nhằm tẩu tán tài sản, tránh  sự truy xét của cơ quan chức năng và không loại trừ tại Việt Nam cũng có những đối tượng đó” ông Hiếu cho biết.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay chính phủ Mỹ đang cứng rắn trong việc điều tra và dừng mọi hoạt động chuyển tiền không minh bạch từ nước ngoài vào với mục đích dùng môi trường kinh doanh, tài sản tại Mỹ để hợp pháp hóa tài sản phạm pháp.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/giai-ma-viec-nguoi-viet-chi-hon-3-ty-usd-mua-nha-o-my-67905.html