Kênh thông tin bất động sản

Giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 2,5 trên địa bàn quận Hoàng Mai: Chậm 3 năm vì một sai sót văn bản


Dự án đường Vành đai 2,5 trên địa bàn quận Hoàng Mai đến nay vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng.
Từ một sai sót văn bản
Dự án đường Vành đai 2,5, đoạn Đầm Hồng – quốc lộ 1A – đường Giải Phóng (quận Hoàng Mai) có chiều dài hơn 2km, mặt cắt đường là 40m. Quận Hoàng Mai có nhiệm vụ thu hồi hơn 58.411m2/67.125m2 đất (trong đó phường Định Công thu hồi 51.333m2, phường Thịnh Liệt thu hồi 7.079m2) để giải phóng mặt bằng (GPMB).
Mặc dù dự án được khởi công từ tháng 3-2014, đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) với mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 12-2016; nhưng đến nay quận Hoàng Mai mới hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với diện tích hơn 40.000m2 (chiếm hơn 69%). 
Theo ông Giang Chí Trung, Trưởng ban Bồi thường GPMB quận Hoàng Mai, quận đã làm đầy đủ, đúng quy trình và ngày 8-9-2016 đã tổ chức đối thoại với người dân để làm rõ những khúc mắc trong quá trình thực hiện dự án. Về kiến nghị của các hộ dân tại QĐ số 104/2002/QĐ-UBND không có tên phường Thịnh Liệt, UBND quận đã có Văn bản số 147/UBND-BBT ngày 19-1-2017 gửi thành phố về việc giải quyết kiến nghị của các hộ gia đình về hồ sơ quy hoạch dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5. 
Sau khi được UBND thành phố giao nhiệm vụ nghiên cứu trả lời, ngày 10-3-2017 Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã có Văn bản số 1314/QHKT-HTKT gửi UBND thành phố đề nghị bổ sung địa danh và nhiệm vụ của Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, các tổ chức, cá nhân thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai tại QĐ số 104/2002/QĐ-UBND của thành phố về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường Đầm Hồng – Giáp Bát – Lĩnh Nam.
Văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc nêu rõ, trên cơ sở chỉ giới đường đỏ tuyến đường do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập, Kiến trúc sư trưởng thành phố (nay là Sở Quy hoạch – Kiến trúc) thẩm định và thành phố đã có QĐ số 104/2002/QĐ-UBND. 
Tháo gỡ những vướng mắc
Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi tại tờ trình của Kiến trúc sư trưởng thành phố thiếu địa danh xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì (nay là phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) dẫn đến tại Khoản 1, Điều I, II và Điều III trong QĐ của thành phố không có địa danh xã Thịnh Liệt cũng như không giao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thi hành quyết định này.
Việc này, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm trong quá trình giải quyết hồ sơ. Ngày 27-3-2017, UBND thành phố đã có QĐ số 1954/QĐ-UBND điều chỉnh nội dung ghi tại Điểm 1, Điều I và khổ đầu tiên Điều III của QĐ số 104/2002/QĐ-UBND: Bổ sung địa danh xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì (nay là phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai).
Cũng theo ông Giang Chí Trung, liên quan đến những khúc mắc của người dân trong vấn đề mốc giới, chỉ giới thu hồi đất, quận đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị giải đáp kiến nghị của người dân. Chủ đầu tư và Chi nhánh phát triển quỹ đất Hoàng Mai đã làm việc với Sở này để hoàn thiện thủ tục khôi phục mốc giới để có cơ sở tiếp tục triển khai công tác GPMB. Ngày 30-3-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã bàn giao lại mốc giới thực hiện dự án để quận tuyên truyền vận động các hộ dân chấp hành quyết định thu hồi đất. 
Hiện nay vấn đề khó là ở chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Các hộ dân sử dụng đất có nguồn gốc từ đất nông nghiệp, tự chuyển mục đích sử dụng, chia tách, mua bán, nên có nhiều kiến nghị về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Các hộ có so sánh giữa QĐ số 23/2014/QĐ-UBND ngày 20-6-2014 và QĐ số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29-9-2009 của UBND thành phố.
Về điều này, quận đã có báo cáo, đề xuất khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB dự án đường Vành đai 2,5 với thành phố. Thành phố cũng vừa ban hành QĐ số 10/2017/QĐ-UBND quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8-4-2017. Đây được xem là động thái gỡ nhiều “nút thắt” trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn.
Có thể thấy, những khúc mắc, kiến nghị của người dân khi thực hiện dự án đường Vành đai 2,5 trên địa bàn quận Hoàng Mai đã được giải đáp. Quyết tâm của thành phố khi xây dựng tuyến đường này thành trục chính đô thị, kết nối các tuyến đường vành đai và các tuyến đường đô thị trong khu vực đang được hiện thực hóa. Và điều này rất cần đến sự đồng thuận, chia sẻ và hợp tác của người dân vì sự phát triển nhanh, bền vững cho Thủ đô.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/giai-phong-mat-bang-du-an-duong-vanh-dai-25-tren-dia-ban-quan-hoang-mai-cham-3-nam-vi-mot-sai-sot-van-ban-65951.html