Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội: Có hay không việc “chống lưng” xây dựng tại phường Bách Khoa?


Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được một số phản ánh về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Bách Khoa, trong đó công trình xây dựng số 31 ngõ 40 đường Tạ Quang Bửu được cho là xây dựng 6 tầng không có giấy phép.
 
Theo quan sát của phóng viên, hiện nay công trình nhà ở số 31 ngõ 40 đường Tạ Quang Bửu có quy mô 6 tầng, được xây dựng theo kiểu giật cấp 4 tầng phía ngoài và 2 tầng phía sau. Công trình đang được hoàn thiện và sắp được đưa vào sử dụng. Ông Lê Hoài Đông, Tổ trưởng Tổ Thanh tra xây dựng phường Bách Khoa cho biết: Đây là công trình xây dựng cải tạo nguyên trạng hiện trạng cũ 5 tầng 1 tum, chủ nhà chỉ trát phần ngoài, giữ nguyên kết cấu. Công trình được khởi công từ ngày 22/7/2016, sau khi chủ nhà có đơn gửi phường, UBND phường đã cử tổ kiểm tra vào lập biên bản hiện trạng, có xác nhận của Tổ dân phố. Do công trình chỉ sửa chữa cải tạo không ảnh hưởng đến kết cấu, nên không phải xin phép xây dựng.
 
Quan sát trực quan cho thấy, tại nhiều vị trí phần gạch và cột bê tông được thi công mới hoàn toàn.
 
Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cung cấp hồ sơ sửa chữa cải tạo và ảnh hiện trạng công trình thì ông Đông chỉ đưa ra được tờ đơn của chủ công trình và tờ biên bản do cán bộ công chứng phường Bách Khoa lập trên mẫu biên bản của Phòng quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng, điều đáng nói ông Lê Hoài Đông không hề đưa ra được ảnh hiện trạng công trình cũ, với lý do hồ sơ lưu ở kho không tìm thấy?Ngoài ra ông Lê Hoài Đông cũng cho biết: Công trình này chưa phát sinh vi phạm nên chưa thiết lập hồ sơ vi phạm.
 
Chỉ với tờ biên bản do cán bộ công chứng phường Bách Khoa lập, chủ công trình đã “ung dung” xây dựng công trình
 
Tìm hiểu được biết, chủ đầu tư công trình xây dựng này là bà Nguyễn Kim Thuận, chồng là Lê Việt Dũng. Về nguồn gốc đất, ngày 25/3/1987, Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng có Quyết định số 96/HBNC về việc phân phối nhà ở phòng số 8 dãy nhà 67 thuộc khu tập thể gia đình cán bộ phường Bách Khoa, hiện mảnh đất này chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch UBND phường Bách Khoa cho biết: Đây là công trình sửa chữa cải tạo nguyên trạng, chứ không có việc xây mới. Do vậy công trình này sửa chữa cải tạo không ảnh hưởng đến kết cấu, theo quy định không phải xin GPXD, UBND phường chỉ nhắc nhở chủ công trình phải đảm bảo về vệ sinh môi trường.
 
Tuy nhiên theo một số người dân phản ánh, trước đây tại địa chỉ này có một công trình nhà ở 3 tầng 1 tum. Giữa năm 2016, chủ công trình đã phá dỡ gần hết công trình và xây thành 6 tầng như hiện nay. Quan sát trực tiếp công trình, phóng viên nhận thấy phản ánh của người dân có căn cứ, phần cổng được xây mới, vẫn còn trơ gạch mới và cột bê tông. Phần tường nhà tầng 1 chưa được trát vữa cũng còn trơ phần gạch mới.
 
Để rộng đường dư luận, Báo điện tử Xây dựng đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra công trình theo phản ánh, có nội dung trả lời để báo thông tin trước độc giả.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/ha-noi-co-hay-khong-viec-chong-lung-xay-dung-tai-phuong-bach-khoa-66437.html