Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội: Hàng loạt công trình ngang nhiên “mọc” trên đất nông nghiệp


Tại xã Vân Hà, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đang xảy ra tình trạng hàng loạt công trình nhà xưởng không phép “mọc” trên đất nông nghiệp từ nhiều năm qua nhưng không bị chính quyền xử lý.

Chỉ tính riêng trên địa bàn thôn Thiết Bình hiện đang tồn tại hơn 30 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp không phép, ngang nhiên “mọc” lên nhiều năm nay mà không bị xử lý.

Hà Nội: Hàng loạt công trình ngang nhiên "mọc" trên đất nông nghiệp
Nhiều công trình trên đất nông nghiệp tại thôn Thiết Bình

Trong khi đó, quy định nghiêm cấm việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là đất trồng lúa chuyển sang mục đích khác khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được tự ý đào, đắp, xây dựng nhà ở và các công trình trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật, hoặc làm ảnh hưởng đến lớp đất canh tác.

Nhưng bất chấp những quy định này, một số người dân tại thôn Thiết Bình, xã Vân Hà đã biến những mảnh ruộng của mình thành nhà xưởng sản xuất. Điều đáng nói là những công trình này đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Hàng loạt công trình ngang nhiên "mọc" trên đất nông nghiệp 1
Cả công trình mới và cũ mọc lên

Các công trình ở đây chủ yếu là nhà xưởng được xây dựng kiên cố bằng sàn bê tông và lợp mái tôn.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay đoạn đường đi vào thôn Thiết Bình đã có tới hàng chục công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Hà Nội: Hàng loạt công trình ngang nhiên "mọc" trên đất nông nghiệp 2
Nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp

Trong hàng chục công trình này có những công trình là tồn tại trước đây nhưng cũng có công trình mới được hoàn thành và đi vào sử dụng.

Bà Đỗ Thị Hảo, Chủ tịch UBND xã Vân Hà cho biết, về vấn đề xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, UBND xã Vân Hà đã nắm được thông tin này và đã xử lý tốt. Hiện tại, những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp chủ yếu là nhà xưởng và là tồn tại từ trước đây.

“Chỉ có một số công trình mới xây dựng nhưng UBND xã Vân Hà đã xử lý và chủ yếu là vận động cho các hộ tự tháo dỡ”, bà Hảo cho hay.

Theo bà Hảo, hiện thôn Thiết Bình có khoảng 30 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp cả cũ và mới. Trong đó, có 11 trường hợp là mới khi bà Hảo nhậm chức Chủ tịch UBND xã Vân Hà.

Về giải pháp xử lý những công trình vi phạm này, bà Hảo cho biết, chủ yếu là vận động người dân tự tháo dỡ và sắp tới đây cũng sẽ ban hành quyết định cưỡng chế.

Ông Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng huyện Đông Anh cho hay, hiện tại thôn Thiết Bình có khoảng 11 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp. Trong đó có 1 trường hợp là tự tháo dỡ nhưng tháo dỡ kiểu “nghe ngóng”.

Việc hàng loạt trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý đã khiến dư luận đặt ra nghi vấn có hay không việc làm ngơ của chính quyền xã Vân Hà cho những công trình vi phạm này tồn tại?

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/ha-noi-hang-loat-cong-trinh-ngang-nhien-moc-tren-dat-nong-nghiep-ar84977