Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân tái định cư bị “bỏ rơi”


Gần 200 hộ dân ở khu nhà tái định cư 4F thuộc khu đô thị Trung Yên (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đang phải sống trong tình cảnh nhiều hạng mục của tòa nhà bị xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi đơn “kêu cứu” nhưng tình trạng vẫn chưa được khắc phục.

Dân “kêu cứu” trong vô vọng

Khu chung cư 4F gồm hai đơn nguyên 15 tầng và 17 tầng được bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện phải di dời giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trên địa bàn Hà Nội. Từ năm 2007, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (Công ty Quản lý và Phát triển nhà) được giao quản lý, vận hành khu chung cư.

Người dân ở đây cho biết, hiện tại hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động của tòa nhà bị hư hỏng từ lâu nên không thể hoạt động; hệ thống đèn chiếu sáng, đèn chỉ dẫn thoát nạn đều có sự cố; máy bơm nước cũng bị hỏng, đường thoát nước thải thường xuyên bị tắc, có lúc nước tràn vào nhà để xe ở tầng 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Quản trị nhà 4F cho hay, về nguyên tắc các hạng mục như cấp nước sạch, thoát nước, thu gom rác, điện lực,… phải được bàn giao về cho các đơn vị chuyên ngành, nhưng do chưa được bàn giao nên sự cố vỡ đường ống cấp nước tại tầng 1 của tòa nhà không được sửa chữa kịp thời. “Mặc dù chúng tôi đã kiến nghị, đơn thư rất nhiều lần nhưng không được khắc phục. Đường ống dẫn nước tầng 1 trước đây đã bị vỡ và mới đây lại vỡ tiếp đúng chỗ cũ. Nước tràn lênh láng khiến người dân khổ sở”, ông Bình búc xúc nói.

Cũng theo ông Bình, hiện tại Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy đang thu tiền sử dụng nước của các hộ dân tới đồng hồ tại các gia đình. Tuy nhiên trên thực tế, người dân của chung cư 4F chỉ được cấp nước đến bể lớn tại sân chung cư. Toàn bộ việc thuê người bơm nước, bảo dưỡng sửa chữa máy bơm, đường ống, trả tiền điện, người dân đều phải bỏ tiền tự lo mỗi tháng hàng chục triệu đồng trong gần 10 năm nay với lý do họ chưa bàn giao các hạng mục này cho Xí nghiệp kinh doanh nước.

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân tái định cư bị "bỏ rơi"
Nhiều hạng mục của khu nhà bị xuống cấp nghiêm trọng,
hệ thống đường nước vừa bị vỡ

Cho thuê sai mục đích

Những người dân ở tòa nhà 4F phản ánh, hiện khu vực tầng 1, tầng 2 hàng nghìn m2 được cho doanh nghiệp ngoài thuê trái phép để mở văn phòng, quán cà phê. Theo thiết kế ban đầu, tòa nhà có 150m2 để làm nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng hiện tại nhà sinh hoạt chỉ được vỏn vẹn 50m2, 100m2 còn lại ngăn lại cho thuê hoặc bố trí cho đơn vị khác làm văn phòng. Mỗi khi họp tổ dân phố để phổ biến chính sách, bàn công việc đại diện các hộ dân đến đông không đủ chỗ phải ngồi ra cả hành lang.

Theo đại diện UBND phường Yên Hòa, những kiến nghị của người dân khu chung cư 4F là hoàn toàn đúng, UBND quận Cầu Giấy đã nhiều lần có công văn yêu cầu Công ty Quản lý và Phát triển nhà giải quyết các yêu cầu chính đáng của cư dân và thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng nhà chung cư. Nhưng đến nay, yêu cầu chính đáng của người dân vẫn không được giải quyết thỏa đáng. Vị cán bộ này cho biết thêm, hiện Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty Quản lý nhà thu hồi tất cả diện tích cho thuê sai mục đích ở tầng 1 và 2 tầng, để bố trí đủ diện tích cho nhà sinh hoạt cộng đồng phục vụ người dân.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/ha-noi-hang-tram-ho-dan-tai-dinh-cu-bi-bo-roi-ar85285