Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội: Nghịch lý nhà càng xuống cấp, giá cho thuê càng tăng


Tại tòa nhà ở xã hội (NOXH) CT19A thuộc khu đô thị (KĐT) mới Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội), cư dân đang vô cùng bức xúc khi nhà đang xuống cấp nhưng giá cho thuê lại tăng cao vô lý, không phù hợp với tiền lương của công chức, viên chức nhà nước…

Là một trong những khu NOXH cho thuê dành cho cán bộ công chức, viên chức đầu tiên của Hà Nội, với hơn 500 căn hộ, tòa nhà CT19A – KĐT mới Việt Hưng mới chỉ đáp ứng được nhu cầu của số ít cán bộ công chức trên địa bàn Thủ đô.

Các công chức, viên chức phải trải qua cuộc xét duyệt chỉ tiêu, chấm điểm khắt khe và chặt chẽ để được thuê NOXH tại đây. Các cơ quan sẽ gửi danh sách những cán bộ công chức đạt chỉ tiêu lên Hội đồng xét duyệt thành phố để xem và duyệt trước khi trình UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, người dân sinh sống tại các tòa nhà này đang vô cùng bức xúc khi giá cho thuê nhà tăng bất hợp lý.

Phản ánh tới Báo điện tử Infonet, đại diện cư dân, Tổ trưởng tổ dân phố số 19, bà Nguyễn Thị Doanh cho biết, từ năm 2011, giá thuê NOXH là 29.100 đồng/m2. Như vậy, tiền thuê một tháng với căn hộ 52m2 là hơn 1,6 triệu đồng; cộng thêm phí dịch vụ chung cư là 2.400 đồng/m2 thì chi phí phải trả khoảng gần 1,8 triệu đồng. Những căn rộng hơn thì chi phí trên 2 triệu đồng/tháng. So với mặt bằng lương công chức hiện nay, đây là mức giá không hề thấp. Tuy nhiên, các cán bộ công viên chức thuê nhà vô cùng bức xúc khi giá cho thuê tiếp tục được tăng cao hơn.

Theo bà Doanh, ngày 19/6/2014, UBND TP. Hà Nội đã ra Quyết định số 3250/QĐ-UBND phê duyệt giá cho thuê NOXH tại CT19A – KĐT mới Việt Hưng áp dụng trong 40 năm trung bình là 54.111 đồng/m2/tháng và tỷ lệ tăng giá mỗi kỳ điều chỉnh tăng lũy tiến là 12%. Theo đó, giá cho thuê nhà sẽ là 85.145 đồng/m2/tháng đến giai đoạn 3 năm cuối.

Hà Nội: Nghịch lý nhà càng xuống cấp, giá cho thuê càng tăng
Khu NOXH CT19A ở KĐT mới Việt Hưng
được đưa vào sử dụng từ năm 2011 (Ảnh: Minh Thư)

Bà Doanh cho hay: “Nhà càng xuống cấp giá cho thuê càng tăng, đó là nghịch lý, thành phố không biết có sự nhầm lẫn nào không mà ra quyết định quá bất hợp lý như thế nên người dân chúng tôi đã kiến nghị lên thành phố. Sau đó, thành phố đã ra văn bản tạm thời chưa áp dụng mức giá cho thuê theo Quyết định số 3250, mà vẫn áp dụng giá cho thuê là 29.100 đồng/m2/tháng đến hết năm 2016”.

Bà Doanh cho biết thêm, ngày 21/2/2017, chấp thuận đề xuất của Liên ngành Sở Xây dựng và Sở Tài chính, UBND TP. Hà Nội lại có văn bản số 690/UBND-KT quy định mức giá cho thuê NOXH là 34.176 đồng/m2/tháng tại CT19A, áp dụng từ ngày 1/1/2017.

bà Doanh nói: “Người dân chúng tôi không đồng tình với mức giá cho thuê là 34.176 đồng/m2/tháng vì không hiểu mức giá này được tính như thế nào. Hơn nữa, công văn số 690/UBND-KT không phải là quyết định hành chính, chúng tôi đề nghị UBND thành phố cần có quyết định hành chính thay thế cho quyết định 3250 trước đây”.

Ngoài ra, Tổ phó Tổ dân phố số 19, bà Nguyễn Thị Thược còn cho hay: “UBND thành phố đã có công văn số 1873/VP-KT giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính, Cục thuế thành phố cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, xử lý, trả lời khiếu nại của cư dân CT19A về giá cho thuê nhà trước ngày 20/3/2017. Ngày 29/3, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Chí Dũng đã giao Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở phối hợp với phòng quản lý nhà và thị trường BĐS trả lời đơn thư của công dân. Thế nhưng, đến nay người dân CT19A vẫn chưa nhận được phúc đáp nhưng Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở lại triển khai ký phụ lục hợp đồng thuê nhà với người dân là chưa phù hợp”.

Trong khi đó, người dân cũng phản ánh, giá thuê nhà lại tăng cao hơn trong khi chất lượng các tòa nhà đang dần xuống cấp, nhà để xe bong tróc từng mảng, tường bị thấm dột, ngập nước…

Đại diện cư dân, bà Nguyễn Thị Doanh kiến nghị thành phố xem xét, tính toán lại mức giá cho thuê sao cho phù hợp với tiền lương của công chức, viên chức nhà nước. Không áp dụng lãi suất bảo toàn vốn cũng như công khai, minh bạch các số liệu liên quan đến việc tính toán giá thuê nhà tại CT19A. Cần có quyết định thay thế Quyết định 3250 đã hết hạn. Đặc biệt, các đơn vị liên quan cần có buổi họp với toàn bộ cư dân trước khi ký phụ lục hợp đồng…

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/ha-noi-nghich-ly-nha-cang-xuong-cap-gia-cho-thue-cang-tang-ar84796