Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội: Phân khúc khách sạn 5 sao hoạt động tốt kỉ lục


Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo tình hình thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2017. Theo đó, thị trường khách sạn tại Hà Nội đang hoạt động rất tốt xét về cả công suất lẫn giá phòng, nhất là ở phân khúc khách sạn 5 sao.

Hà Nội: Phân khúc khách sạn 5 sao hoạt động tốt kỉ lục
Một khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Ảnh Zing

Báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, hoạt động của phân khúc 5 sao đóng góp lớn vào việc tăng công suất trung bình 4 điểm % theo quý và 10 điểm % theo năm của thị trường khách sạn tại Hà Nội.

Cùng với công suất tăng, giá phòng bình quân cũng tăng 21% theo quý và 41% theo năm do sự tăng giá của tất cả các phân khúc. Doanh thu phòng trung bình tăng 28% theo quý và 64% theo năm.

Theo ghi nhận của Savills, nguồn cung thị trường khách sạn Hà Nội hầu như không đổi theo quý nhưng giảm -4% theo năm. Trong khi đó, Cục Thống kê Hà Nội cho biết, trong quý I/2017, lượng khách quốc tế đến Hà Nội đạt 1,3 triệu lượt, tăng 10% theo năm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến khách sạn tại Hà Nội hoạt động hết công suất và kéo giá phòng tăng cao.

Theo dự báo của Savills, trong năm 2017, có hơn 900 phòng khách sạn tại Hà Nội sẽ đi vào hoạt động. Đây không phải là một con số lớn nên khả năng thị trường khách sạn Hà Nội vẫn duy trì được công suất và giá phòng cao trong thời gian tới.

Hà Nội: Phân khúc khách sạn 5 sao hoạt động tốt kỉ lục 1
Hoạt động thị trường khách sạn Hà Nội. Nguồn: Nghiên cứu và tư vấn Savills

Tình trạng thiếu nguồn cung khách sạn tại Hà Nội đã diễn ra trong một vài năm trở lại đây, nhất là khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng ngày càng tăng.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trong 5 năm qua, lượng khách sạn 3-5 sao của du lịch Việt Nam đã tăng gấp đôi nhưng ở Hà Nội, lượng khách sạn cao cấp tăng trưởng vẫn chậm.

Cụ thể, trong khi lượng khách sạn 3-5 sao và số phòng của du lịch Việt Nam đã tăng gấp đôi từ năm 2011 đến 2016, thì Hà Nội chỉ thêm vài khách sạn với tổng số 1.200 phòng.

Ông Tuấn chỉ ra rằng, tốc độ này là rất chậm vì một số nơi đã xuất hiện những khách sạn trên dưới 1.000 phòng và đang hình thành những tổ hợp lên tới 4.000 – 6.000 phòng ở Nha Trang và Phú Quốc.

“Với mức tăng trưởng trên dưới 10% thì Hà Nội đã thấy thiếu khách sạn phân khúc 3-5 sao. Nếu đạt tốc độ tăng trưởng 30% thì vấn đề gì sẽ xảy ra?”, ông Tuấn đặt câu hỏi.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/ha-noi-phan-khuc-khach-san-5-sao-hoat-dong-tot-ki-luc-ar84764