Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội: Phát lộ hàng ngàn m2 đất sử dụng sai mục đích tại quận Ba Đình


Được UBND TP.Hà Nội cho thuê đất với mục đích làm bãi trông giữ xe và các công trình phụ trợ, nhưng hơn nửa diện tích này bị sử dụng sai mục đích.

Nhiều năm trở lại đây, TP. Hà Nội luôn trong tình trạng thiếu điểm đỗ xe, trông xe trầm trọng cho các phương tiện đi lại, đặc biệt là ô tô và xe máy.

Từ ngày 10/3, khi thành phố ra quân dành lại vỉa hè cho người đi bộ thì số lượng các điểm đỗ xe lại ngày càng ít đi. Trong khi đó, số lượng phương tiện vẫn ngày càng tăng cao đã làm cho sức ép về chỗ để xe của người dân “nóng” hơn bao giờ hết.

Câu chuyện về chỗ để xe cho người dân thủ đô hiện đang là bài toán hóc búa cho các ngành chức năng.

Thế nhưng, ở ngay quận Ba Đình (Hà Nội), nơi được coi là trung tâm chính trị, hành chính của thủ đô lại có một thửa đất hàng ngàn m2 đã được TP. Hà Nội ưu ái cấp phép để làm bãi để xe và công trình phụ trợ nay bỗng biến thành một chuỗi nhà hàng sang trọng.

Được biết, ngày 24/2/2009, TP. Hà Nội ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Đa Quốc gia (với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103001928 – do sở kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp lần đầu ngày 3/3/2003) với tổng số diện tích 6.078m2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ mục đích sử dụng đất để cống hoá mương Phan Kế Bính sử dụng làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ (đất giao thông có kinh doanh).

Cụ thể, ô số 1 = 537,6m2; Ô số 2 = 1,287m2 để làm bãi để xe ô tô; ô số 3  = 4.253,4m2 để làm bãi để xe ô tô, dịch vụ, nhà rửa xe và công trình phụ trợ. Thời hạn sử dụng đất là 20 năm kể từ ngày 24/6/2008.

Dù trên trong phép là vậy nhưng trên thực tế, chỉ có ô đất số 01 là sử dụng đất đúng mục đích nhưng lại là một bãi xe không phép và liên tục bị UBND phường Cống Vị, Công an phường Cống vị xử lý. Còn ở ô đất thứ 2 thì xuất hiện một cửa hàng bia hơi Hải Xồm và một phần diện tích làm bãi xe nhưng theo ghi nhận của PV thì bãi xe này chỉ phục vụ duy nhất cho khách tới quán bia. Ở ô đất thứ 3 bắt đầu phố Liễu Giai đi vào phố Phan Kế Bính thì không tìm thấy một bóng bãi xe nào mà thời gian gần đây đang được chủ đầu tư “tận dụng sử dụng hết công suất”.

Hà Nội: Phát lộ hàng ngàn m2 đất sử dụng sai mục đích tại quận Ba Đình
Ô đất số 2 đang được quán Hải Xồm “mượn” để phục vụ cho khách tới uống bia

Tại ô đất số 3, xuất hiện một căn nhà cao tầng kinh doanh nhà hàng Hải Sản phố; cạnh đó là một của Spa, Trụ sở Công ty Đa quốc gia, trường mầm non, một công trình đang có dấu hiệu tháo dỡ không rõ đang làm gì.

Câu hỏi đặt ra là tại sao những công trình lớn kiên cố nằm ngay trước cửa UBND quận Ba Đình – nơi mà các lãnh đạo quận ngày ngày đi làm qua lại “vô tư” làm ngơ cho sai phạm? Phải chăng lãnh đạo UBND quận Ba Đình, UBND phường Cống Vị thiếu trách nhiệm, năng lực chuyên môn yếu dẫn đến buông lỏng trong vấn đề quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng?

Làm việc với PV chiều ngày 11/3, đại diện lãnh đạo UBND phường Cống Vị và Đội thanh tra xây dựng phường Cống Vị xác nhận đang tồn tại sai phạm tại khu đất UBND TP. Hà Nội cho Công ty CP Đa quốc gia thuê. Song, vị lãnh đạo UBND phường cho rằng Thanh tra TP. Hà Nội đã kết luận sai phạm này và đang giao cho các cơ quan kiểm tra xử lý.

Trên thực tế, trong khi các cơ quan chức năng đang vào cuộc xử lý theo trả lời của UBND phường Cống Vị thì chủ trương đúng đắn, phục vụ nhân dân của UBND TP. Hà Nội đã bị sử dụng sai mục đích.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/ha-noi-phat-lo-hang-ngan-m2-dat-su-dung-sai-muc-dich-tai-quan-ba-dinh-ar84699