Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội ra quyết định về việc dân trắng tay khi mua “nhầm” chỗ để xe


UBND TP. Hà Nội đã ra quyết định thu hồi và cưỡng chế các trường hợp vi phạm với vụ việc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tự ý cho thuê, sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ sai mục đích tại khu chung cư tái định cư Đồng Tàu (quận Hoàng Mai).

Thu hồi hàng nghìn mét vuông

Phó Chủ UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa quyết định thu hồi diện tích tầng 1 tại các khu chung cư tái định cư Đồng Tàu. Trước đó, TP. Hà Nội đã giao  cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được thành phố giao quản lý tòa nhà này. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, đơn vị này đã tự ý cho thuê, sử dụng sai mục đích gây bức xúc và làm thất thoát cho nhà nước. Thành phố yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội phải thu hồi toàn bộ phần diện tích tầng 1 tại các tòa N1, N2, N4…. thuộc khu Đồng Tàu và truy thu số tiền thuê của các cá nhân, tổ chức đang sử dụng. Thành phố sẽ quyết định cưỡng chế thu hồi theo quy định sau thời hạn thu hồi (sau 30 ngày).

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên địa bàn hiện có tổng cộng 175 tòa nhà chung cư tái định cư, trong đó có 117 tòa có diện tích kinh doanh dịch vụ. Theo thiết kế đây là diện tích để làm chỗ để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng kỹ thuật… để phục vụ cư dân. Tuy nhiên, nhiều năm qua, tại nhiều khu chung cư, đơn vị được giao quản lý đã tự ý cho thuê, sử dụng sai mục đích. Theo thống kê, hiện có 21 đơn vị, cá nhân sử dụng không hợp pháp với diện tích 4.038m2.

Hà Nội ra quyết định về việc dân trắng tay khi mua "nhầm" chỗ để xe
Hàng chục hộ dân, chủ ki ốt đứng trước nguy cơ mất trắng khi mua phải diện tích để xe

Như đã phản ánh, tại khu Đồng Tàu (quận Hoàng Mai), hàng chục hộ dân, chủ ki ốt đang đứng trước nguy cơ mất trắng hàng trăm triệu đồng khi bị thuê “nhầm” diện tích gara để kinh doanh và để ở. Các chủ kinh doanh này cho biết, họ rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi được cho thuê dài hạn với số tiền nhận ngoài rất lớn nhưng không được làm hợp đồng chính thức. Một chủ thuê mặt bằng kinh doanh nói: “Chúng tôi vào đây kinh doanh từ năm 2012, nhưng đến năm 2014 thanh tra vào kiểm tra thì mới biết là mình đang chiếm giữ diện tích kinh doanh trái phép. Chúng tôi bị lừa và nộp tiền thuê mặt bằng trị giá hàng tỷ đồng. Nếu họ trả lại tiền, chúng tôi tự nguyện rời đi trả lại mặt bằng”.

Sai phạm kéo dài, dân lãnh đủ

Giám đốc Sở Xây dựng, ông Lê Văn Dục cho biết, Sở đã có đề xuất gửi thành phố về các biện pháp nhằm hạn chế yếu kém trong công tác quản lý quỹ nhà tái định cư. Cụ thể, phải chấm dứt ngay việc cho thuê, sử dụng sai mục đích để bố trí làm nơi sinh hoạt cộng đồng nếu đang sử dụng sai mục đích. Sở cũng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội khẩn trương thực hiện để hoàn thành trong quý II/2017 Quy chế đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư và nhà ở xã hội được đầu tư bằng vốn ngân sách. Trong đó, ưu tiên dành tối thiểu 1/3 diện tích cho các hộ tái định cư được thuê thông qua đấu giá, tạo công ăn việc làm cho các hộ này. Tổ chức đấu giá cho thuê rộng rãi cho các đối tượng khác tham gia nếu các hộ tái định cư không thuê.

Trước đó, cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội buông lỏng quản lý, để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý và bố trí nhà tái định cư. Cụ thể như tạo ra bất bình đẳng với việc giải quyết chế độ chính sách về đền bù, bố trí tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của thành phố. Đặc biệt, để tồn đọng 376 tỷ đồng tiền bán nhà tái định cư tại khu đô thị Nam Trung Yên gây hậu quả lớn trong một thời gian dài khiến ngân sách thành phố bị thất thu. Cũng theo cơ quan chức năng, các căn hộ vào ở chưa đúng quy định trên đều có sự thông đồng, thỏa thuận của Xí nghiệp quản lý nhà (đơn vị của công ty nhà – PV), nhiều căn hộ đã mua bán và chuyển nhượng.

Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã tự ý cho các cá nhân, tổ chức vào sử dụng kinh doanh dịch vụ và phần lớn đã cải tạo sửa chữa, thay đổi nguyên trạng ban đầu. Thậm chí, nhiều tổ chức còn cho thuê lại, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước, gây thất thoát số tiền lớn.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/ha-noi-ra-quyet-dinh-ve-viec-dan-trang-tay-khi-mua-nham-cho-de-xe-ar84915