Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội: Sốt đất ở Hòa Lạc, giá tăng gấp 4-5 lần


Hà Nội: Sốt đất ở Hòa Lạc, giá tăng gấp 4-5 lần
Đất Thạch Thất đang tăng nóng. Ảnh: Báo Đấu thầu

 

Giá đất tăng gấp 4-5 lần

Hòa Lạc là nơi có nhiều khu công nghiệp và các dự án trọng điểm quốc gia như Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Đại học Quốc gia Hà Nội… Vài năm trước đây, khu vực này được coi là điểm nóng bất động sản tại Hà Nội với sự ra đời của hàng loạt các trung tâm môi giới nhà đất, hoạt động khá nhộn nhịp.

Mới đây, “siêu đô thị” vệ tinh Hòa Lạc với quy mô nghiên cứu quy hoạch khoảng 17.274ha và quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 600.000 người đã chính thức được HĐND TP. Hà Nội thông qua. Đây là đô thị vệ tinh lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của Thủ đô.

Thông tin quy hoạch vừa được công bố, giới đầu cơ đã ngay lập tức săn lùng mua đất đón đầu quy hoạch. Đặc biệt, diện đất tái định cư được nhiều người quan tâm nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Theo ghi nhận, vào thời điểm chưa làm thủ tục bốc thăm chọn thửa, giá đất chỉ giao dịch ở mức 2,5-3 triệu/m2 do lo ngại rủi ro. Nhưng sau khi đã có số thửa, chuyển nhượng được công nhận hợp pháp, giá đất tái định cư đã tăng lên 4-5 lần. Khoảng 1 tháng nay, giá đất tại các xã Phú Cát, Thạch Hòa (Thạch Thất), cũng được “thổi” lên từ 10-14 triệu đồng/m2.

Theo anh Hải, một nhân viên môi giới, lô đất đẹp trên 100m2 đang có giá khoảng 20-23 triệu đồng/m2. Nhưng chỉ một thời gian ngắn nữa, giá đất có thể lên tới 30 triệu đồng/m2.

Không chỉ đất tái định cư, diện đất thổ cư và đất kinh tế (đất chè) tại Hòa Lạc cũng được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Đây là phân khúc dành cho những đối tượng đầu tư với khoản tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, tùy vào vị trí mà được định giá từ 2-2,5 triệu/m2. Nhiều lô đất bao gồm cả thổ cư và đất vườn với diện tích hàng nghìn m2. Được biết, giới đại gia săn lùng phân khúc này để làm trang trại, biệt thự nghỉ dưỡng.

Hà Nội: Sốt đất ở Hòa Lạc, giá tăng gấp 4-5 lần 1
Giá đất tại nhiều khu vực ở Hòa Lạc tăng 4-5 lần

Về mặt hành chính, đất chè thuộc diện đất nông trường quản lý, vì vậy việc mua bán phải có chứng nhận của nông trường. So với đất thổ cư lâu năm, việc mua bán đất chè có phần phức tạp hơn về thủ tục.

Nhiều cò đất ở xã Phú Cát – Quốc Oai – Hà Nội cho biết, đất chè giá rẻ hơn một nửa so với đất thổ cư lâu năm. Nhưng người muốn sở hữu thường lăn tăn về thủ tục chuyển nhượng do nông trường chứng nhận. Theo tiết lộ của các cò đất, sau khi mua, chủ sở hữu mảnh đất có thể xây được nhà kiên cố.

Một cò đất giấu tên cho biết: “Ở đây rất nhiều người về mua đất chè, rồi bỏ vài tỷ đồng xây biệt thự nhà vườn”.

Cảnh báo rủi ro

Thực tế, có nhiều dự án trong và ngoài nước kỳ vọng vào đô thị Hòa Lạc nhưng còn khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng (GPMB). Với sự thông qua của HĐND TP. Hà Nội, chắc chắn sẽ có cơ chế GPMB thích hợp. Đây sẽ là sức hút lớn với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Hòa Lạc.

Được biết, đầu năm 2000, giá đất tăng lên 10-12 triệu đồng/m2 mặt đường. Đến đầu năm 2001, giá lên 20-25 triệu đồng/m2 mặt đường. Đặc biệt, vào năm 2002 khi dự án Láng – Hòa Lạc có thông tin sẽ khởi công, giá đất tại đây lên đỉnh điểm 55 triệu đồng/m2 mặt đường. Sau đó năm 2008, nhiều nhà đầu tư dính vào vụ mua đất nằm trong quy hoạch mở đường.

Hà Nội: Sốt đất ở Hòa Lạc, giá tăng gấp 4-5 lần 2
Nhà đầu tư cần quan tâm tới pháp lý

Về việc giá đất tăng cao, ông Nguyễn Quang Quỳnh, giám đốc một sàn giao dịch ở Mỹ Đình lý giải, việc các dự án khu vực Khu công nghệ cao Hòa Lạc phải đẩy nhanh tiến độ có thể cũng là nguyên nhân kích giá đất khu vực xung quanh nóng lên. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng ở một số vị trí hiện nay ở Hà Nội có tình trạng “sốt đất” ảo do giới đầu cơ cố tình “thổi giá” và những ai mua sau cùng sẽ là người phải chịu hậu quả.

Ông Quỳnh chia sẻ: “Hiện nay cả khách hàng và nhà đầu tư đều tỏ ra thận trọng. Họ dò hỏi rất kỹ về quy hoạch, giấy tờ của lô đất, thủ tục pháp lý,…”.

“Tại xã Thạch Hòa, dự án đô thị thông minh Phú Cát City được chào bán đất liền kề đã khá lâu, nhưng lượng người mua không đáng kể do dự án gần như bất động nhiều năm nay, chỉ có hạ tầng cây xanh được xây dựng khá hoàn chỉnh. Hiện tại, chưa một căn biệt thự nào được khởi công, nên nhà đầu tư có phần e ngại”, ông Quỳnh lấy dẫn chứng.

Theo Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, TP. Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000, vừa được HĐND TP. Hà Nội thông qua, phạm vi đô thị Hòa Lạc thuộc địa giới hành chính các huyện Thạch Thất, Quốc Oai và Thị xã Sơn Tây. Phía Đông giáp đê hữu sông Tích. Phía Bắc giáp trục Hồ Tây – Ba Vì (theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô). Phía Tây và Nam giáp ranh giới tỉnh Hòa Bình.

Đô thị Hòa Lạc được phân thành 2 vùng đặc trưng, vùng phát triển đô thị và vùng vành đai xanh. Trong đó, vùng phát triển đô thị bao gồm khu công nghệ cao Hòa Lạc (1.600ha), khu đô thị mới Đông Xuân – Tiến Xuân (1.250ha) và khu Đại học Quốc gia Hà Nội (1.000ha).  

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/ha-noi-sot-dat-o-hoa-lac-gia-tang-gap-4-5-lan-ar92503