Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng là do… cấp dưới


Vi phạm trật tự xây dựng của Hà Nội hiện vẫn nhức nhối
Về vấn đề công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch NĐND TP. Hà Nội, về công tác quản lý trật tự xây dựng TP tập trung chỉ đạo, triển khai hiệu quả Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thưc hiện công tác đảm đảm trật tự và văn minh đô thị; chỉ đạo xử lý dứt điểm đối với các công trình “siêu mỏng, siêu méo ” cũ và mới phát sinh ở hai bên tuyến đường mới mở trên địa bàn TP; chỉ đạo xử lý các vi phạm lẫn chiếm lòng đường, vỉa hè để bảo vệ kết cấu hạ tầng tuyến đường.
Tuy nhiên, Chủ tịch NĐND TP cũng thừa nhận việc triển khai vẫn còn một số tồn tại như: việc xử lý các trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” vẫn còn chưa triệt để, chậm tiến độ theo chỉ đạo của TP; chính quyền địa phương và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa quyết liệt thực hiện thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời gian hợp thửa, hợp khối (30 ngày) theo quy định…
Chất vấn lãnh đạo UBND các quận huyện, hàng loạt vấn đề về vi phạm trật tự xây dựng được các đại biểu đặt ra. Đại biểu Vũ Ngọc Anh cho biết, trên địa bàn TP đang có hơn 900 công trình chưa xử lý dứt điểm tuy thanh tra xây dựng đã lập biên bản, thậm chí là Chủ tịch TP đã có chỉ đạo xử lý. Nổi bật trong số này là những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại các địa bàn Thanh Trì, Đông Anh, Mê Linh… Vậy kết quả xử lý vi phạm ra sao?
Đại biểu Hoàng Thị Thuý Hằng thẳng thắn hơn khi cho rằng vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp đang diễn ra rất phức tạp, công trình vi phạm từ trước chưa được xử lý dứt điểm nhưng đã có công trình mới xuất hiện. Vậy với vi phạm đang diễn ra, trách nhiệm của Chủ tịch huyện ở đâu?
Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân thì đặt vấn đề việc xây dựng biệt thự trong nội đô sai phép tại Quận Tây Hồ đã diễn ra trong một thời gian dài song không được xử lý nghiêm, trách nhiệm của UBND quận ra sao?
Trả lời đại biểu, ông Nguyễn Văn Châm, Chủ tịch huyện Đông Anh thừa nhận có tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn mình quản lý, đặc biệt nghiêm trọng tại các xã Hải Bối và Hương Khê. Nguyên nhân nằm ở sự quản lý yếu kém của chính quyền cơ sở tại một số thời điểm, trách nhiệm thuộc về cán bộ chuyên môn, lãnh đạo cơ sở, chưa xử lý kiên quyết. “Trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện khi chưa đôn đốc xử lý dứt điểm tình trạng trên”, ông Nguyễn Văn Châm khẳng định.
Còn quan điểm của ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch huyện Mê Linh lại chỉ cho rằng để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn trách nhiệm chính thuộc về… cấp dưới. 
Cũng theo ông Trọng thời gian gần đây huyện đã đình chỉ tạm thời có thời hạn hai chủ tịch xã Chiến Thắng và Tiên Định để giải quyết tình trạng nhà xây trên đất nông nghiệp, khi nào giải quyết xong khi ấy mới được đảm nhận cương vị cũ.
Chưa hài lòng với phần trả lời của các lãnh đạo UBND quận, huyện, tái chất vấn đại biểu Nguyên Quân cho rằng, trong báo cáo trả lời của Chủ tịch huyện Mê Linh vẫn nặng về giải trình, còn giải pháp và nguyên nhân trách nhiệm khi để xảy ra những trường hợp trên chưa được đề cập.
Trả lời đại biểu Nguyễn Nguyên Quân, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho rằng, để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng là trách nhiệm của UBND huyện khi công tác tuyên truyền chưa tốt. 

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/ha-noi-vi-pham-trat-tu-xay-dung-la-do-cap-duoi-67405.html