Kênh thông tin bất động sản

Hà Nội vướng nút thắt cổ chai trên “đường cong mềm mại”


Tại Hà Nội, do công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc nên đường Trường Chinh, đoạn nối với ngã tư Vọng đã tồn tại một nút thắt cổ chai, gây ảnh hưởng lớn đến giao thông.

Dự án đường Trường Chinh mở rộng (đường vành đai 2) đoạn từ cầu Sông Lừ đến Ngã Tư Vọng dù chỉ dài hơn 500m nhưng sau gần 4 năm thi công chỉ đạt trên 90% tiến độ.

Tại nút giao ngã tư Vọng, nhánh theo hướng đường Giải Phóng đã được đơn vị thi công hoàn thiện nhưng nhánh về phía bệnh viện Bạch Mai vẫn đang bị án ngữ bởi hàng chục ngôi nhà. Điều này tạo nên một nút thắt cổ chai làm ảnh hưởng đến giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Một hộ dân sinh sống ở khu vực này (tổ 43, phường Phương Mai) cho biết, tồn tại nút thắt cổ chai trên là do giá đền bù giải phóng mặt bằng. Theo đại diện hộ dân này: “Giá đất ở đây lên tới cả trăm triệu mỗi mét vuông, nhưng vài năm trước chúng tôi chỉ được chi trả 62 triệu đồng nên không thể di dời”.

Hà Nội vướng nút thắt cổ chai trên "đường cong mềm mại"
Đoạn đường ngã tư Vọng – đường Trường Chinh trở thành nút thắt cổ chai (Ảnh: Bá Đô)

Hộ dân này cũng cho biết, sau khi dân kiến nghị nhiều lần, giá đất đền bù hiện nay đã được điều chỉnh là 82 triệu đồng/m2, tuy nhiên “chưa hộ nào được nhận tiền đền bù”.

Theo Phó chủ tịch UBND Quận Đống Đa, ông Nguyễn Hoàng Giáp, trước đây phần lớn người dân ở tổ 43, phường Phương Mai không muốn chuyển đi và có khiếu kiện liên quan đến chỉ giới. Họ phản đối vì cho rằng phạm vi mở nút giao thông chưa đúng với quy hoạch.

Đối thoại với dân, chính quyền và các bên liên quan đã giải thích rõ quy hoạch mở đường được phê duyệt từ trước đó nhiều năm và đúng quy định. Đến nay, người dân cơ bản đã chấp thuận với phương án đưa ra.

Cũng theo ông Giáp, về giá đất đền bù, Quận đã rà soát và cập nhập theo khung mới, đồng ý điều chỉnh lên 82 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, việc chi trả bị chậm trễ do UBND TP. Hà Nội đang sắp xếp lại các Ban quản lý dự án và chưa bàn giao cho đơn vị nào quản lý cụ thể.

Hà Nội vướng nút thắt cổ chai trên "đường cong mềm mại" 1
Đường Trường Chinh đoạn từ Sông Lừ đến Ngã Tư Vọng đã hoàn thành trên 90% tiến độ,
cảnh ùn tắc triền miên đã không còn diễn ra như trước (Ảnh: Giang Huy)

Dù không nói rõ thời điểm dự án được hoàn thiện nhưng đại diện UBND quận Đống Đa khẳng định: “Trong năm nay sẽ giải quyết dứt điểm việc chi trả đền bù cho người dân để giải phóng mặt bằng, hoàn thiện tổng thể dự án, đặc biệt là khu vực nút giao ngã tư Vọng”.

Hà Nội vướng nút thắt cổ chai trên "đường cong mềm mại" 2
Nút giao Ngã Tư Vọng với đường Trường Chinh (Ảnh: Giang Huy)

Với tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng, dự án đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng (đường Trường Chinh) được khởi công từ tháng 10/2013. Tuyến đường này từng được dư luận chú ý khi có tranh luận về việc biến con đường đang thẳng thành cong.

Thừa nhận đường Trường Chinh có cong nhưng Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết đã thiết kế theo đúng quy hoạch, chỉ giới đỏ và không có chuyện tự điều chỉnh. Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cũng khẳng định đường Trường Chinh “cong mềm mại” chứ không “cong hình ghi đông xe đạp” như phản ánh.

Dự án được chia thành 3 đoạn, nhưng đến nay, mới hoàn thiện được 2 đoạn từ ngã tư Tôn Thất Tùng đến ngã Tư Vọng (1,3km).

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/ha-noi-vuong-nut-that-co-chai-tren-duong-cong-mem-mai-ar84838