Kênh thông tin bất động sản

Hải Phòng: Dự án “treo”, doanh nghiệp cố giữ đất


Là cửa ngõ quan trọng của TP. Hải Phòng với nhiều lợi thế để thu hút các nhà đầu tư lớn, nhưng trên thực tế, quận Dương Kinh lại đang có trên 30 dự án “treo” kìm hãm sự phát triển của quận trong nhiều năm liền.

Một dự án “treo” điển hình là dự án Khu vui chơi giải trí Đồ Sơn với tổng diện tích 43 ha. Mảnh đất này trước đây là đầm nuôi trồng thủy sản. Sau đó UBND thành phố giao Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm khu vui chơi giải trí. Tiếp đó, Công ty CP TM Vạn Xuân là chủ đầu tư dự án.

Hải Phòng: Dự án “treo”, doanh nghiệp cố giữ đất
Nhiều dự án trong tình trạng bị “treo” tại vị trí đắc địa

Từ năm 2010, công ty này xây tường bao quanh khu vực, tính phương án bồi thường cho người dân xong. Đến nay, đã gần 10 năm, dự án mới chỉ xây được cái cổng. Mảnh đất đắc địa này trên trục đường chính từ phường Tân Thành đến phường Ngọc Hải (quận Đồ Sơn) trở thành nơi thả trâu bò.

Chủ tịch UBND phường Tân Thành, ông Vũ Kim Quang cho biết, dự án này là một trong những dự án lấy nhiều đất nhất trên địa bàn phường nhưng bị “treo” ngay từ khi khởi công. Nếu dự án này tiếp tục bị treo thì sẽ gây lãng phí tài nguyên đất. Vấn đề này đã được cử tri kiến nghị tại rất nhiều cuộc họp. Hơn nữa vì trở thành nơi chăn thả trâu bò nên khu đất đã hình thành chỗ lồi chỗ lõm, nước đọng lại khi mưa xuống tồn đọng dẫn đến ô nhiễm môi trường và sẽ làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của bà con bên cạnh.

Do khả năng giao dịch bị ngừng trệ trong nhiều năm qua, hàng chục dự án bất động sản tại phường Anh Dũng cũng bị đóng băng. Ông Đỗ Văn Thời, Chủ tịch UBND phường Anh Dũng cho rằng, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cũng rất hoang mang khi bỏ ra một lượng tiền lớn để đầu tư mà lại khó thu hồi vốn do suy thoái kinh tế. Dẫn phóng viên đi thực tế tại khu bất động sản Anh Dũng 1, 2, 3, 4, 5 vị chủ tịch cho biết thêm, ngoài doanh nghiệp và người dân, chính quyền cũng gặp khó khăn bởi đây là những dự án “chậm triển khai” nên không thể thu hồi.

Trong những năm 2003, 2004, đây là những khu đất đắc địa với lượng giao dịch ở đỉnh cao, các doanh nghiệp ồ ạt đầu tư. Đến nay, có những khu đất dùng để xây biệt thự đơn lập thì chủ đầu tư xây được một vài căn, có những khu mặt tiền chủ đầu tư đã xây được khoảng 10 nhà nhưng bỏ hoang. Trong khi đó, các doanh nghiệp còn nợ trên 100 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Hải Phòng: Dự án “treo”, doanh nghiệp cố giữ đất 1
Dự án khu vui chơi giải trí tại phường Tân Thành bị bỏ hoang

Về vấn đề này, lãnh đạo quận Dương Kinh cho rằng, quận có nhiều khu đất có vị trí đắc địa, nhiều đơn vị muốn đầu tư tại quận nhưng hỏi đến vị trí nào thì vị trí đó đã có chủ hoặc không còn đất. Hiện tại, vì có những dự án chủ đầu tư không thể đầu tư tiếp do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan nên quận rất khó trong việc thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư.

Dù quận đã đề xuất thành phố thu hồi một số dự án “treo” nhiều năm nhưng trước thông tin này, doanh nghiệp lại có một vài động thái nên thành phố không thể thu hồi. Kiểu “giữ đất” này của doanh nghiệp như một rào cản vô hình khiến quận bị “chìm” mà không thể phát triển.

Quận Dương Kinh là quận hiện có nhiều dự án “treo” nhất thành phố. Dù thành phố đã có chủ trương quyết liệt thu hồi các dự án không còn khả năng hoạt động nhưng nếu không tích cực hơn nữa thì nhiều năm sau, quận Dương Kinh chắc chắn vẫn không thể phát triển hơn. Những vị trí đất đắc địa nằm rải rác trên tất cả các phường tại quận đều đã có chủ hoặc đang bị “giữ”. Để Dương Kinh xứng tầm là cửa ngõ của thành phố cảng, cần sự vào cuộc sát sao hơn từ phía các cơ quan chức năng.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/hai-phong-du-an-treo-doanh-nghiep-co-giu-dat-ar85346