Kênh thông tin bất động sản

Hàng loạt dự án BĐS tại Đắk Lắk chậm tiến độ


Trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hiện có hàng chục dự án bất động sản đã được phê duyệt, giao đất nhưng thi công chậm tiến độ, gây lãng phí tài nguyên đất và làm xấu bộ mặt đô thị.

Hàng loạt dự án BĐS tại Đắk Lắk chậm tiến độ
Dự án Trung tâm Văn hóa thương mại, dịch vụ tổng hợp Đắk Lắk Center nằm ngay
trung tâm TP. Buôn Ma Thuột bị “đắp chiếu” từ nhiều năm nay

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, tính từ giai đoạn 2006 – 2015, toàn tỉnh đã có 55 dự án chậm tiến độ. Trong đó, đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi 27 dự án do chủ đầu tư không thực hiện các quyết định đã phê duyệt.

Cụ thể, dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân do Công ty TNHH Phú Xuân làm chủ đầu tư, nằm ngay giữa trung tâm TP. Buôn Ma Thuột, được triển khai xây dựng từ năm 2006, có quy mô gồm 3 tầng siêu thị, 14 tầng khách sạn và các văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư gần 290 tỷ đồng. Dự án đã cơ bản hoàn thiện phần thô, song từ năm 2012 đến nay, thi công cầm chừng và chưa hẹn ngày hoàn thành.

Bên cạnh dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột còn có nhiều dự án khác tọa lạc tại các khu đất vàng chậm tiến độ. Đơn cử, dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa thương mại, dịch vụ tổng hợp Đắk Lắk Center do Công ty CP Đầu tư Cao Nguyên làm chủ đầu, tọa lạc trên đường Nguyễn Tất Thành (TP. Buôn Ma Thuột).

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, công trình đang trong giai đoạn thi công thì ngừng triển khai do chủ đầu tư khó khăn trong việc kêu gọi vốn. Trước đó, nhà đầu tư này cũng đã được UBND tỉnh cho gia hạn nhiều lần.

Hay như dự án Bãi đậu xe phía Bắc do Hợp tác xã Vận tải số 1 làm chủ đầu tư thuê diện tích đất gần 4.000m2 tại đường Hà Huy Tập, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột. Dù được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2010, nhưng đến nay dự án này vẫn chỉ là khu đất trống.

Trong số các dự án có tốc độ “rùa bò”, có những dự án được cho thuê đất với tổng diện tích hàng chục ha như Khu du lịch thác Krông Kmar, huyện Krông Bông 25ha; Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng Quốc tế Ea Tam trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột với diện tích gần 49ha…

Việc giao đất, cho thuê đất của Nhà nước là một trong những chủ trương đúng đắn nhằm thu hút đầu tư, phát huy nguồn lực của đất đai trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Nhưng thời gian qua, nhiều chủ đầu tư được giao, cho thuê đất đã vi phạm quy định như sử dụng không đúng mục đích, chậm hoặc không đưa vào thực hiện dẫn đến việc lãng phí đất đai, gây thất thu ngân sách nhà nước, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Đáng nói, có những đơn vị không có khả năng đầu tư vào sản xuất – kinh doanh, lợi dụng cơ chế thu hút đầu tư của tỉnh để thuê đất, sau đó tìm cách “lách luật” sang nhượng “bán lúa non” trái phép để kiếm lời.

Hàng loạt dự án BĐS tại Đắk Lắk chậm tiến độ 1
Dự án Trung tâm thương mại Phú Xuân mới được khởi động trở lại vào
đầu năm nay, tuy nhiên thi công trong tình trạng cầm chừng

Trước thực trạng trên, năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đề xuất với UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư đối với 6 dự án chậm tiến độ, không bảo đảm các thủ tục theo quy định, nhà đầu tư không có khả năng triển khai thực hiện.

Theo đó, thu hồi dự án trung tâm giới thiệu sản phẩm và dịch vụ bảo hành, sửa chữa thiết bị, phụ tùng cơ điện nông nghiệp, thủy lợi và xây dựng tại khối 9, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột của Công ty CP Sông Hinh; 2 dự án điện gió tại xã Ea Khăl, Ea Ral, huyện Ea H’leo của Công ty CP Đầu tư hạ tầng – kinh doanh đô thị Hà Nội và Công ty TNHH Văn Thanh (quá thời gian khảo sát thu thập số liệu, nhà đầu tư vẫn chưa nộp hồ sơ xin thực hiện dự án); dự án thương mại, dịch vụ trên đường Lê Vụ, TP. Buôn Ma Thuột của Công ty TNHH Đăk Hưng Gia Lai (nhà đầu tư trả lại dự án do không đủ khả năng tài chính để trả tiền thuê đất 1 lần);…

Ông Bùi Thanh Lam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, chúng tôi đã thu hồi một số dự án chậm tiến độ như Hoàng Nguyễn ở Ea.H.Leo, Anh Quốc, Phú Riềng Carate ở Ea.Súp… và sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát để thu hồi những dự án chây ì khác trong thời gian tới.

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/hang-loat-du-an-bds-tai-dak-lak-cham-tien-do-ar84941