Kênh thông tin bất động sản

Hàng loạt dự án của Viglacera được xác định gây thất thoát ngân sách Nhà nước


Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây về quản lý đầu tư xây dựng tại 38 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng quỹ đất tại Hà Nội giai đoạn 2002 – 2014 cho thấy hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án. Trong danh sách này, nhiều dự án sai phạm do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, dự án khu nhà ở tại số 628 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình do Viglacera làm chủ đầu tư bị phát hiện sai phạm với số tiền gần 12,5 tỷ đồng do xác định tiền sử dụng đất của dự án không đúng vị trí quy định tại bảng giá đất.

Được biết, dự án khu nhà ở tại số 628 Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội của Viglacera là dự án khu nhà ở thấp tầng, xây dựng trên khu đất có diện tích 4.345m2. Khu nhà ở gồm 1 biệt thự cao 4 tầng, 9 nhà vườn liền kề cao 5 tầng và 19 nhà vườn liền kề cao 4 tầng. Công trình được khởi công xây dựng hồi đầu năm 2010 và hiện đã bàn giao nhà, đi vào sử dụng.

Khu nhà ở tại số 628 Hoàng Hoa Thám của Viglacera. Ảnh: Bảo vệ Pháp luật.

Theo bảng giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2006 thì khu đất này thuộc vị trí 1, giá đất là 22 triệu đồng/m2 nhưng liên ngành đã áp dụng không đúng vị trí đất với mức giá là 17,6 triệu đồng/m2, dẫn đến thất thoát ngân sách với số tiền hơn 12,49 tỷ đồng, cần phải thu về ngân sách.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng, thương mại, khách sạn và nhà ở Viglacera tại phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy) và phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trên diện tích hơn 39.000 m2, với tổng mức đầu tư hơn 1.383 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng, thương mại, khách sạn và nhà ở Viglacera tại phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy) và phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Trong dự án này, UBND TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất hơn 407 tỷ đồng năm 2008. Năm 2011, chủ đầu tư phải nộp bổ sung hơn 94 tỷ đồng nghĩa vụ tài chính về đất do điều chỉnh nâng tầng.

Theo TTCP, Tờ trình của liên ngành về tính tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư, khi xác định chi phí phát triển của dự án, liên ngành đã đưa khoản chi phí dự phòng không đúng với quy định của Bộ Tài chính, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Việc thực hiện nghĩa vụ nộp quỹ đất cũng được đoàn thanh tra cho rằng, theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội từ năm 2008, diện tích đất dự án là hơn 39.000 m2, diện tích đất xây dựng là 5.190 m2 thì 20% diện tích quỹ đất phải trích nộp là 1.038 m2.

Tuy nhiên, do UBND thành phố Hà Nội không yêu cầu cụ thể về việc thực hiện nghĩa vụ phải trích nộp quỹ đất hoặc quỹ nhà trong quyết định giao đất, nên khi thực hiện dự án, Tổng công ty Viglacera không thực hiện nghĩa vụ nộp quỹ đất. Điều này được TTCP cho rằng có biểu hiện sự tuỳ tiện, cơ chế xin cho, bất bình đẳng với các nhà đầu tư khác, cần phải thu về quỹ phát triển nhà ở của thành phố.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra những sai phạm tương tự tại dự án Khu chức năng đô thị Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư. Dự án này có diện tích đất sử dụng hơn 85.900 m2, tổng mức đầu tư hơn 872,8 tỷ đồng, đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thực hiện, dự án này được cho là xác định chi phí phát triển dự án không đúng quy định gây thất thu ngân sách. Chủ đầu tư cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với phần diện tích hơn 4.665 m2 làm nhà trẻ, đất công cộng và đất bãi đỗ xe.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện số tiền sai phạm hơn 611 tỷ đồng do việc xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư phải thực hiện nhưng chưa đủ, và chưa nộp; khoảng 206 tỷ đồng do các chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng… nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính với phần diện tích tăng thêm.

Thanh tra Chính phủ cho rằng trách nhiệm để xảy ra các sai phạm là của Thường trực UBND thành phố Hà Nội. Ngoài ra còn có các sở ngành: tài chính, tài nguyên và môi trường, xây dựng, quy hoạch – kiến trúc, thuế, đăng ký đất đai và chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thành phố cần tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ; căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Đối với những hành vi nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm, yêu cầu chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý. 

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong/1/https://cafeland.vn/tin-tuc/hang-loat-du-an-cua-viglacera-duoc-xac-dinh-gay-that-thoat-ngan-sach-nha-nuoc-71155.html