Kênh thông tin bất động sản

Hàng loạt dự án hoàn thiện, bàn giao căn hộ trước Tết Âm lịch


Hàng ngàn căn hộ được hoàn thiện, bàn giao

Công ty CP Địa ốc Him Lam cho biết, trong quý I/2018 sẽ chuẩn bị bàn giao 400 căn hộ chung cư tại dự án Him Lam Phú Đông thuộc khu Đông Tp.HCM. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng chuẩn bị cho công tác bàn giao 1.092 căn hộ dự án Him Lam Phú An đã hoàn tất xây dựng và bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến bàn giao vào quý III/2018.

Công ty CP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát, chủ đầu tư dự án Grand Riverside, quận 4 cho biết đang hoàn tất thủ tục để bàn giao đúng tiến độ 240 căn hộ diện tích từ 49 – 139m2 vào quý I/2018. Dự án The Park Residence cũng có kế hoạch bàn giao gần 1.220 căn hộ thuộc 4 block cho cư dân vào đầu năm nay. Sau hơn 16 tháng kể từ khi chính thức công bố, dự án M-One Nam Sài Gòn ở trung tâm quận 7, Tp.HCM của thương hiệu Thảo Điền Invesment đã cất nóc đúng tiến độ và dự kiến sẽ bàn giao hơn 900 căn hộ trong quý II năm nay.

Công ty BĐS 557 cũng vừa tổ chức lễ cất nóc dự án Toky Tower (quận 12) vượt tiến độ hơn 1 tháng. Dự án khởi công từ tháng 2/2017 và dự kiến sẽ sớm bàn giao 400 căn hộ vào đầu năm 2018. Công ty Hưng Thịnh Land đang tiến hành bàn giao gần 2.000 căn hộ thuộc 3 dự án tại quận Tân Phú, quận 7, quận Tân Bình cho cư dân vào ở từ cuối 2017. Công ty Vietcomreal hiện đang bàn giao hơn 600 căn hộ tại dự án Riva Park quận 4; Công ty Sacomreral sẽ bàn giao hơn 2.000 căn hộ dự án Jamona City tại đường Đào Trí, quận 7.

Theo nguồn tin của PV, ông lớn Novaland cũng có ít nhất 5 dự án với số lượng tới hơn 3.000 căn hộ sẽ được bàn giao tại quận Phú Nhuận, Tân Bình, quận 4, quận 2 vào đầu 2018. Cụ thể như Orchard Garden – 128 Hồng Hà; Garden Gate tại số 8 Hoàng Minh Giám; bàn giao giai đoạn 1 dự án Lakeview City trên đường song hành cao tốc Long Thành – Dầu Giây; dự án Lucky Dragon tại số 359 Đỗ Xuân Hợp… Ngoài ra, hàng loạt chủ đầu tư lớn khác như Nam Long, An Gia, Khang Điền, Gia Hòa… cũng đang tiến hành những công đoạn hoàn thiện cuối cùng ở nhiều dự án và dự kiến bàn giao hàng ngàn căn hộ vào trước tết âm lịch.

Hàng loạt dự án hoàn thiện, bàn giao căn hộ trước Tết Âm lịch
Nguồn cung căn hộ tăng mạnh trong năm 2018 có tạo áp lực cho một đợt
giảm giá trên thị trường? Ảnh minh họa. Nguồn: Bizlive

Những con số trên khá tương đồng với dự đoán của CBRE Việt Nam là sẽ có gần 10.000 căn hộ được bàn giao vào quý cuối năm 2017 và trong cả năm 2018 là 48.000 căn. Đơn vị này cũng dự báo, một nửa lượng căn hộ này sẽ tham gia thị trường cho thuê trong năm 2018, gây sức ép cho thị trường này cũng như những nhà đầu tư cá nhân mua với mục đích cho thuê.

Giá bán sẽ khó tăng như kỳ vọng

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), trong bối cảnh lượng tín dụng tương đối dồi dào cộng với nguồn cung mở bán mới và lượng hàng thứ cấp tăng mạnh từ cuối năm 2017, rất có thể sẽ đẩy thị trường vào đợt giảm giá căn hộ, nhất là khi chính sách tiền tệ được điều chỉnh theo hướng thận trọng hơn.

CBRE cũng công bố những số liệu cho thấy, mặt bằng giá sơ cấp trong quý cuối 2017 gần như không tăng. Hết năm, giá sơ cấp trung bình thị trường Hà Nội ở mức 1.344 USD/m2 giảm 2,4% theo năm. Còn tại Tp.HCM, giá bán trung bình ở thị trường sơ cấp ở mức 1.564 USD/m2, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2016. Đơn vị này dự báo năm 2018, do có nhiều dự án đến thời điểm “tung hàng” nên nguồn cung sẽ dồi dào hơn năm 2017. Sức tiêu thụ vì thế sẽ khó tăng nhiều, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn. Giá BĐS năm 2018 khó có sự tăng đột biến và chỉ đạt trung bình khoảng 3%. Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1,5%.  

Theo ông Ngô Quang Phúc, P.TGĐ Công ty Địa ốc Him Lam, với việc nguồn cung mới liên tục gia tăng kết hợp với lượng lớn căn hộ hoàn thiện đổ bộ vào thị trường, năm 2018 sẽ là năm chứng kiến hoạt động giao dịch BĐS sôi động nhưng cũng không ít thách thức cho các chủ đầu tư. Sự cạnh tranh không chỉ đến từ các sản phẩm mới mà còn cả với những căn hộ hoàn thiện ở thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, nguồn cung mới có sự phân bố đều trên tất cả các phân khúc và khu vực của thành phố. Điều này góp phần đáp ứng cho nhu cầu mua đa dạng của khách hàng và giảm bớt áp lực nguồn cung. Với những dự án có vị trí tốt, chất lượng xây dựng đảm bảo và chính sách bán hàng phù hợp vẫn sẽ có nhiều ưu thế trong cạnh tranh khách hàng.    

Phương Uyên

Nguồn: http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tin-thi-truong/hang-loat-du-an-hoan-thien-ban-giao-can-ho-truoc-tet-am-lich-ar90853